Israel hiện có hệ thống phòng không tốt nhất thế giới?

Anh Minh ​ ​ |

Hệ thống Iron Dome (Vòm sắt), được Israel triển khai cách đây 10 năm để chống lại hỏa lực tên lửa từ các chiến binh ở Dải Gaza, là hệ thống thường được sử dụng nhất trong các hệ thống của Israel.

Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO), thuộc Cục Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng, cùng với Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ (MDA) trong tuần này cho biết họ đã “hoàn thành thành công một loạt các cuộc thử nghiệm đánh chặn bằng đạn thật của hệ thống vũ khí David's Sling, chống lại tên lửa hành trình và đạn đạo.

"Cuộc thử nghiệm cũng chứng minh khả năng tương tác của cơ chế phòng không đa lớp sử dụng hệ thống phòng không Iron Dome và Arrow. Bộ Quốc phòng Israel nói "điều này cho thấy rằng các hệ thống có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa đồng thời trong cuộc xung đột."

Những cuộc thử nghiệm này là tổng hợp tất cả những gì Israel đã làm từ những năm 1990 để hoàn thiện lá chắn chống lại tên lửa và các mối đe dọa khác. Hoa Kỳ và Israel đã hợp tác chặt chẽ trong các chương trình Arrow và David’s Sling.

Hệ thống Iron Dome, được Israel triển khai cách đây 10 năm để chống lại hỏa lực tên lửa từ các chiến binh ở Dải Gaza, là hệ thống thường được sử dụng nhất trong các hệ thống của Israel.

Gần đây, Israel đã chuyển giao một khẩu đội Iron Dome cho Quân đội Hoa Kỳ và một khẩu đội thứ hai sẽ sớm được giao.

Iron Dome có thể được sử dụng để chống lại tên lửa tầm ngắn, súng cối, rocket và máy bay không người lái.

Hiện tại Hệ thống Phòng thủ Tiên tiến Rafael của Israel cho biết các cuộc thử nghiệm gần đây “đã chứng minh khả năng của Vòm Sắt trong việc đánh chặn nhiều mối đe dọa bao gồm cả UAV và tên lửa hành trình”. Đây là một bước tiến lớn của Iron Dome.

Lý do tên lửa hành trình và máy bay không người lái chiếm nhiều vị trí trong danh sách các mối đe dọa là Iran được cho là đã sử dụng tên lửa hành trình và máy bay không người lái để tấn công cơ sở Abqaiq của Saudi Arabia vào tháng 9 năm 2019.

Tal Inbar, một chuyên gia về tên lửa và phòng không cho biết “một loạt vụ thử mới nhất đã được Israel thực hiện trên các hệ thống phòng thủ chủ động - Iron Dome và David Sling - cùng với những thứ khác, để kiểm tra hiệu quả phòng thủ trước các mối đe dọa mới bao gồm tên lửa hành trình và máy bay không người lái tấn công".

Xem xét các cuộc tấn công gần đây nhằm vào cơ sở hạ tầng Dầu khí của Ả Rập Xê Út do lực lượng Houthi ở Yemen, vốn sử dụng vũ khí có xuất xứ từ Iran, thực hiện- nhấn mạnh sự cần thiết phải đánh giá kịch bản tấn công này nhằm vào các cơ sở của Israel.

Ông lưu ý rằng các kịch bản khác nhau đã được sử dụng để thử nghiệm tất cả các thành phần của hệ thống phòng thủ chủ động, từ radar đến trung tâm điều khiển và thiết bị đánh chặn.

“Kiến trúc phòng thủ tên lửa chủ động nhiều lớp của Israel không ngừng được cải thiện và các điều chỉnh được thực hiện trên cơ sở liên tục, dựa trên bản chất luôn thay đổi của các mối đe dọa”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại