Kiểu ngồi gây hại cho cả nam và nữ, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ

Mộc Miên |

Chuyên gia tiết lộ những người có thói quen ngồi kiểu này có thể gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Nhiều người thường có thói quen ngồi vắt chéo chân khi xem TV, khi làm việc, hoặc mỗi khi ngồi xuống ghế. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng thói quen ngồi vắt chéo chân có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Ảnh hưởng tim mạch

Chia sẻ với trang The Conversation, giáo sư Adam Taylor tại Đại học Lancaster, Anh cảnh báo rằng thói quen ngồi vắt chéo chân có thể làm thay đổi tốc độ máu di chuyển trong lòng mạch máu xuống chi dưới. Điều này có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Các cục máu đông có thể di chuyển qua các tĩnh mạch và gây tắc nghẽn, dẫn tới nguồn máu cung cấp cho tim, phổi và các cơ quan khác bị cắt đứt, gây ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Một nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra rằng thói quen ngồi hàng giờ liên tục cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Tiến sĩ Setor Kunutsor, tại Đại học Bristol, Anh giải thích: “Khi bạn ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài, máu sẽ tích tụ lại ở tứ chi thay vì lưu thông, từ đó làm hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu".

Giáo sư Taylor nói thêm: "Ngồi vắt chéo chân cũng có thể làm tăng huyết áp. Điều này có thể làm tổn thương các mạch máu”.

Huyết áp cao được biết đến như một “kẻ giết người thầm lặng” do bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt. Huyết áp cao cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch nghiêm trọng như đau tim, suy tim và đột quỵ nếu không được điều trị kịp thời.

Kiểu ngồi gây hại cho cả nam và nữ, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ảnh hưởng xương khớp

Ngoài gây ảnh hưởng tới tim mạch, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thói quen ngồi vắt chéo chân có thể khiến hông bị lệch khi một bên hông luôn được nâng lên cao hơn trong tư thế ngồi này.

Ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài cũng có thể gây hại cho xương cổ, cột sống và vai. Kiểu ngồi này cũng có thể gây mất cân bằng trọng tâm của cơ thể, khiến cổ, xương chậu và lưng cùng bị ảnh hưởng, dễ gây ra tình trạng căng cứng và ảnh hưởng tới chuyển động của cơ thể.

Giáo sư Taylor cho biết, trong trường hợp nghiêm trọng hơn, những người có thói quen vắt chéo chân còn có khả năng bị cong vẹo cột sống.

Giáo sư cảnh báo: “Nếu bạn ngồi vắt chéo chân càng lâu và càng thường xuyên thì càng có nguy cơ cao gặp các vấn đề xương khớp, tăng nguy cơ bị lệch cột sống hoặc lệch vai".

Bên cạnh đó, ngồi vắt chéo chân cũng có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới do làm tăng nhiệt độ ở khu vực hạ bộ. Điều này có thể làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Chuyên gia khuyến cáo cứ sau 30 phút ngồi, mọi người nên đứng dậy, duỗi thẳng người hoặc đi lại để máu được lưu thông tốt hơn. Đặc biệt, mọi người nên hạn chế ngồi vắt chéo chân.

Nguồn: The Sun, Daily Mail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại