Theo tờ Prevention, các chuyên gia đồng ý rằng miễn là bạn không bị nhạy cảm hoặc dị ứng, đỗ (đậu) đen chắc chắn nên có trong danh sách những thực phẩm bạn nên mua thường xuyên. “Có rất nhiều lợi ích tuyệt vời khi ăn đậu đen", đầu bếp, chuyên gia dinh dưỡng Tessa Nguyen cho biết, "Chúng là một loại thực phẩm rẻ tiền, dễ tiếp cận và đa dạng về văn hóa, cung cấp carbohydrate lâu dài, chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Chúng có nhiều dạng khác nhau giúp bạn dễ dàng kết hợp vào bất kỳ bữa ăn nào, cho dù bạn có thời gian để nấu chúng từ dạng khô, có 90 giây để hâm nóng chúng trong dạng gói ăn liền hay 10 giây để sử dụng một cái mở hộp khi ở dạng hộp đóng sẵn".
Catherine Perez, một chuyên gia dinh dưỡng khác cũng đồng ý và nói rằng đậu đen là "một thực phẩm giàu dinh dưỡng", một lựa chọn hợp túi tiền tuyệt vời cho những ai muốn ăn uống bổ dưỡng mà vẫn quan tâm đến việc tiết kiệm tiền.
Ngoài ra, mặc dù một số người có thể lo ngại về axit phytic, lectin và tannin (được gọi là chất kháng dinh dưỡng) có trong đậu - thứ được cho là làm giảm khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng, nhưng Perez đảm bảo rằng quá trình nấu và ngâm đậu có thể giúp loại bỏ các chất này.
Trong một nửa cốc đậu đen (86 gam), bạn sẽ nhận được: 110 calo, 7 gam chất đạm, 0 gam chất béo (tuy nhiên, theo Healthline, trong 1 cốc 172 gam thì sẽ có khoảng 1 gam chất béo), 20 gam carbohydrate, 5 gam chất xơ, 55 mg canxi, 2 mg sắt và 489 mg kali.
3 lợi ích sức khỏe của đậu đen
Giống như đậu lăng và các loại đậu khác, đậu đen có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Marisa Moore, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết đậu đen cung cấp khoảng một nửa lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày trên mỗi cốc (172 gam). Perez giải thích rằng chúng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, rất tốt cho việc giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ sức khỏe đường ruột tốt. và giữ cho đường tiêu hóa hoạt động.
Moore cho biết đậu đen chứa một loại chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin khiến chúng có màu sẫm và có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Perez cho biết thêm đậu đen cũng chứa flavinoids có liên quan đến việc giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Perez giải thích, cây họ đậu cũng chứa tinh bột kháng, bỏ qua quá trình tiêu hóa ở đường tiêu hóa trên. Điều này ngăn đậu bị phân hủy thành đường đơn và làm giảm phản ứng với glucose. Cô ấy nói: "Điều này có nghĩa là chúng ta kiểm soát được lượng đường trong máu nhiều hơn khi tiêu thụ những thứ như đậu đen.
Ngoài ra, đậu đen là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, Moore nói. Bà cho biết thêm, chúng cũng chứa một lượng lớn sắt và magie. Moore gợi ý kết hợp đậu đen với vitamin C, giống như cùng với salsa cà chua, để tăng cường hấp thụ sắt và tối đa hóa lợi ích.
Cách ăn đậu đen
Bạn có thể mua đậu khô (những thứ này yêu cầu ngâm và nấu đậu đen trước), nhưng để nhanh hơn và không kém phần ngon miệng, hãy chọn đậu đóng hộp.
Perez lưu ý rằng nhiều nền văn hóa phục vụ một bát đậu và cơm như một món chính hoặc cùng với các món ăn khác để có một bữa ăn cân bằng. Cô ấy đặc biệt thích chúng trong súp, món hầm, cà ri, trộn với cơm, trong món salad, hoặc biến thành đậu chiên để thưởng thức trong bánh taco hoặc burritos. Bạn cũng có thể thêm đậu đen vào các món ngọt hoặc mặn hoặc thử đậu đen nguyên hạt hoặc nghiền cho đến khi bạn tìm ra cách phù hợp với khẩu vị của mình, Nguyen nói.
Nguồn và ảnh: Prevention, Healthline