Mới đây, Trung tâm Sức khỏe Quốc gia Tokyo (Nhật Bản) cho biết những người có thói quen ăn uống theo kiểu Nhật giảm 15% nguy biết tử vong vì bệnh tật. Chế độ ăn uống lành mạnh này cũng giảm các rối loạn tim mạch và nguy cơ đột quỵ.
Chuyên gia dinh dưỡng Cassandra Barns tại London đã tiết lộ 5 loại thực phẩm trong chế độ ăn của người Nhật có thể giúp con người khỏe mạnh hơn.
1. Cá
Đây được xem là nguồn thực phẩm giàu acid béo omega-3, có tác dụng giúp trái tim luôn khỏe mạnh. Không chỉ cải thiện lưu thông của máu, cá còn tốt cho não, mắt và giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm. Cá cũng có nhiều selen, rất cần thiết trong việc chống oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
2. Miso và Umami
Được lên men từ đậu nành và có chứa isoflavones, miso và umami rất tốt cho phụ nữ sau mãn kinh, giảm nguy cơ mắc ung thư vú và cổ tử cung. Barns cho biết: "Thay vì chỉ dùng đậu nành, người Nhật có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm đậu nành lên men truyền thống như là miso, tempeh và natto". Quá trình lên men giúp chuyển đổi isoflavone tự nhiên, tăng hàm lượng vitamin K2. tốt cho xương và tim mạch.
3. Rong biển
Rong biển rất giàu khoáng chất bao gồm iot, kẽm, magiê, canxi, kali và hàng chục các khoáng chất khác giúp tăng hệ thống miễn dịch, chống oxy hóa, tốt cho tim mạch. "Chúng ta không thể bổ sung đủ khoáng chất trong chế độ ăn hàng ngày, dù ăn rất nhiều rau. Bởi rau trồng trong đất sẽ mất hết chất khoáng. Tuy nhiên, rong biển lại không bị", Barns giải thích.
4. Trà matcha
Bột trà xanh truyền thống của Nhật được làm từ lá chè tươi, giúp đẩy mạnh chống oxy hóa cho cơ thể. Barns cũng chia sẻ thêm rằng: "Trà Matcha chứa một hàm lượng cao chất theanine giúp cho tâm trí luôn thoải mái và có thể phòng chống stress".
5. Đồ muối
Cũng giống như các món ăn lên men, rau củ muối rất tốt cho tiêu hóa và góp phần hấp thu nguồn dinh dưỡng từ thức ăn. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch như bệnh tự miễn.
* Theo Daily Mail