Iran khoe máy bay không người lái có thể vươn tới châu Âu, châu Á và châu Phi

Thanh Huyền |

Iran cho biết đã phát triển các máy bay không người lái quân sự có khả năng thực hiện các nhiệm vụ cách xa tới 7.000 km.

Máy bay không người lái mới có tên gọi Gaza của Iran tại một địa điểm bí mật. Ảnh: AP

Máy bay không người lái mới có tên gọi Gaza của Iran tại một địa điểm bí mật. Ảnh: AP

Tổng tư lệnh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Hossein Salami cho biết Iran đã phát triển các máy bay không người lái quân sự có khả năng thực hiện các sứ mệnh cách xa tới 7.000 km. Ông giải thích thêm rằng 7.000 km là bán kính tối đa cho nhiệm vụ của máy bay không người lái (UAV), bao gồm cả việc quay trở lại căn cứ nơi đóng quân.

"Chúng tôi có máy bay không người lái với tầm xa 7.000 km. Chúng có thể bay, trở về nhà và hạ cánh ở bất cứ nơi nào chúng dự định đến", Salami nói.

Với phạm vi hoạt động như vậy, các máy bay không người lái mới của sẽ có khả năng tiếp cận các vùng xa xôi của châu Âu, hầu hết châu Phi, châu Á và Nga, và quay trở lại sau một nhiệm vụ thành công.

Chỉ huy IRGC không nói rõ tên và nhiệm vụ của mẫu UAV. Với tầm bay đến 7.000km, tức gấp khoảng 5 lần mẫu MQ-9 Reaper nổi tiếng của Mỹ, thế hệ máy bay này có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát hoặc tấn công toàn lãnh thổ nước này, cũng như khắp Trung Đông.

Mặc dù có phạm vi bay ấn tượng, máy bay không người lái mới của Iran còn lâu mới đạt đến tầm cao của một số UAV lớn nhất trên thế giới. Ví dụ, Global Observer Stratospheric Persently UAS, một dự án do US SOCOM phát triển, có khả năng ở trên không trong tối đa một tuần và bay trên 725.000 km.

Chế tạo máy bay không người lái hiện là một trong những lĩnh vực mà Iran đã có một trong những thành công lớn nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại