B-52, tàu ngầm Mỹ-Israel đồng loạt áp sát Iran: Trung Đông dậy sóng, giờ khai hỏa sắp điểm? - TT Putin ra lệnh khẩn cho QĐ Nga

Hoạt động di chuyển bất thường này tới vùng Vịnh được cho là nhằm khẳng định sức mạnh quân sự của Mỹ ở khu vực sau vụ việc nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:26:00 22/12/2020

  Tàu đổ bộ xe tăng của Nga tới Syria

  Một tàu đổ bộ xe tăng của Nga được ghi nhận là vừa đi qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến tới quân cảng Tartous, Syria.

  Theo nhà quan sát hàng hải người Thổ Nhĩ Kỳ có tên Yoruk Isik, Tàu đổ bộ se tăng lớp Ropucha thuộc Đề án 775 trong biên chế Lữ đoàn tàu đổ bộ số 197 của Hạm đội Biển Đen Nga mang số hiệu 142 đã đi qua eo biển Bosphorus vào hôm thứ Hai (21/12/2020) và đích đến của nó được cho là quân cảng Tartous tại bở biển phía Tây Syria.

  Hiện chưa rõ trên chiếc tàu đổ bộ này chở theo những vũ khí trang bị gì, tuy nhiên có thể cũng như các lần trước đó nó mang theo xe tăng, thiết giáp, xe vận tải cùng các vũ khí trang bị khác, trong đó có bom hàng không bổ sung cho các lực lượng Nga đồn trú và tác chiến tại Syria.

  B-52, tàu ngầm Mỹ-Israel đồng loạt áp sát Iran: Trung Đông dậy sóng, giờ khai hỏa sắp điểm? - TT Putin ra lệnh khẩn cho QĐ Nga - Ảnh 1.
  B-52, tàu ngầm Mỹ-Israel đồng loạt áp sát Iran: Trung Đông dậy sóng, giờ khai hỏa sắp điểm? - TT Putin ra lệnh khẩn cho QĐ Nga - Ảnh 2.
  B-52, tàu ngầm Mỹ-Israel đồng loạt áp sát Iran: Trung Đông dậy sóng, giờ khai hỏa sắp điểm? - TT Putin ra lệnh khẩn cho QĐ Nga - Ảnh 3.

  Tàu đổ bộ xe tăng của Nga đi qua vùng nước của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến tới Syria.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:05:00 22/12/2020

  Lực lượng Houthi bắn hạ 1 UAV tấn công của liên quân do Saudi dẫn đầu

  Lực lượng Houthi (hay còn gọi là Ansar Allah) tuyên bố đã bắn hạ 1 UAV tấn công  CH4 do Trung Quốc chế tạo của liên quân do Saudi dẫn đầu tại Yemen. Khu vực UAV bị bắn hạ là tại tỉnh Marib.

  Lực lượng Houthi cũng công bố video ghi lại hình ảnh những mảnh xác của chiếc UAV tấn công này sau khi đâm xuống đất.

  Lực lượng Houthi bắn hạ 1 UAV tấn công của liên quân do Saudi dẫn đầu

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:28:00 22/12/2020

  Các lực lượng Nga và Syria kêu gọi SDF chuyển giao Ain Issa

  Các cuộc đàm phán về số phận của Ain Issa, một thị trấn chiến lược ở vùng nông thon Đông Bắc Al-Raqqa đang làm nóng lên mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh việc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công đánh chiếm khu vực này.

  Dẫn "các nguồn tin riêng", kênh Sputnik (phiên bản tiếng Ả-rập) hôm nay cho biết một cuộc gặp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được tổ chức tại một địa điểm gần Ain Issa, trong đó hai bên đưa ra yêu cầu của mình về tương lai của thị trấn chiến lược này.

  Theo đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các lực lượng dân chủ Syria (SDF) phải rút hoàn toàn khỏi Ain Issa, một điều kiện tiên quyết để tránh một cuộc tấn công quân sự vào khu vực này.

  Trong khi đó, Nga và Syria yêu cầu SDF rút quân để các binh sĩ của họ vào tiếp quản và kéo cờ tại khu vực này.

  B-52, tàu ngầm Mỹ-Israel đồng loạt áp sát Iran: Trung Đông dậy sóng, giờ khai hỏa sắp điểm? - TT Putin ra lệnh khẩn cho QĐ Nga - Ảnh 1.

  Các tay súng của lực lượng SDF.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:10:00 22/12/2020

  Nghi vấn UAV Nga tập kích phá hủy các khu tập kết dầu lậu của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria

  Các khu tập kết dầu lậu của các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên vùng nông thôn tỉnh Aleppo ở Đông Bắc Syria đã bị tấn công bất ngờ trong đêm qua, rạng sáng nay bởi những máy bay không người lái (UAV) bí ẩn, được cho là UAV của Nga.

  Theo một báo cáo chiến trường từ Aleppo, các UAV Nga đã tập kích dữ dội vào những khu khai thác và tập kết dầu lậu ở gần thành phố Al-Bab, kết quả là nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

  Các UAv Nga được cho là bay thấp trên bầu trời làng Tarheen, trước khi mở cuộc tập kích lớn vào các khu tập kết dầu lậu của phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng nông thông Al-Bab.

  B-52, tàu ngầm Mỹ-Israel đồng loạt áp sát Iran: Trung Đông dậy sóng, giờ khai hỏa sắp điểm? - TT Putin ra lệnh khẩn cho QĐ Nga - Ảnh 1.

  Một chiếc UAV của Nga. Ảnh: BQP Nga.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:50:00 22/12/2020

  Bài toán khó của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại Trung Đông

  Vụ tấn công bằng tên lửa vào Đại sứ quán Mỹ ngày hôm qua 21/12 tại Iraq là minh chứng về hệ quả ông Joe Biden cần giải quyết để bảo vệ lợi ích Mỹ tại Trung Đông 4 năm tới.

  Có lẽ, không phải ngẫu nhiên mà cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm nước Mỹ mông lung trong quá trình chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống đương nhiệm và đắc cử.

  Dù chỉ đơn giản là hành động "thừa nước đục thả câu" hay phép thử có tính toán, nó đều đặt ra những bài toán khó mà ông Joe Biden cần sớm có lời giải, để bảo vệ lợi ích của Mỹ và đồng minh tại Trung Đông 4 năm tới.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:43:00 22/12/2020

  Nga vẫn là đối tác chiến lược của Iran

  Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh khẳng định, Tehran coi Nga là “đối tác chiến lược” và 2 nước cùng chia sẻ quan điểm trong khuôn khổ liên minh của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những đối tác, còn gọi là OPEC+.

  Cơ quan thông tin của Bộ Dầu mỏ Iran dẫn lời Bộ trưởng Zanganeh sau cuộc gặp Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tại Moscow nhấn mạnh: "Chúng tôi coi Nga là một đối tác chiến lược và mối quan hệ đối tác này sẽ không thay đổi bất chấp bầu không khí ấm hay lạnh trên vũ đài quốc tế".

  Theo ông Zanganeh, các quan điểm của cả Nga và Iran là rất gần gũi trong những cuộc đàm phán về hợp tác trong khuôn khổ OPEC+.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:43:00 22/12/2020

  Trung Quốc thay thế Tư lệnh có quan điểm cứng rắn với Ấn Độ phụ trách Chiến khu miền Tây

  Ngày 21/12, tờ Hindustan Times dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc cho biết, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đã thay Tư lệnh Chiến khu miền Tây của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), Tướng Zhao Zongqi.

  Tướng Zhang Xudong, 58 tuổi, chưa từng có mặt tại khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ trước đây.

  Ông Zhang Xudong thay thế người tiền nhiệm Zhao Zongqi đã đến tuổi hưu 65 vào mùa Hè năm nay.

  Cựu Tư lệnh Zhao Zongqi, tiếp quản chỉ huy Chiến khu miền Tây năm 2016, được xem là người chịu trách nhiệm cho cuộc đối đầu kéo dài 7 tháng với Ấn Độ tại phía Đông Ladakh, có quan điểm cứng rắn chống Ấn Độ và Bhutan.

  B-52, tàu ngầm Mỹ-Israel đồng loạt áp sát Iran: Trung Đông dậy sóng, giờ khai hỏa sắp điểm? - TT Putin ra lệnh khẩn cho QĐ Nga - Ảnh 1.

  Cựu Tư lệnh Chiến khu miền Tây Trung Quốc Zhao Zongqi. (Nguồn: Wion)

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:22:00 22/12/2020

  B-52 và tàu ngầm mỹ tới Trung Đông: Nguy cơ Iran trả thù vụ hạ sát tướng Soleimani

  Quân đội Mỹ hôm 10/12 triển khai hai oanh tạc cơ chiến lược B-52H xuất phát từ căn cứ Barksdale, bang Louisiana, bay thẳng không nghỉ đến Trung Đông trước khi quay về nước.

  Hành động này nhằm "răn đe những hoạt động hung hăng" và thể hiện cam kết của quân đội Mỹ với các nước trong khu vực, theo thông cáo từ Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ.

  Chưa đầy hai tuần sau, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình USS Georgia cùng tàu tuần dương USS Port Royal và USS Philippine Sea hôm 21/12 cũng đi qua eo biển Hormuz để tiến vào vịnh Ba Tư. Hải quân Mỹ cho biết điều này thể hiện Washington sẵn sàng phòng thủ trước các mối đe dọa vào mọi thời điểm.

  Cùng lúc này, có tin tàu ngầm Israel cũng đang áp sát Iran. Dường như các bên đang "gằm ghè" lần nhau, trước đó Iran thế sẽ trả thù cho nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này bị ám sát.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:54:00 22/12/2020

  Pháo tầm xa Lục quân Mỹ lập kỷ lục tấn công mục tiêu ở khoảng cách 70km

  Hệ thống pháo kéo dài tầm bắn (ERCA) đang được Lục quân Mỹ phát triển đã phá kỷ lục khi sử dụng đầu đạn dẫn đường Excalibur bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 70km trong cuộc thử nghiệm hôm 19/12 vừa qua.

  “Tôi không nghĩ rằng đối thủ của chúng ta lại có khả năng tấn công được một mục tiêu ở vị trí cách xa tới 70km như vậy”, Tướng John Rafferty, người giám sát Chương trình Hiện đại hóa Hỏa lực Tấn công Chính xác Tầm xa của Lục quân Mỹ chia sẻ trên tờ Defense News.

  Lục quân Mỹ đang trong quá trình chạy đua kéo dài tầm tấn công của pháo binh trên chiến trường nhằm giành giật lợi thế với “kỳ phùng địch thủ” là Nga. Pháo ERCA, khi được triển khai, có thể tấn công và tiêu diệt mục tiêu từ những vị trí nằm ngoài tầm bắn của hệ thống hỏa lực đối phương.

  Tháng 3/2020, Lục quân Mỹ từng tiếp cận gần tới mục tiêu cuối cùng là 70km khi thực hiện hai lần bắn và cả hai đều đạt cự ly 65km.

  Tàu ngầm Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk tiến vào vùng Vịnh - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn cho Quân đội Nga - Ảnh 1.

  Một nguyên mẫu ERCA bắn thử nghiệm. Ảnh: Army Times

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:20:00 22/12/2020

  Iraq bắt giữ nghi phạm tấn công “Vùng Xanh” ở Thủ đô Baghdad

  Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi xác nhận đã bắt giữ một số nghi phạm thực hiện vụ tấn công mới nhất vào “Vùng Xanh” kiên cố ở trung tâm Baghdad.

  "Cuộc tấn công vào Vùng Xanh hôm Chủ Nhật là một hành động khủng bố hèn nhát", ông al-Kadhimi phát biểu trong thông cáo báo chí công bố sau phiên họp nội các bất thường để thông qua ngân sách thường niên năm 2021 của đất nước.

  “Chúng tôi đã bắt giữ một nhóm nghi phạm tấn công Vùng Xanh bằng rocket”, đồng thời khẳng định một số người dân Iraq đã bị bị thương nhưng không đưa ra con số chính xác về những nghi phạm bị bắt.

  "Chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ cuộc tấn công nào vào các cơ quan ngoại giao", ông al-Kadhimi nói và cho biết thêm rằng các quan chức an ninh chịu trách nhiệm phụ trách khu vực mà rocket phóng đi đã bị bắt giữ.

  Trước đó, hôm Chủ Nhật, văn phòng truyền thông của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hỗn hợp Iraq cho biết Vùng Xanh đã bị tấn công bằng 8 quả rocket, khiến một binh sĩ Iraq bị thương và gây thiệt hại cho các tòa nhà dân cư.

  Đến nay vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

  Tàu ngầm Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk tiến vào vùng Vịnh - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn cho Quân đội Nga - Ảnh 1.

  Một số quả rocket bắn trúng Vùng Xanh ở Thủ đô của Iraq vào cuối tháng 11/2020. Ảnh: CNN

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:44:00 22/12/2020

  Lính đánh thuê Nga chịu thất bại nặng nề ở Cộng hòa Trung Phi?

  Tờ Corbeau News đưa tin, ba nhóm nổi dậy ở Cộng hòa Trung Phi (CAR), lực lượng liên minh chống chính phủ, đã chiếm giữ trung tâm hành chính của tỉnh Lobaye, thành phố Mbaïki.

  Nhóm phiến quân này đang cố gắng ngăn cản việc Tổng thống Faustin-Archange Touadéra tái cử nhiệm kỳ thứ hai. Chúng đã tấn công Quân đội CAR, lực lượng được cho là có sự hỗ trợ từ lính đánh thuê Nga thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner Group.

  Kết quả là, phiến quân đã nắm quyền kiểm soát khu vực phía nam và phía tây thủ đô của CAR, nơi được coi là vùng lãnh thổ an toàn nhất cả nước.

  Theo AFP, Nga đã triển khai vài trăm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới nước cộng hòa này theo thỏa thuận hợp tác song phương nhằm kiềm chế cuộc nổi dậy ở đây.

  Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga cho biết, Moscow đang theo dõi sát sao tình hình ở Cộng hòa Trung Phi.

  “Những thông tin liên quan tới tình hình ở Cộng hòa Trung Phi là rất đáng lo ngại... Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, chưa có mối đe dọa nào đến tính mạng của người Nga nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi rất kỹ lưỡng các tin tức từ đây”, Peskov nói.

  Tàu ngầm Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk tiến vào vùng Vịnh - TT Putin ra mệnh lệnh khẩn cho Quân đội Nga - Ảnh 1.

  Lực lượng được cho là lính đánh thuê Nga

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:24:00 22/12/2020

  Iran bác bỏ cáo buộc tham gia vào cuộc tấn công “Vùng Xanh” ở Thủ đô Baghdad của Iraq

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố Tehran bác bỏ cáo buộc của Mỹ về sự dính líu tới các nhóm do vũ trang do Iran hậu thuẫn trong vụ tấn công bằng tên lửa vào Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm Chủ Nhật cuối tuần qua.

  “Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc vô trách nhiệm chống Iran của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một hành động trắng trợn nhằm mục đích làm leo thang căng thẳng. Iran bác bỏ việc thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các cơ quan ngoại giao. Sự hiện diện quân sự của Mỹ mới chính là nguồn gốc gây bất ổn trong khu vực”.

  Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc “lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn" đã thực hiện cuộc tấn công mới nhất vào Vùng Xanh, khu vực ngoại giao đoàn ở Baghdad.

  Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad cho biết vụ tấn công mới nhất bằng rocket vào Vùng Xanh đã gây ra một số thiệt hại nhỏ cho cơ sở của họ.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:40:00 22/12/2020

  Không quân - Vũ trụ Nga sẽ tiếp nhận 22 máy bay chiến đấu Su-57 vào năm 2025

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga sẽ tiếp nhận 22 máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 vào năm 2025.

  Trong cuộc họp thường niên của Hội đồng Quốc phòng, ông Ông Shoigu nói: “Về trang thiết bị hàng không, việc bàn giao sớm 94 máy bay và trực thăng đã được lên kế hoạch trước thời hạn cuối năm 2024. 22 chiếc Su-57 sẽ nằm trong số đó. Con số này sẽ tăng lên 76 chiếc vào năm 2028”.

  Máy bay chiến đấu Su-57, trước đây được gọi là T-50, là dòng máy bay phản lực hai động cơ, một chỗ ngồi, nổi bật với tính năng siêu cơ động và khả năng bay siêu âm.

  TT Putin ra mệnh lệnh khẩn cho Quân đội Nga - Tàu ngầm Mỹ chở đầy tên lửa Tomahawk tiến vào vùng Vịnh: Trung Đông nóng rẫy! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 12:01:00 22/12/2020

  Tuyên bố triển khai tàu ngầm tới vùng Vịnh: Động thái bất thường của Hải quân Mỹ

  Việc Hải quân Mỹ thông báo công khai về hành trình di chuyển USS Georgia, một trong bốn tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường lớp Ohio từ Vịnh Oman qua eo biển Hormuz vào Vịnh Ba Tư là động thái hiếm thấy.

  Đây là lần đầu tiên một trong những tàu ngầm hiện đại lớp Ohio tiến vào vùng biển vẫn được đánh giá là có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng và cũng là nơi thường xuyên chứng kiến những diễn biến căng thẳng giữa Mỹ với Iran.

  Bốn tàu ngầm Ohio nằm trong số những tàu chiến được Hải quân Mỹ huy động nhiều nhất trong các hạm đội tàu ngầm và sự xuất hiện hiếm hoi của USS Georgia cho thấy tín hiệu rõ ràng gửi tới Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này trong khu vực.

  TT Putin ra mệnh lệnh khẩn cho Quân đội Nga - Tàu ngầm Mỹ chở đầy tên lửa Tomahawk tiến vào vùng Vịnh: Trung Đông nóng rẫy! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:23:00 22/12/2020

  Ông Putin ra lệnh cho QĐ Nga sẵn sàng hành động nhanh chóng đối phó với việc NATO triển khai tên lửa sát biên giới Nga

  Hãng thông tấn - phát thanh Sputnik đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này sẵn sàng phản ứng kịp thời và nhanh chóng để đáp trả việc các quốc gia phương Tây triển khai tên lửa tới sát biên giới Nga, nếu cần thiết phải hành động như vậy.

  Phát biểu tại diễn đàn Bộ Quốc phòng cuối cùng trong năm, ông Putin đã đặc biệt nhấn mạnh tới tính “liên tục và không ngừng” trong các hoạt động quân sự của NATO, đồng thời chỉ trích Mỹ đã từ bỏ một số hiệp ước quốc tế, qua đó làm suy giảm hệ thống kiểm soát vũ khí toàn cầu.

  “Chúng ta sẽ không sản xuất và triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở khu vực châu Âu của nước Nga hoặc ở bất kỳ khu vực nào khác của đất nước. Nhưng chúng ta phải sẵn sàng phản ứng nhanh chóng nếu các nước phương Tây triển khai những vũ khí dạng này gần biên giới Nga”, ông Putin tuyên bố.

  Tổng thống Putin cũng khẳng định, Nga tiếp tục phân tích tình hình địa chiến lược và chính trị trên thế giới để dự báo các kịch bản có thể xảy ra, trong đó sẽ cân nhắc kỹ lưỡng tới các mối đe dọa tiềm ẩn cũng như việc tăng cường năng lực cho Quân đội Nga nói chung và lực lượng hải quân nói riêng.

  Ông Putin cho biết thêm, Nga sẽ tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao của các lực lượng hạt nhân nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và duy trì sự cân bằng chiến lược trên toàn cầu.

  TT Putin ra mệnh lệnh khẩn cho Quân đội Nga - Tàu ngầm Mỹ chở đầy tên lửa Tomahawk tiến vào vùng Vịnh: Trung Đông nóng rẫy! - Ảnh 2.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:43:00 22/12/2020

  Điều tàu ngầm đến vùng Vịnh cùng một lúc, Mỹ - Israel liên thủ “dằn mặt” Iran?

  Trong hành trình đến vùng Vịnh, tàu ngầm Georgia được hộ tống bởi các tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Port Royal (CG 73) và USS Philippine Sea (CG 58).

  Theo chuyên trang The Drive, điều đặc biệt đáng chú ý là, trong suốt 8 năm qua, đây là lần đầu tiên Hải quân Mỹ điều một trong những tàu ngầm chở đầy tên lửa Tomahawk đến Vịnh Ba Tư.

  Một thông tin nữa cũng thu hút sự chú ý không kém là đài truyền hình Kan của Israel đưa tin vào tối thứ Hai rằng một trong những tàu ngầm của Israel đã đi ngang qua kênh đào Suez vào tuần trước và cũng tiến về vùng Vịnh.

  TT Putin ra mệnh lệnh khẩn cho Quân đội Nga - Tàu ngầm Mỹ chở đầy tên lửa Tomahawk tiến vào vùng Vịnh: Trung Đông nóng rẫy! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:28:00 22/12/2020

  Tàu ngầm hạt nhân Mỹ mang theo tên lửa hành trình Tomahawk tới vùng Vịnh để làm gì?

  Theo RT, tàu ngầm hạt nhân USS Georgia (SSGN-729) của Hải quân Mỹ đi qua Eo biển Hormuz tiến vào vùng Vịnh là một động thái cho thấy mối đe dọa rõ ràng với Iran.

  Con tàu ngầm lớp Ohio này không những chỉ mang theo các đầu đạn tên lửa đạn đạo hạt nhân mà còn trang bị tới 154 tên lửa hành trình Tomahawk tấn công mặt đất cùng 66 thành viên lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

  Tàu ngầm Mỹ, Israel đồng loạt tiến vào vùng Vịnh: Tên lửa Tomahawk chất đầy khoang, Trung Đông dậy sóng! - Ảnh 1.

  USS Georgia đi ngang qua eo biển Hormuz cùng với tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Port Royal ngày 21 tháng 12 năm 2020. Ảnh: Hải quân Mỹ

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:42:00 22/12/2020

  Điều tàu ngầm tới vùng Vịnh, Mỹ sẵn sàng chống trả mọi hành động gây hấn của Iran

  Theo AP, sự hiện diện của tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio ở các tuyến đường thủy tại Trung Đông là tín hiệu chứng tỏ “cam kết của Hải quân Mỹ với các đối tác khu vực” và việc bảo đảm an ninh hàng hải tại đây.

  Hải quân cho biết, lực lượng này sẵn sàng “phòng thủ trước bất kỳ mối đe dọa nào và vào bất kỳ thời điểm nào”. Cũng theo Hải quân Mỹ, tàu ngầm USS Georgia được trang bị 154 tên lửa hành trình Tomahawk tấn công mặt đất và có thể vận chuyển theo 66 binh sĩ của lực lượng hoạt động đặc biệt.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:17:00 22/12/2020

  Tàu ngầm Israel tiến vào vùng Vịnh, trực tiếp răn đe Iran

  Tờ Kan News đưa tin, một tàu ngầm của Hải quân Israel đã vượt qua kênh đào Suez để tiến vào vùng Vịnh nhằm chuyển đi thông điệp cứng rắn tới Iran.

  Thông tin này cũng đã được giới chức tình báo của các quốc gia Ả Rập xác nhận và khẳng định đây là động thái nhằm chuyển đi thông điệp tới nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei.

  Hiện tại, tàu ngầm Israel đã di chuyển quan Biển Đỏ và đang trên đường tiến vào vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang diễn ra nóng bỏng hơn bao giờ hết.

  TT Putin ra mệnh lệnh khẩn cho Quân đội Nga - Tàu ngầm Mỹ chở đầy tên lửa Tomahawk tiến vào vùng Vịnh: Trung Đông nóng rẫy! - Ảnh 1.

  Một tàu ngầm quân sự của Israel lướt qua các tàu chở hàng ở Biển Địa Trung Hải ngày 29/9/2020. Ảnh: AP

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:54:00 22/12/2020

  Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ tiến vào vùng Vịnh

  Hải quân Mỹ cho biết, hôm thứ Hai, một tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường chạy bằng năng lượng hạt nhân của lực lượng này đã di chuyển qua Eo biển Hormuz, tuyến đường thủy quan trọng chiến lược giữa Iran và Bán đảo Ả Rập để tiến vào vùng Vịnh.

  “Tàu ngầm tên lửa dẫn đường chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Ohio - USS Georgia (SSGN 729), cùng với các tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Port Royal (CG 73) và USS Philippine Sea (CG 58), đã đi qua Eo biển Hormuz để tiến vào vùng Vịnh”, thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ viết.

  Tàu ngầm Mỹ, Israel đồng loạt tiến vào vùng Vịnh: Tên lửa Tomahawk “giương nòng”, Trung Đông dậy sóng! - Ảnh 1.

  Tàu tấn công nhanh Iran bán sát tàu chiến Mỹ trên biển vùng Vịnh. Ảnh: AP

  Theo hãng thông tấn AP, đây là một tuyên bố hiếm hoi được Hải quân Mỹ đưa ra vì lực lượng này thường không tiết lộ sự hiện diện của các tàu ngầm của mình trên khắp thế giới, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng.

  Hoạt động di chuyển bất thường này qua vùng nước nông thuộc Vịnh Ba Tư nhằm mục đích khẳng định sức mạnh quân sự của Mỹ trong khu vực sau vụ việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

  Sự kiện cũng diễn ra vào thời điểm chỉ hai tuần nữa là tới lễ lễ kỷ niệm vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên