Người Kurd "bỏ của chạy lấy người": cơn bão Thổ Nhĩ Kỳ sắp quét qua Đông bắc Syria

Hoài Giang |

Điều đáng nói là SDF đã tuyên bố trước đó về ý định khôi phục căn cứ không quân Tabqa ở Raqqa để biến nó thành sân bay đầu tiên dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở Syria.

Hôm 13/4, tờ Muraselon dẫn các nguồn tin hiện trường cho biết Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được cho là đã cơ động toàn bộ binh sĩ, máy bay quân sự và hàng viện trợ quân sự từ căn cứ không quân Tabqa ở Raqqa tới điểm đến không xác định trong thành phố Hasakah.

Theo các nguồn tin, hàng chục xe tải quân sự của lực lượng SDF đã tiến vào thành phố Hasakah qua ngã tư Amuda đều đến từ căn cứ không quân Tabqa ở vùng nông thôn phía tây Raqqa.

Người Kurd bỏ của chạy lấy người: cơn bão Thổ Nhĩ Kỳ sắp quét qua Đông bắc Syria - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Tabqa nằm ở vị trí quan trọng có thể kiểm soát được vùng trời thuộc 5 tinh Raqqa, Halab (Aleppo), Hama, Homs và Deir Ezzor.

Các xe tải được cho là mang theo các máy bay hạng nhẹ và nhiều vật tư quân sự khác.

Lực lượng Dân chủ Syria gồm đa phần là các chiến binh người Kurd và được liên minh do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã chiếm được căn cứ Tabqa 2 năm trước sau một trận chiến dữ dội với lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nhiều thông tin cho thấy ngay từ năm 2017 căn cứ Tabqa đã được SDF bàn giao cho Lực lượng Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu để phát động các cuộc không kích chống lại IS trong trận chiến tại bờ đông sông Euphrates.

Sân bay Tabqa vào thời điểm lực lượng người Kurd kiểm soát từ tay IS gần như không có một máy bay nào còn sử dụng được.

Chưa rõ là các máy bay mà người Kurd đang có trong tay là loại gì. Nhưng theo các hoạt động quân sự gần đây tại tỉnh Deir Ezzor thì người Kurd chỉ có trong tay UAV RQ-20 Puma dùng cho trinh sát được lực lượng liên quân viện trợ

Người Kurd bỏ của chạy lấy người: cơn bão Thổ Nhĩ Kỳ sắp quét qua Đông bắc Syria - Ảnh 3.

UAV RQ-20 do Liên minh viện trợ được lực lượng SDF sử dụng để trinh sát các vị trí của các đối thủ như IS, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân tại Tây Bắc Syria từ năm 2017.

Liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã từng tuyên bố rằng họ đã tiến hành công tác bảo trì và phục hồi căn cứ không quân quân sự kể trên để bổ sung vào một tập hợp các căn cứ của Mỹ được thành lập trên lãnh thổ Syria trước khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Syria.

Điều đáng nói là SDF cũng đã tuyên bố ý định khôi phục căn cứ không quân Tabqa ở tỉnh Raqqa để biến nó thành sân bay đầu tiên dưới sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở Syria.

Rõ ràng rằng hiện tại sân bay Tabqa đã không còn sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài cũng như người Kurd, nhiều khả năng sân bay sẽ được bàn giao theo một thỏa thuận bí mật với Quân đội Ả rập Syria và người Nga.

Việc người Kurd phải "bỏ" căn cứ tại Tabqa cho thấy họ đang phải tập trung nhân lực và vật lực để đề phòng một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới.

Sân bay Tabqa được lực lượng SDF giải phóng khỏi tổ chức khủng bố IS năm 2017.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại