Khoa lọc máu hoạt động trở lại sau sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

N.Dung |

Sau gần 10 tháng tạm ngừng hoạt động, 14 giờ ngày 22-3, đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã hoat động trở lại sau sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Khoa lọc máu hoạt động trở lại sau sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 1.

Trong ngày đầu tiên hoạt động trở lại, hệ thống máy lọc thận thực hiện lọc máu cho 12 bệnh nhân

Đúng 14 giờ ngày 22-3, đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã hoạt động trở lại.

12 bệnh nhân suy thận đã được lọc máu tại BV sau gần 10 tháng tạm ngừng hoạt động vì sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Tiến sĩ-bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa thận, BV Bạch Mai (Hà Nội), cho biết được sự đồng ý của lãnh đạo BV Bạch Mai, BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình và Sở Y tế Hoà Bình, sau sự cố chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong, các bác sĩ, kỹ thuật viên của BV Bạch Mai đã hỗ trợ BV về mặt chuyên môn và kỹ thuật.

Cách đây 2 tuần, công tác kiểm tra hệ thống máy chạy thận cơ bản đã hoàn thiện.

Trong 2 ngày qua, đoàn chuyên môn của BV Bạch Mai đã kiểm tra lần cuối hệ thống nước, các chỉ số, hoá chất... để đảm bảo cho cuộc lọc máu được an toàn.

Sau khi được phép của Sở Y tế Hoà Bình và hội đồng chuyên môn, chiều 22-3, hệ thống 12 máy chạy thận bắt đầu vận hành.

Trong 2 tuần đầu tiên, các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên của BV Bạch Mai sẽ thay phiên nhau, liên tục có mặt tại đây hỗ trợ BV vận hành máy và giám sát các ca chạy thận.

Bác sĩ Dũng cho biết trong chiều 22-3, BV sẽ chạy 1 ca, trong những tuần tới, hệ thống máy lọc thận sẽ vận hành bình thường với nhiều ca để đảm bảo việc lọc máu cho những bệnh nhân suy thận do BV quản lý trước đó.

Dự kiến, trong tuần tới, tất cả những bệnh nhân của BV trước đây sẽ trở lại chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Cũng theo bác sĩ Dũng, trong số 12 máy chạy thận của BV, có 10 máy mới và 2 máy cũ. Các máy này đều đã được kiểm tra, đánh giá đầy đủ các chỉ tiêu.

Khoa lọc máu hoạt động trở lại sau sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 2.

Bệnh nhân suy thận trở lại lọc máu tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình

Trước đó, ngày 29-5-2017, ngay ca lọc máu buổi sáng tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 18 bệnh nhân có biểu hiện sốc phản vệ, 8 người sau đó lần lượt tử vong.

10 bệnh nhân bị tai biến được chuyển khẩn cấp về BV Bạch Mai Hà Nội điều trị nên đã qua khỏi. Đơn nguyên thận nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị niêm phong để phục vụ quá trình điều tra nguyên nhân tai biến.

Việc tạm ngưng hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến hơn 100 bệnh nhân đang điều trị thận ở tỉnh này phải về các BV ở Hà Nội để lọc máu theo chu kỳ trong một thời gian dài.

Kể từ sau sự cố tai biến, mỗi ngày BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bố trí 2 chuyến xe đưa đón bệnh nhân chạy thận về các BV Hà Nội lọc máu. Liên quan đến vụ việc, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương đã bị cách chức.

Kết quả điều tra của cơ quan chức năng cho thấy nguyên nhân do nồng độ flo trong nước chạy thận vượt ngưỡng cho phép lên đến 245-260 lần.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo không đảm bảo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình.

Khoa lọc máu hoạt động trở lại sau sự cố 8 bệnh nhân chạy thận tử vong - Ảnh 3.

Bác sĩ Hoàng Công Lương (thứ 3 từ trái sang)- người bị truy tố trong sự cố chạy thận ở Hoà Bình

Trong diễn biến của sự việc, ngày 28-2 vừa, VKSND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định truy tố 3 bị can về các tội: "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đó, bác sĩ Hoàng Công Lương, Khoa Hồi sức tích cực, BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình, bị truy tố với tội danh "Thiếu trách nghiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an bắt tạm giam các cá nhân liên quan, trong đó có bác sĩ Lương.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đề nghị cho bác sĩ Lương được tại ngoại nên cơ quan công an đã thay đổi biện pháp ngăn chặn và cho bác sĩ Lương được tại ngoại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại