Israel tấn công đầu não đặt trận địa tên lửa S-300 Syria: Đòn phủ đầu thách thức Nga?

Minh Đức |

Thị trấn Masyaf ở Hama là một căn cứ hậu cần lớn của các lực lượng trung thành với Quân đội Chính phủ Syria, và đặc biệt nó là nơi đặt hệ thống phòng không S-300.

Quân đội Syria đưa đối phương vào bẫy "đấu pháo"

Theo trang tin al-Masdar News (AMN), đêm 12/4 Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã phát động một cuộc tấn công bằng hỏa lực vào các vị trí đối phương dọc theo khu phi quân sự (DMZ) tại miền nam Idlib, tây nam Aleppo và bắc Hama.

SAA bắt đầu cuộc tấn công kết hợp giữa tên lửa đất đối đất và đạn pháo bằng cách bắn một số tên lửa thăm dò về phía các vị trí của lực lượng đối lập Lữ đoàn Jaysh Al-Izza thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) gần một điểm giám sát ngưng bắn do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập ở Morek.

Những giờ tiếp theo, SAA tiếp tục mở rộng tấn công đồng thời vào các vị trí của các chiến binh thánh chiến thuộc nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) ở thị trấn Khan Al-Assal phía tây nam Aleppo và phía nam của thị trấn Khan Sheikhoun.

Israel tấn công đầu não đặt trận địa tên lửa S-300 Syria: Đòn phủ đầu thách thức Nga? - Ảnh 1.

Phiến quân Syria có trong trang bị các hệ thống tên lửa đất đối đất BM-21 Grad có tầm bắn 40km và đủ khả năng tiếp cận các căn cứ nằm sâu trong lãnh thổ quân chính phủ kiểm soát tại tỉnh Hama.

HTS được cho là phản ứng dữ dội, các đơn vị hỏa lực của HTS đã khai hỏa một số tên lửa và đạn pháo về phía các vị trí của chính phủ ở vùng nông thôn phía bắc của Tỉnh Hama. Sự việc tiếp diễn trở thành một cuộc đấu pháo với ưu thế thuộc về phía chính phủ Syria do đối phương đã bộc lộ vị trí.

Trong vài tuần qua, giao tranh ở tây bắc Syria đã tăng đến mức nếu lực lượng vũ trang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không có biện pháp can thiệp thì chắc chắn một cuộc giao tranh lớn sẽ sớm bùng phát.

Một nguồn tin từ SAA bình luận với AMN rằng xung đột ở tây bắc Syria hạ nhiệt là việc không thể vì các chỉ huy cấp cao của họ tin rằng HTS và các đồng minh đối lập của chúng đang tìm cách mở rộng lãnh thổ ở khu vực nông thôn phía nam Idlib và bắc Hama.

Tuy nhiên đây có vẻ là một tuyên bố có tính chất đổ lỗi cho HTS trong khi các lực lượng Syria đang cố dùng việc khiêu khích đối phương để tìm ra các vị trí hỏa lực và phản pháo để tiêu diệt.

Hôm 12/3, HTS khai hỏa ATGM vào một vị trí súng máy 23mm của quân chính phủ tại mặt trận Zahraa, Tây Bắc Aleppo. Tuy nhiên tên lửa đã vướng phải gờ đất và không gây thiệt hại nặng cho vị trí.

Israel hành động, tấn công vào địa bàn triển khai hệ thống S-300 của Syria 

Trong một diễn biến liên quan, theo các nguồn địa phương cũng trong đêm 12/4 thị trấn Masyaf nằm cách 48 km về phía tây của Thành phố Hama bị không quân Israel không kích. Sự việc được cho là diễn ra cùng thời điểm quân đội Syria tấn công phiến quân ở khu vực bắc Hama.

Israel tấn công đầu não đặt trận địa tên lửa S-300 Syria: Đòn phủ đầu thách thức Nga? - Ảnh 4.

Khu vực thị Trấn Masyaf (mũi tên đen) nơi Israel tấn công bằng tên lửa đêm 13/4 nằm ngay trong khu vực hậu phương nơi các lực lượng quân đội Syria đang tấn công vào lực lượng đối lập ở phía Tây Bắc thuộc tỉnh Hama, Aleppo và Idlib (xanh đậm).

Do Hama nói chung và thị trấn Masyaf là một vị trí xung yếu, một kho hậu cần lớn trên mặt trận của chính phủ Syria nên hệ thống phòng không S-300 cũng được triển khai ở khu vực.

Theo truyền thông Syria, trong đợt tấn công rạng sáng ngày 13/4, nhiều tên lửa Israel đã bị bắn hạ dù Al Masdar News khẳng định S-300 chưa được sử dụng để đáp trả.

Cuộc không kích của Israel vào phía sau chiến tuyến trùng khớp với thời điểm các lực lượng trung thành với chính phủ Syria tấn công phiến quân là "một sự trùng hợp" hay thực tế là Israel đang cố gắng ngăn chặn phiến quân Syria sụp đổ trước hỏa lực vượt trội của SAA?

Trong quá khứ, ở khu vực Daraa phía Nam Syria, các chiến binh của HTS sau khi bị thương trên các mặt trận với lực lượng chính phủ đều được đưa sang khu vực Golan do Israel chiếm đóng để điều trị y tế.

Israel được cho là hỗ trợ hậu cần rất lớn cho các nhóm phiến quân ở miền nam Syria dựa trên các kho quân tư trang vũ khí bị phát hiện trước trong và sau chiến dịch nam Syria của chính phủ năm 2018 tại hai tỉnh Daraa và Quneitra.

Thị trấn Masyaf ở Hama cũng là một căn cứ hậu cần lớn của các lực lượng trung thành với chính phủ Syria và dân quân thân Iran. Đạn dược, tên lửa tầm ngắn và trung của các đơn vị dân quân thân Iran đều được lưu trữ tại thị trấn này.

HTS cũng đã khai hỏa nhiều tên lửa hành trình vào khu vực trọng yếu Masyaf này vào đầu tuần trước để làm ảnh hưởng đến khả năng tấn công của pháo binh và tên lửa chính phủ trên mặt trận.

Rõ ràng tổ chức khủng bố HTS và Israel có những mối "liên hệ bí mật" mà nay đã không còn "mật" nữa thể hiện bằng các cuộc tấn công tên lửa vào Masyaf.

Cùng với việc khai hỏa vào một vị trí có trang bị S-300, có vẻ như Israel đang cố tình thử thách sự kiên nhẫn của Nga và Iran.

Khi các cuộc không kích của Israel càng ngày càng có ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến trên chiến trường Syria, nó sẽ trở thành một vấn đề cả hai quốc gia nói trên khó có thể chấp nhận được.

Hôm 7/4, HTS đã khai hỏa các tên lửa hành trình vào thị trấn Masyaf, Hama. Điều trùng hợp là đây cũng là vị trí Israel không kích đêm 12/4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại