Ít ai biết: Thỉnh thoảng đau nhói ở vị trí này có thể là triệu chứng cảnh báo khối u

Ngọc Minh |

Từ nhỏ bệnh nhân K đã thấy nhói đau ở ngực nhưng chỉ thoáng qua nên không để ý. Khi bệnh nhân đau tức ngực suốt một thời gian dài, đi khám thì được chẩn đoán khối u nặng tới 1kg.

Anh Đ.V.K (24 tuổi, trú tại Sóc Sơn – Hà Nội) cho biết, từ nhỏ anh đã thấy thỉnh thoảng nhói đau ở ngực nhưng chỉ thoáng qua nên không để ý. Trong những lần khám sức khỏe định kỳ do công ty tổ chức cũng không phát hiện có gì bất thường.

Thời gian gần đây, anh K bị đau tức ngực nhiều kèm theo khó thở khi vận động mạnh. Anh đến bệnh viện địa phương khám thì được nghi ngờ có khối u lớn và được chuyển lên tuyến tới Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội.

Qua kết quả khám và chụp cắt lớp vi tính 64 dãy, cộng hưởng bệnh nhân được chẩn đoán có khối u trung thất kích thước 15 x 9 cm. Khối u kích thức lớn đã chèn ép, đè đẩy vòm hoành phải xuống dưới, chèn ép tĩnh mạch chủ, nhu mô phổi gây ra triệu chứng tức ngực, khó thở…

Ít ai biết: Thỉnh thoảng đau nhói ở vị trí này có thể là triệu chứng cảnh báo khối u - Ảnh 1.

Khối u lớn được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân không được phẫu thuật điều trị sớm, khối u phát triển có nguy cơ chèn ép vào các cơ quan lân cận gây cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u thần kinh trung thất sau có đường kính hơn 15 cm, nặng tới 1 kg.

TS.BS Phan Lê Thắng – Phụ trách Đơn nguyên Ngoại Theo yêu cầu cho biết, đây là ca phẫu thuật tương đối phức tạp do kích thước u lớn, chiếm chỗ hết trong lồng ngực, trường mổ hẹp nên để lấy gọn u rất khó khăn, phải phẫu tích để tránh gây tổn thương mạch máu.

Khối u của bệnh nhân phát triển đã lâu nên nhu mô phổi bị chèn ép thời gian dài dẫn đến nhiều nguy cơ hậu phẫu. Sau mổ, bệnh nhân được theo dõi tình trạng sát sao, dùng kháng sinh, giảm đau, vỗ rung, tập thở để tránh viêm phổi.

U thần kinh có thể là u lành tính hoặc ác tính, chiếm khoảng 70 – 80% u vùng trung thất, có thể bắt nguồn từ rễ, dây thần kinh, hạch giao cảm. Nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời, u phát triển to sẽ gây hội chứng chèn ép như: chèn vào tủy sống gây liệt, chèn vào nhu mô phổi gây mất diện tích thở...

Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể. Nếu là khối u ác tính, nguy cơ di căn đến màng tim hoặc phổi đe dọa tính mạng của người bệnh là rất cao.

TS. Thắng khuyến cáo, khi thấy có triệu chứng bất thường về hô hấp hoặc đau ở vùng ngực, người dân cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, các khối u kích thước dưới 5 cm phẫu thuật khá đơn giản, hầu như không ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

Đọc các bài viết tác giả Ngọc Minh để nắm bắt thông tin y tế, sức khỏe mới nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại