Khủng bố HTS táo tợn nã tên lửa vào Aleppo, Nga-Syria đã đủ lý do để tấn công Idlib?

Hoài Giang |

Các hành động leo thang giao tranh như những ngày qua có vẻ sẽ dẫn tới một kết quả mà Nga, Syria và Iran chờ đợi: Một chiến dịch quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố tại Idlib.

Theo trang Muraselon, chiều ngày 14/4 Nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) tại khu vực Idlib đã khai hỏa hàng chục tên lửa vào các khu dân cư của thành phố Aleppo, gây thương vong cho gần 20 người.

Khủng bố HTS táo tợn nã tên lửa vào Aleppo, Nga-Syria đã đủ lý do để tấn công Idlib? - Ảnh 1.

Người dân Aleppo bị thương sau cuộc pháo kích hôm 14/4.

Theo các nguồn tin địa phương, tên lửa rơi xuống khu dân cư ở đường al-Nile ở phía bắc thành phố Aleppo làm ít nhất 5 dân thường thiệt mạng và 7 người khác bị thương hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Một số nguồn tin khác cho biết vụ tấn công thứ hai được cho rằng sử dụng xe bom diễn tại al-Khaladiyah đã làm thiệt mạng 5 thành viên của lực lượng an ninh Syria.

Tên lửa được nhóm khủng bố HTS bắn từ vùng nông thôn phía tây Aleppo để trả đũa cho cuộc không kích đêm 13/4 của không quân Nga vào các vị trí HTS ở tỉnh Idlib. Trong cùng ngày, HTS cũng tổ chức pháo kích ở một loạt vị trí tại tỉnh Aleppo và Idlib.

Khủng bố HTS táo tợn nã tên lửa vào Aleppo, Nga-Syria đã đủ lý do để tấn công Idlib? - Ảnh 2.

HTS công bố hình ảnh chúng tấn công vào một vị trí phòng thủ của SAA tại Khan Touman hôm 14/4.

Được biết ngay sau khi bị tấn công, Quân đội Ả rập Syria (SAA) đã phản pháo vào các vị trí khai hỏa của HTS và một số mục tiêu ở phía bắc và Tây Aleppo.

Cuộc tấn công kể trên được coi là một trong những vụ việc gây thương vong lớn nhất tại Aleppo kể từ năm 2017 và nằm trong chuỗi leo thang pháo kích từ đầu tháng 4 tới nay.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ không thể kiểm soát được các nhóm thánh chiến - khủng bố như HTS ở Idlib và Tây Aleppo thì giao tranh như những ngày qua có vẻ sẽ dẫn tới một kết quả mà Nga, Syria và Iran chờ đợi: Một chiến dịch quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố tại Idlib.

Những cuộc pháo kích tương tự tại Damascus năm 2017-2018 là lý do "hợp pháp" để dẫn tới chiến dịch quân sự "Thép Damascus" của SAA với sự hỗ trợ của Nga và Iran.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ không thể kiểm soát được các nhóm thánh chiến - khủng bố như HTS ở Idlib và Tây Aleppo thì giao tranh như những ngày qua sẽ dẫn tới một kết quả mà Nga, Syria và Iran chờ đợi:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại