38 câu trả lời cần biết để "chung sống hoà bình" với Covid-19 và đảm bảo an toàn khi nới lỏng giãn cách xã hội

Vân Hồng |

Sau khi dịch bệnh tạm lắng, cuộc sống sẽ bắt đầu quay trở lại với công việc và học hành. Đây là những điều lưu ý bạn nên biết trước trong tình hình mới.

Đây là tài liệu hỏi đáp được thực hiện bởi Trung tâm Xúc tiến Y tế sức khỏe Thượng Hải (TQ) hướng dẫn về những lưu ý sau khi nới lỏng giãn cách xã hội và đi làm trở lại của người dân. Chúng ta cùng tham khảo để bảo vệ sức khỏe bản thân được an toàn hơn.

Tình hình phòng chống dịch bệnh vẫn còn phải thực hiện thêm một thời gian nữa, và vẫn có những rủi ro khi mọi người ra ngoài đi làm, đi học, quay về cuộc sống thường nhật trong khi mùa dịch chưa kết thúc. Đối mặt với tình hình này, không cần quá lo lắng nhưng cũng không nên chủ quan, phòng ngừa lỏng lẻo.

38 câu trả lời cần biết để chung sống hoà bình với Covid-19 và đảm bảo an toàn khi nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Phần I. Bảo vệ hàng ngày

1. Hiện tại, số người nhiễm Covid-19 đang có xu hướng giảm dần. Tôi có thể đi ra ngoài không?

Trả lời: Tình hình phòng chống dịch bệnh vẫn còn ảm đạm, và vẫn có những rủi ro khi ra ngoài. Ra ngoài cần đeo khẩu trang. Mọi người vẫn cần nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, không chủ quan. Vẫn kiên trì thực hiện các giải pháp bảo vệ như hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, không tụ tập, ra ngoài cần đeo khẩu trang.

2. Có thể không cần mở cửa sổ thông gió không?

Trả lời: Mở cửa sổ để thông gió là một giải pháp quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19. Mở cửa sổ ít nhất hai lần một ngày trong hơn 30 phút mỗi lần để đảm bảo rằng không khí trong nhà và ngoài trời được lưu thông và trao đổi đầy đủ, vui lòng giữ ấm khi thông gió.

3. Tôi nhất thiết phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trời không?

Trả lời: Bạn có thể không đeo khẩu trang khi lái xe trong không gian mở vắng người hoặc khi bạn lái xe một mình.

38 câu trả lời cần biết để chung sống hoà bình với Covid-19 và đảm bảo an toàn khi nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 2.

4. Có cần phải đeo kính bảo hộ trong cuộc sống hàng ngày?

Trả lời: Khả năng nhiễm trùng phổi do các giọt virus gây ra là rất thấp. Công dân bình thường không cần phải đeo kính bảo hộ khi đi ra ngoài. Tuy nhiên, bạn vẫn nên giữ một khoảng cách nhất định với mọi người và không dùng tay dụi mắt.

5. Tôi có cần đeo găng tay khi ra ngoài không?

Trả lời: Bạn có thể giảm nguy cơ lây truyền tiếp xúc bằng cách đeo găng tay, nhưng cần rửa tay thường xuyên dù có đeo găng tay hay không.

6. Những vấn đề an toàn thực phẩm cần được chú ý trong giai đoạn đặc biệt?

Trả lời: Mua sắm thực phẩm qua các kênh thông thường, không mua các thực phẩm không rõ nguồn gốc, chú ý đến việc tách nguyên liệu sống và thực phẩm đã nấu chín, nấu chín thực phẩm (ăn chín uống sôi) và đảm bảo không ăn đồ sống.

7. Covid-19 có bám vào rau và trái cây và gây nhiễm trùng không?

Trả lời: Xác suất này rất thấp. Rửa bằng vòi nước chảy trước khi ăn. Khuyến cáo không nên ăn rau sống và trái cây nên gọt vỏ trước khi ăn.

8. Tôi nên chú ý điều gì khi nhận hàng chuyển phát nhanh?

Trả lời: Bảo vệ cá nhân và rửa tay kịp thời sau khi xử lý/chạm vào bao bì.

9. Covid-19 sẽ lây lan qua muỗi đốt không?

Trả lời: Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy Covid-19 sẽ lây truyền qua muỗi đốt, nhưng công việc phòng chống muỗi và ngăn ngừa muỗi đốt vẫn nên được thực hiện.

38 câu trả lời cần biết để chung sống hoà bình với Covid-19 và đảm bảo an toàn khi nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 3.

Phần 2. Đi lại

1. Trong thời gian dịch bệnh, phương pháp đi lại nào là an toàn nhất?

Trả lời: Bạn có thể đi lại an toàn với sự bảo vệ cá nhân như hướng dẫn, nếu khoảng cách ngắn, nên đi bộ hoặc đi xe riêng.

2. Làm thế nào để tự bảo vệ mình khi đi xe buýt?

Trả lời: Đeo khẩu trang trong suốt hành trình và cố gắng giữ một khoảng cách nhất định với người khác trong khi chờ đợi và đi xe. Mở cửa sổ xe đúng cách, không nói chuyện, ít chạm vào đồ vật trong xe và chú ý đến nghi thức ho và hắt hơi.

3. Khi đi xe buýt và phương tiện công cộng, không thể tránh khỏi việc bạn sẽ chạm vào tay vịn,... Sẽ có rủi ro?

Trả lời: Đừng quá lo lắng. Hãy nhớ đừng chạm vào mắt, mũi và miệng khi đi xe, rửa tay kịp thời sau khi xuống xe hoặc mang theo nước rửa tay khô để vệ sinh tay.

4. Tôi nên làm gì nếu ai đó tháo khẩu trang khi đi trên phương tiện công cộng?

Trả lời: Nếu bạn thấy rằng có một hành khách không đeo khẩu trang, xin vui lòng nhắc nhở, nếu bên kia vẫn không đeo đúng cách, bạn có thể báo quản lý phương tiện.

5. Tôi nên chú ý điều gì khi đi taxi?

Trả lời: Tài xế và hành khách nên đeo khẩu trang, ngồi ở hàng ghế sau, mở cửa sổ để thông gió. Có thể thử sử dụng ứng dụng di động để trả tiền và rửa tay ngay sau khi xuống xe.

6. Tôi nên bảo vệ xe đạp/xe máy như thế nào?

Trả lời: Bạn có thể lau tay lái bằng bông cồn 75% hoặc khăn lau đã khử trùng trước khi đi xe, và bạn cũng có thể đeo găng tay, giữ khoảng cách với người khác khi đi xe, không chạm vào mắt, mũi và miệng, và rửa tay ngay khi đến nơi.

7. Xe ô tô cá nhân có cần được khử trùng không?

Trả lời: Trong trường hợp bình thường, ô tô cá nhân không cần phải khử trùng và cần được thông gió.

38 câu trả lời cần biết để chung sống hoà bình với Covid-19 và đảm bảo an toàn khi nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 4.

Phần 3. Khi làm việc ở văn phòng

1. Tôi có thể đi làm nếu bị sốt không?

Trả lời: Nếu nhiệt độ bất thường, bạn nên nghỉ ngơi tại nhà, báo cáo cho đơn vị kịp thời nhờ sự hỗ trợ của cán bộ y tế.

2. Làm thế nào để bảo vệ bản thân khi đi thang máy?

Trả lời: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách nhất định với người khác trong khi chờ thang máy và không nói chuyện, rửa tay kịp thời sau khi chạm vào nút thang máy, không chạm vào mắt, mũi và miệng.

3. Tôi có cần đeo khẩu trang khi đi làm không?

Trả lời: Ở không gian hẹp mà có nhiều người thì nên đeo khẩu trang khi làm việc, và cố gắng giữ khoảng cách hơn 1 mét.

4. Môi trường trong văn phòng có cần được khử trùng không?

Trả lời: Nói chung là không bắt buộc, cần duy trì lưu thông không khí và cửa sổ phải được mở ít nhất hai lần một ngày trong hơn 30 phút mỗi lần, vui lòng giữ ấm khi thông gió.

5. Các vật dụng trong văn phòng có cần được khử trùng không?

Trả lời: Bạn có thể thường xuyên sử dụng bông 75% cồn hoặc khăn lau khử trùng để lau và khử trùng các vật dụng văn phòng thông thường như bàn phím, chuột và điện thoại.

6. Làm thế nào để bảo vệ bản thân nếu tham gia các cuộc họp?

Trả lời: Kiểm soát thời gian và quy mô của cuộc họp, chú ý đến thông gió tại nơi họp, người tham gia đeo khẩu trang trong suốt buổi họp và chỗ ngồi phải được giữ ở một khoảng cách nhất định, nếu bạn sử dụng micrô, bạn có thể sử dụng 75% bông gòn cồn hoặc khăn lau khử trùng để lau và khử trùng.

7. Những lưu ý khi ăn uống là gì?

Trả lời: Nếu phải ăn cơm văn phòng thì nên giữ một khoảng cách nhất định với người khác khi xếp hàng, cố gắng đóng gói và mang đồ ăn trở lại văn phòng để có một bữa ăn riêng.

Giữ một không gian trong quán ăn để ngồi riêng, cố gắng không ngồi đối diện, không chạm vào điện thoại di động, không nói chuyện, tháo khẩu trang vào giây phút cuối cùng trước khi ăn, và đeo nó càng sớm càng tốt sau khi ăn.

8. Làm thế nào để bảo vệ bản thân khi phải thảo luận công việc với đồng nghiệp?

Trả lời: Cố gắng giao tiếp qua điện thoại hoặc internet, giao tiếp mặt đối mặt nên đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách thích hợp, rửa tay càng sớm càng tốt sau khi trao đổi/lưu hành tài liệu giấy.

9. Làm thế nào để quản lý người từ ngoài đến?

Trả lời: Cần tiến hành kiểm tra nhiệt độ cơ thể và đăng ký khách đến, cả hai bên nên đeo khẩu trang khi giao tiếp.

10. Tôi có cần gội đầu mỗi ngày sau khi đi làm về không?

Trả lời: Nói chung là không cần thiết, miễn là đầu tóc được làm sạch bình thường, vì gội đầu nhiều sẽ làm tổn thương tóc, bạn cũng có thể chọn cách đội mũ khi đi ra ngoài.

38 câu trả lời cần biết để chung sống hoà bình với Covid-19 và đảm bảo an toàn khi nới lỏng giãn cách xã hội - Ảnh 5.

Phần 4. Khử trùng

1. Môi trường gia đình nên được khử trùng như thế nào?

Trả lời: Nói chung, không cần thiết phải khử trùng môi trường trong nhà. Thông gió và vệ sinh thường xuyên là đủ, tay nắm cửa, công tắc đèn, điều khiển từ xa và các vật dụng khác có thể được lau và khử trùng bằng bông gòn 75% hoặc khăn lau khử trùng.

2. Máy lọc không khí gia đình có thể tiêu diệt virus không?

Trả lời: Máy lọc không khí gia đình thông thường lọc các chất ô nhiễm không khí thông qua sự hấp phụ, và nói chung không có chức năng diệt virus, cũng không nhất thiết phải lọc virus. Việc sử dụng máy lọc không khí có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà, nhưng cửa sổ cũng phải được mở thường xuyên để thông gió.

3. Làm thế nào để khử trùng điện thoại di động?

Trả lời: Sử dụng bông gòn 75% cồn hoặc khăn lau khử trùng để lau và khử trùng thiết bị điện tử cầm tay. Khi khử trùng, nhẹ nhàng lau bề mặt điện thoại từ trên xuống dưới theo cùng một hướng. Hãy nhớ lau màn hình, mặt sau và mặt bên.

4. Làm thế nào để khử trùng áo khoác sau khi trở về nhà?

Trả lời: Nói chung, không cần thiết, đặc biệt không sử dụng cồn 75% để khử trùng, áo nên được treo ở nơi thoáng khí, thay thường xuyên và giặt sấy/phơi khô.

5. Có nên khử trùng giày?

Trả lời: Thông thường không cần thiết phải khử trùng giày. Nên thay giày ở cửa sau khi trở về nhà và đặt chúng ở nơi thoáng khí.

6. Cần thường xuyên khử trùng tay bằng chất khử trùng?

Trả lời: Nói chung là không cần thiết. Sử dụng "nước chảy + xà phòng rửa tay" hàng ngày và rửa tay đúng cách theo phương pháp bảy bước là đủ. Khi không thuận tiện để rửa tay, bạn có thể tạm thời sử dụng chất khử trùng/nước rửa tay khô để duy trì vệ sinh tay.

7. Khẩu trang có thể được khử trùng bằng cồn 75% và tái sử dụng không?

Trả lời: Không, nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ của khẩu trang.

8. Máy sấy tay trong phòng tắm/WC có thể tiêu diệt được virus không?

Trả lời: Không, máy sấy tay chỉ có thể được sử dụng để sấy khô sau khi làm sạch tay.

9. Kênh khử trùng ở lối vào của cộng đồng có cần thiết không?

Trả lời: Không cần thiết, khử trùng quá mức cũng độc hại.

10. Làm thế nào để sử dụng chất khử trùng clo một cách khoa học?

Trả lời: Chuẩn bị theo đối tượng khử trùng và theo yêu cầu của hướng dẫn, nên đeo khẩu trang và găng tay, không trộn lẫn với các chất tẩy rửa như vệ sinh, nắp được bảo quản chặt ở nơi có nhiệt độ thấp, mát và không để trong tầm tay của trẻ em.

11. Thuốc kháng sinh có thể ngăn ngừa Covid-19 hay không?

Trả lời: Không. Thuốc kháng sinh không chỉ không có tác dụng phòng ngừa mà việc lạm dụng cũng có thể gây ra phản ứng bất lợi của thuốc, dẫn đến các vấn đề như kháng thuốc.

12. Có loại thuốc nào để ngăn ngừa và điều trị Covid-19 không?

Trả lời: Cho đến nay, chưa có loại thuốc đặc biệt nào để phòng ngừa và điều trị chuyên biệt.

*Theo Health/TT Y tế Sức khỏe Thượng Hải (TQ)

Đọc tin sức khỏe, tìm hiểu bệnh ung thư phổi tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên