IL-20 đột ngột tái xuất ở Idlib: "Đạn đã lên nòng" - Kalibr-Sukhoi sẽ giáng đòn sấm sét?

Thanh Hà |

Việc máy bay IL-20 lại bất ngờ xuất hiện trên khu vực ở Idlib cho thấy không loại trừ khả năng Nga có thể giáng đòn tập kích sấm sét vào các lực lượng khủng bố tại đây.

Theo Almasdar News, Không quân Nga lại thực hiện một số chuyến bay trên khu vực Idlib vào tối ngày hôm qua (28/11) sau một nỗ lực tấn công bằng máy bay không người lái của quân khủng bố nhắm vào căn cứ Khmeimim.

Các máy bay trinh sát IL-20 của Nga đã được nhìn thấy trên trục Idlib-Latakia và thành trì quân khủng bố Jisr Al-Shughour, nguồn tin quân sự nói với Almasdar News.

Nguồn tin này cũng tiết lộ thêm, Không quân Syria cũng đã tiến hành một số chuyến bay trên khu vực Idlib, nhưng không thực hiện bất kỳ cuộc không kích nào.

Hôm 28/11, các nhóm khủng bố đã cố gắng sử dụng máy bay không người lái "không kích" căn cứ Khmeimim. Đây được xem là vụ tấn công nhắm vào căn cứ Nga lần đầu tiên kể từ sau thỏa thuận Sochi ngày 17/9.

Tuy nhiên vụ không kích của phiến quân đã thất bại, chiếc UAV sau đó bị phòng không Syria bắn hạ.

Trở lại với sự xuất hiện của IL-20, đây có thể coi là lần đầu tiên loại máy bay này "trông thấy được từ mặt đất" sau thảm kịch chiếc IL-20 bị phòng không Syria bắn nhầm hôm 17/9 khiến cả phi hành đoàn 20 người thiệt mạng.

Vẫn chưa rõ ý đồ của Không quân Nga tại Syria khi cử IL-20 "lòng vòng" ở Idlib – Latakia. Không loại trừ khả năng, trong những ngày tới các máy bay Sukhoi sẽ được lệnh cất cánh tấn công một vài mục tiêu ở đây.

IL-20 đột ngột tái xuất ở Idlib: Đạn đã lên nòng - Kalibr-Sukhoi sẽ giáng đòn sấm sét? - Ảnh 1.

Máy bay trinh sát IL-20 xuất hiện trên khu vực Idlib.

Rõ ràng, việc quân khủng bố cố gắng dùng UAV không kích Khmeimim cho thấy cuộc chiến Syria đang bước vào giai đoạn căng thẳng đỉnh điểm tiếp theo.

Đã đến lúc tên lửa hành trình Kalibr, máy bay chiến đấu Sukhoi "gầm rú, giáng đòn sấm sét" trừng trị khủng bố.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/11/2018, khinh hạm Đô đốc Makarov đã nhận được lệnh rời quân cảng Sevastopol tới Địa Trung Hải gia nhập nhóm tác chiến Hải quân Nga có mặt tại đây.

Cần lưu ý rằng, Makarov là chiếc thứ 3 thuộc khinh hạm đề án 11356 P/M, trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất cách xa tới 1.500km.

Mà trước đó, vào các năm 2016 và 2017, hai tàu "anh" gồm Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen lần lượt thực hiện tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria bằng tên lửa Kalibr.

Cho nên, không loại trừ việc Nga đưa Makarov tới đây để làm điều tương tự và nhân tiện kiểm tra khả năng chiến đấu của con tàu mới nhận này.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr không kích Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại