Không quân Việt Nam: Những người giữ sạch "đường lên trời"

Phạm Hoàng Hà |

Ở các đơn vị không quân, công việc của những anh "lính bay" hay các chàng "lính thợ" kỹ thuật hàng không, được thể hiện hằng ngày qua mỗi chuyến bay, được nhiều người biết đến. Vậy nhưng, góp công vào những chuyến bay ấy còn có những thành phần khác, với những việc làm thầm lặng...

Để duy trì hoạt động huấn luyện bay và sẵn sàng chiến đấu ở các đơn vị không quân, đòi hỏi đường băng, đường lăn, sân đỗ phải luôn sạch sẽ.

Nhiệm vụ ấy được giao cho những chiến sĩ vệ binh. Ngoài nhiệm vụ canh gác doanh trại, sân bay, lực lượng này còn có nhiệm vụ kiểm tra, đảm bảo các phương tiện không cuốn các vật nguy hiểm vào khu vực đường băng.

Gần đây, về đưa tin hội thao bắn ném bom cho phi công là cán bộ cấp phi đội trở lên của các đơn vị không quân năm 2017, được tổ chức tại Trung đoàn không quân 923 (Sư đoàn không quân 371, Quân chủng Phòng không-Không quân), chúng tôi có dịp tiếp cận, tìm hiểu công việc lặng thầm của những cán bộ, chiến sĩ ngày đang hằng ngày thầm lặng giữ sạch đường băng – "đường lên trời" của các phi công chiến đấu.

Không quân Việt Nam: Những người giữ sạch đường lên trời - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ vệ binh Trung đoàn không quân 923 kiểm tra, xử lý đá, sỏi găm vào lốp ô tô, trước khi phương tiện vào sân bay Sao Vàng.

Mỗi khi có phương tiện, đặc biệt là ô tô lăn bánh đến trước cổng ra vào trong sân bay, một sĩ quan và một chiến sĩ vệ binh sẽ nhanh chóng tiếp cận, ra hiệu lệnh dừng xe. Với chiếc móc sắt trên tay, họ đi quanh xe, quan sát tổng thể, và sau đó chăm chú xem xét phía gầm xe.

- Các anh làm nhiệm vụ gì vậy?

Đó là câu hỏi khá giống nhau của những người lần đầu vào khu vực đường băng.

Trung úy Trần Văn Khương, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1 vệ binh (Tiểu đoàn Hậu cần, Trung đoàn không quân 923) thực hiện nhiệm vụ canh gác đường băng trong một ca trực cho biết: Chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra phương tiện, tránh tình trạng xe đưa đất, đá, sỏi dính theo khung xe hay bánh lốp vào đường băng, đường lăn, sân đỗ.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nếu các phương tiện như xe máy, ô tô vô tình mang đá, sỏi dính theo xe làm rơi rớt trên đường băng, đường lăn, sân đỗ, khi máy bay hoạt động, những vật ngoại lai như vậy rất dễ bị hút vào động cơ, gây hỏng động cơ, thậm chí dẫn đến uy hiếp an toàn bay.

Không quân Việt Nam: Những người giữ sạch đường lên trời - Ảnh 2.

Việc kiểm tra không để các phương tiện mang đá, sỏi vào sân bay làm cho đường băng luôn sạch sẽ, góp phần làm nên sự an toàn cho mỗi chuyến bay quân sự.

Tham gia canh trực bảo đảm an toàn sân bay trong một ban bay bắn, ném bom lần này có Đại úy Võ Công Quyết, Đại đội trưởng Đại đội 2 vệ binh. Anh chia sẻ với chúng tôi: Cùng với nhiệm vụ kiểm tra phương tiện ra vào sân bay để giữ sạch đường băng, cán bộ, chiến sĩ vệ binh còn phải canh gác bảo đảm an toàn sân bay.

\Vì thế, đơn vị thường lựa chọn những đồng chí nhanh nhẹn, có tinh thần trách nhiệm cao, tổ chức huấn luyện bài bản về nghiệp vụ vệ binh sân bay để làm nhiệm vụ canh gác khu vực này.

Ngoài trang bị kỹ năng trong công tác bảo đảm an toàn bay và phương pháp, cách thức xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình canh gác, các cán bộ, chiến sĩ vệ binh còn được huấn luyện phương pháp kiểm tra phương tiện ra vào sân bay.

Khi kiểm tra các phương tiện được phép ra vào sân bay, nếu phương tiện dính nhiều bùn đất, lực lượng vệ binh sẽ yêu cầu lái xe đưa xe đi rửa sạch. Với những xe khác, họ sẽ quan sát tổng thể xe, tập trung vào bánh lốp, nếu phát hiện đất, đá, sỏi kẹt ở đó thì sẽ phải tiến hành làm sạch.

Đại úy Võ Công Quyết tâm sự rằng, phần lớn những người lần đầu tiên đưa phương tiện ra vào sân bay đều không biết cán bộ, chiến sĩ vệ binh làm gì, khi các anh thực hiện nhiệm vụ kiểm tra phương tiện.

Có lần, một đoàn khách đến trước cổng ra vào đường băng thì được lệnh dừng xe. Thấy cán bộ, chiến sĩ vệ binh "nhấp nhổm" quan sát phía dưới thành xe, anh tài xế vội chạy xuống hỏi "các anh làm gì xe của tôi đấy?". Khi hiểu rõ nhiệm vụ của các anh, "bác tài" liền cười ồ thú vị.

Sau mỗi lần kiểm tra, nhận thấy phương tiện đủ điều kiện vào đường băng, một chiến sĩ vệ binh mở ba-ri-e, còn đồng chí sĩ quan đứng nghiêm, thực hiện động tác chào theo điều lệnh đẹp mắt. Những công việc lặng thầm, tưởng chừng như giản đơn của những người giữ sạch "đường lên trời" đã và đang góp phần làm nên những chuyến bay an toàn, hiệu quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại