Iran cảnh báo đáng sợ với Israel sau vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh

Trương Mạnh Kiên |

Chỉ huy Lực lượng Quds cho rằng, "kẻ thù không dám gây chiến với Iran như những người đàn ông".

Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân cấp cao của Iran đã thiệt mạng sau vụ tấn công hôm 27/11 tại một thị trấn nhỏ phía Đông Tehran. Vụ ám sát đã khiến căng thẳng khu vực gia tăng với việc các quan chức Iran gần như ngay lập tức đổ lỗi cho Israel . Tel Aviv cho đến lúc này vẫn im lặng trước cáo buộc.

Lực lượng đặ nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sẽ liên minh với những “người bảo vệ quê hương Hồi giáo” khác để trả thù “những kẻ khủng bố và chủ nhân của chúng” vì vụ sát hại Mohsen Fakhrizadeh, Chỉ huy trưởng lực lượng Quds, tướng Esmail Ghaani tuyên bố.

Iran cảnh báo đáng sợ với Israel sau vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh  - Ảnh 1.

Lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố sẽ trả đũa vụ sát hại Mohsen Fakhrizadeh.

“Kẻ thù không dám gây chiến với Iran như những người đàn ông. Ngày tàn của Israel đang đến gần… Vụ ám sát này là một trong những nỗ lực tuyệt vọng của những tên trộm quốc tế ngạo mạn”, Sputnik dẫn lời ông Ghaani, nhấn mạnh rằng nhà khoa học Fakhrizadeh là “niềm tự hào của người Hồi giáo” và là người nỗ lực phá vỡ độc quyền toàn cầu về khoa học và công nghệ.

Ghaani là nhân vật được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng Quds - lực lượng chiến đấu ngoài lãnh thổ tinh nhuệ của Iran - vào đầu tháng 1 sau vụ Mỹ ám sát tướng Qasem Soleimani.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington ước tính Iran sở hữu "kho vũ khí tên lửa lớn nhất và đa dạng nhất ở Trung Đông", với kho vũ khí bao gồm "hàng nghìn tên lửa hành trình và đạn đạo, một số có khả năng tấn công xa đến tận Israel và miền Nam Châu Âu".

Truyền thông Israel đã suy đoán rằng Iran có thể phản ứng lại vụ việc nhà khoa học Fakhrizadeh bị sát hại theo một số cách, từ tấn công vào các đại sứ quán của Israel hoặc nhắm mục tiêu vào Israel thông qua các lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Gaza, Syria và Lebanon.

Các quan chức cấp cao của Iran bao gồm Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công ám sát nhưng chưa đưa ra bằng chứng rõ ràng.

Các quan chức Israel không đưa ra bình luận chính thức nào về vụ việc, mặc dù truyền thông Israel cho rằng đây là một phần trong "kế hoạch chiến lược" lâu dài của Israel nhằm phá hoại chương trình vũ khí hạt nhân được cho là bí mật của Iran.

Iran từ lâu đã phủ nhận rằng họ có bất kỳ ý định theo đuổi vũ khí hạt nhân, đồng thời liên tục chỉ trích Israel vì không tuân theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và là quốc gia duy nhất ở Trung Đông có kho vũ khí hạt nhân thực sự .

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại