Kính thông minh giúp nhân viên y tế giảm tải

Hoàng Phương |

Cơ quan Dịch vụ y tế Anh (NHS) hôm 20-8 thông báo thử nghiệm việc cho y tá đeo kính thông minh trong lúc đến nhà bệnh nhân với hy vọng giảm tải cho nhân viên y tế và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nếu được bệnh nhân cho phép, y tá sẽ sử dụng thiết bị thực tế ảo này để thu thập và nhập dữ liệu vào bệnh án điện tử, cũng như chia sẻ video trực tiếp với các chuyên gia tại bệnh viện để tham vấn về tình hình sức khỏe bệnh nhân. Thiết bị còn được trang bị công nghệ chụp ảnh nhiệt để kiểm tra vết thương.

Cuộc thử nghiệm ban đầu được tiến hành tại North Lincolnshire (thuộc hạt Lincolnshire) và thị trấn Goole (thuộc hạt East Riding). Cuộc thử nghiệm sẽ khởi đầu với 250 bệnh nhân và con số này có thể tăng lên hàng ngàn nếu thành công.

Kính thông minh giúp nhân viên y tế giảm tải - Ảnh 1.

Các y tá được trang bị kính thông minh tại Bắc Lincolnshire Ảnh: NLaG

NHS có động thái trên vào thời điểm nhân viên y tế tại Anh bị quá tải trước đại dịch Covid-19 và phải vật lộn với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng. Theo ước tính, y tá cộng đồng tại Anh mất hơn nửa ngày làm việc để xử lý công việc giấy tờ và nhập dữ liệu bệnh nhân.

Vì thế, theo trang Bloomberg, cuộc thử nghiệm được kỳ vọng giúp họ có thêm thời gian để làm những công việc, như đo huyết áp, chăm sóc vết thương và đáp ứng các nhu cầu khác của bệnh nhân.

NHS cam kết sẽ không ngừng ứng dụng công nghệ và phương pháp điều trị mới dành cho bệnh nhân khắp nước. Vào đầu năm nay, NHS đã cung cấp đồng hồ thông minh cho bệnh nhân Parkinson’s để bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng của họ từ xa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại