Một người phụ nữ tên Zhang 40 tuổi được đưa vào bệnh viện ở miền Đông Trung Quốc do mắc phải những cơn đau bụng dữ dội.
Các bác sĩ đã phát hiện có một dị vật (tên tiếng anh: bezoar) khoảng 5cm mắc kẹt ở giữa dạ dày của người phụ nữ. Lúc đầu, các bác sĩ không chắc chắn đó là khối u hay một dị vật dạ dày bị tắc nghẽn vì kích thước của nó khá lớn, theo AsiaWire.
Dị vật dạ dày thực chất là bã thức ăn mắc kẹt trong ống tiêu hóa, đôi khi là ở một số cơ quan khác trong cơ thể và có thể gây ra tắc nghẽn, theo MayoClinic. Chúng thường hình thành trong dạ dày, nhưng cũng có thể xuất hiện ở ruột non hoặc ruột già và ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn.
Dị vật đã gây ra cho người phụ nữ nhiều cơn đau bụng liên tiếp và dữ dội. Ảnh: AsiaWire
Có một số yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển dị vật dạ dày, bao gồm phẫu thuật dạ dày, phẫu thuật giảm kích thước dạ dày, tiểu đường, bệnh thận giai đoạn cuối và cần thở máy để hỗ trợ hô hấp. Dị vật dạ dày thường được phân loại dựa trên các thành phần tạo nên chúng.
Trong trường hợp của người phụ nữ này, các bác sĩ xác định đó là dị vật bã thức ăn bao gồm các thực phẩm có dạng sợi, xơ gây khó tiêu và các loại thuốc không được hòa tan đúng cách trong đường tiêu hóa.
Mắc phải dị vật dạ dày có thể gây ra sự thèm ăn, buồn nôn, nôn, giảm cân và đầy bụng, theo MayoClinic. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, chúng có thể gây loét dạ dày, chảy máu đường ruột, tắc nghẽn, thậm chí là chết mô trong hệ thống tiêu hóa.
Đôi khi bệnh nhân có thể tự mình chữa khỏi, số khác có thể cần dùng thuốc để hòa tan dị vật dạ dày hoặc phẫu thuật. Trong trường hợp của bệnh nhân này, bác sĩ đã yêu cầu cô nội soi để xác định chính xác loại dị vật dạ dày.
Bác sĩ của cô cho biết loại dị vật dạ dày này được hình thành do chế độ ăn kiêng của cô gồm quả hồng và thịt cua, anh đã chỉ định liệu pháp sóng siêu âm để giúp phá vỡ dị vật, AsiaWire đưa tin.
Để đề phòng trường hợp mắc phải dị vật bã thức ăn nên uống đủ nước, ít nhất 2 lít nước một ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn, đối với người cao tuổi: hạn chế ăn những thực phẩm dai, cứng như gân, sụn và nấu chín, ninh nhừ thực phẩm,...
Theo Fox News