“Human Act Prize giúp chúng tôi thêm tự tin trên con đường đã chọn”

Ngọc Minh |

Không có một hành động tốt đẹp nào, dù nhỏ bé cách mấy mà không sưởi ấm được cho trái tim con người - (Aesop).

Bất cứ dự án nhân văn nào cũng bắt nguồn từ những ý tưởng đẹp đẽ, và ngược lại, một ý tưởng dù có hay tới đâu nhưng không được hiện thực hóa cũng khó có thể sưởi ấm trái tim con người. Khi một ý tưởng nhân văn vì cộng đồng được triển khai kịp thời, thì đó là việc rất đáng tôn vinh và lan toả để tạo nguồn cảm hứng, giúp xã hội ngày càng có thêm nhiều điều tốt đẹp.

Xuất phát từ tư tưởng đó, tối 11/12, Gala trao giải Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize đã diễn ra, quy tụ các sáng kiến về CSR và phát triển bền vững nổi bật năm 2023 của các doanh nghiệp, tổ chức lớn trong nước như Tập đoàn TH, Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk…

Đêm Gala cũng nhận được sự đồng hành và cổ vũ từ những tập đoàn lớn trong nước như Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank)...

Trong đêm Gala trao giải của Giải thưởng Hành động vì Cộng đồng - Human Act Prize 2023, hạng mục Ý tưởng vì cộng đồng đã được trao cho 3 dự án: "Hỗ trợ bệnh nhân ung thư" của Tổ chức Y học cộng đồng; “Thuốc đúng cho em” của Công ty cổ phần GeneStory và "Chuyện người muôn năm cũ" của Ethnicity Vietnam.

“Sự khích lệ lớn cho những nỗ lực vì bệnh nhân ung thư”

Khi biết thông tin dự án "Hỗ trợ bệnh nhân ung thư" được trao giải Ý tưởng vì cộng đồng tại Human Act Prize 2023, TS.BS. Phạm Nguyên Quý (Bệnh viện TW Kyoto Miniren, Nhật Bản), thành viên sáng lập Y học cộng đồng không giấu được sự vui mừng, xúc động. Bởi những nỗ lực không ngừng nghỉ của các chuyên gia y tế - cộng tác viên dự án, bệnh nhân ung thư và thân nhân đã được ghi nhận xứng đáng.

Dự án Hỗ trợ bệnh nhân ung thư triển khai bởi Y học cộng đồng khởi động với mục tiêu cải thiện dân trí về ung thư, giúp bệnh nhân sống lâu nhất với chất lượng cuộc sống tốt nhất trong hành trình chữa bệnh.

“Human Act Prize giúp chúng tôi thêm tự tin trên con đường đã chọn” - Ảnh 1.

Hạng mục Ý tưởng vì cộng đồng .

Không chỉ hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư trên cả nước, dự án đã xây dựng các nhóm cộng đồng nhằm cung cấp những thông tin y khoa chuẩn xác, những kiến thức nền tảng về bệnh ung thư hay các bài tập trị liệu hỗ trợ quá trình chăm sóc sức khỏe và phục hồi cho người bệnh.

"Việc được ghi nhận ở giải thưởng Human Act Prize là sự khích lệ lớn với những cộng tác viên, bệnh nhân và người thân đã nỗ lực không ngừng và làm việc cần mẫn trong suốt thời gian qua để chung tay xây dựng và duy trì mạng lưới này", bác sĩ Phạm Nguyên Quý nói.

Bác sĩ cũng chia sẻ, sau khi nhận giải thưởng Human Act Prize, các thành viên dự án đều cảm nhận trọng trách với cộng đồng sẽ lớn hơn. Trong năm tới, Y học cộng đồng sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng các khóa học Thông thái về ung thư. Dự án cũng mong muốn liên kết với các doanh nghiệp quan tâm để mở các lớp học phổ biến kiến thức và kỹ năng ứng phó với ung thư cho người lao động.

"Y học cộng đồng hy vọng có thể trực tiếp hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của những người không may mắc ung thư là người thân của nhân viên trong doanh nghiệp đó, và gián tiếp bảo vệ sức khỏe cả cả gia đình họ qua nâng cao nhận thức về tầm soát phát hiện sớm ung thư bằng các phương pháp khoa học", bác sĩ Quý chia sẻ dự định.

Trong năm tới, Y học cộng đồng cũng sẽ mở rộng mạng lưới hỗ trợ bệnh nhân ung thư trên toàn quốc, để có thể trở thành nơi giao lưu và kết nối những cá nhân, tổ chức có mong muốn hỗ trợ bệnh nhân về nhiều mặt (như ủng hộ vật chất, hỗ trợ đi lại, làm đẹp, vui chơi, tìm việc làm,...), cùng gây dựng một xã hội thân thiện hơn cho người bệnh hòa nhập. Việc này cần sự chung tay của nhiều tổ chức và cả hệ thống quản lý thông tin đa dạng ở nhiều vùng miền tổ quốc.

Không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ cho bệnh nhân ung thư, thời gian tới, Y học cộng đồng sẽ đẩy mạnh hoạt động truyền thông giúp cộng đồng ứng phó với các bệnh do lối sống như: Đái tháo đường, béo phì, cao huyết áp…, các vấn đề hiện đang gia tăng và trở thành gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam.

Là người đại diện cho Y học cộng đồng lên nhận giải thưởng Ý tưởng vì cộng đồng, chị Nguyễn Bảo Thuý, Cố vấn quản lý dự án Y học cộng đồng bày tỏ: "Tôi rất vui khi những cố gắng của tất cả mọi người đã được ghi nhận ở một giải thưởng mang tầm cỡ quốc gia. Với giải thưởng này, Y học cộng đồng thấy được mình cần phải làm nhiều hơn nữa để lan tỏa thông tin y học đúng đắn tới mọi người. Y học cộng đồng không chỉ có dự án cho bệnh nhân ung thư mà còn có các dự án về nhi khoa, sản khoa… mà thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa".

Từ “Thuốc đúng cho em” đến “Thuốc đúng cho tất cả mọi người”

Đây là lời chia sẻ của Giáo sư Vũ Hà Văn - đại diện dự án “Thuốc đúng cho em” về mục đích của dự án này. Tại Human Act Prize 2023, “Thuốc đúng cho em” cũng được vinh danh ở hạng mục Ý tưởng vì cộng đồng.

“Thuốc đúng cho em” là dự án hợp tác tài trợ của Công ty Cổ phần GeneStory và Quỹ Thiện Tâm (thuộc Tập đoàn Vingroup). GeneStory được thành lập bởi các nhà khoa học gốc Việt ở nước ngoài về Việt Nam làm việc. Mục đích đem lại những đột phá khoa học công nghệ cho người Việt Nam.

“Human Act Prize giúp chúng tôi thêm tự tin trên con đường đã chọn” - Ảnh 2.

Giáo sư Vũ Hà Văn.

Hướng đi của GeneStory là đưa những xét nghiệm về gene để phòng bệnh. Dự án “Thuốc đúng cho em” đã thực hiện sàng lọc gene miễn phí về phản ứng có hại của thuốc điều trị động kinh cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị hoặc có nguy cơ mắc động kinh.

Tính đến đầu tháng 12/2023, đã có hơn 2.500 em nhỏ tới từ hơn 50 tỉnh thành được thực hiện xét nghiệm gene miễn phí. Trong đó gần 25% các ca nhận kết quả dương tính, tương đương khoảng 620 trẻ em đã được bảo vệ khỏi nguy cơ phản ứng có hại với thuốc điều trị động kinh, vốn rất nặng nề. Kết quả này đã mang lại sự yên tâm cho hàng trăm gia đình.

Là người đồng hành với dự án từ lúc bắt đầu cho tới nay, giáo sư Vũ Hà Văn đã rất xúc động khi được nhận giải Ý tưởng vì cộng đồng.

"Tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn, nhiều nhất vẫn là vinh dự và hạnh phúc. Đây là lần đầu tiên dự án ‘Thuốc đúng cho em’ nhận vinh danh tại một giải thưởng tầm cỡ quốc gia", GS Vũ Hà Văn chia sẻ.

Cũng theo giáo sư, phòng bệnh bao giờ cũng rẻ tiền hơn rất nhiều so với chữa bệnh. Giải mã gene chính là một giải pháp công nghệ giúp con người biết trước nhiều nguy cơ bệnh lý hoặc các vấn đề sức khỏe trong tương lai để phòng bệnh hiệu quả. Dự phòng chính là một quốc sách cho đất nước giúp giảm gánh nặng điều trị.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ mở rộng phạm vi sang những bệnh khác phổ biến ở người Việt như tim mạch, ung thư, tiểu đường... Và dự kiến lượng bệnh nhân sẽ rất lớn, chính vì vậy chúng tôi rất mong có sự chung tay của xác hội như Quỹ Thiện Tâm của VinGroup cũng như các quỹ xã hội khác”, GS Vũ Hà Văn chia sẻ.

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Đức Long, Tổng giám đốc GeneStory cho biết thêm: “Giải thưởng Human Act Prize là động lực giúp chúng tôi thêm vững tin trên con đường đã chọn. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ là khởi đầu, chúng tôi cần phải nỗ lực thêm rất nhiều để có “thuốc đúng cho tất cả mọi người”. Đích đến của chúng tôi là một nền y học dự phòng cho người Việt, nơi nguy cơ bệnh có thể được dự báo và phòng ngừa từ trước khi hình thành, mọi người dân có thể sống khỏe mạnh và mọi trẻ em được phát triển trọn tiềm năng”.

Thêm động lực để hoàn thiện bộ hoa văn dệt của 53 dân tộc

Bên cạnh hai ý tưởng y tế được vinh danh trong đêm Gala trao giải Human Act Prize, dự án Chuyện người muôn năm cũ (Ethnicity Vietnam) cũng được xướng tên ở hạng mục Ý tưởng vì cộng đồng. Đây là một dự án bảo tồn di sản văn hóa bằng hình thức mỹ thuật số hóa các hoa văn được dệt trên thổ cẩm của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Trong 5 năm đồng hành cùng bà con dân tộc thiểu số, dự án Chuyện người muôn năm cũ đã vẽ lại từng đường kim mũi chỉ tạo nên thư viện hoa văn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án đã thực hiện số hóa hoa văn 19 dân tộc, với 580 hoa văn bảo tồn, sáng tạo 105 hoa văn và 110 ứng dụng hoa văn.

Nhìn lại hành trình thực hiện dự án, bà Nguyễn Phương Quyên - Team thiết kế sáng tạo của Chuyện người muôn năm cũ (Ethnicity Vietnam) đã rất xúc động khi dự án được vinh danh ở Human Act Prize 2023. Giải thưởng sẽ là động lực lớn để các thành viên dự án tiếp tục triển khai mở rộng, hoàn thiện bộ hoa văn 53 dân tộc trên đất nước Việt Nam.

"Qua dự án Chuyện người muôn năm cũ, Ethnicity Vietnam muốn lan tỏa tình yêu với nghề dệt hoa văn thổ cẩm Việt. Cùng với đó, dự án sẽ giúp tăng giá trị các sản phẩm thổ cẩm, để cộng đồng thêm trân trọng, gìn giữ những hoa văn, bản sắc mình đang có", bà Nguyễn Phương Quyên nói.

"Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize" do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp và nhà tài trợ Kim cương Bắc Á Bank. Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững. Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize còn ra đời với mục tiêu đồng hành, định hướng và kết nối mọi cá nhân và tập thể đã, đang và sẽ mang trên vai trách nhiệm vì cộng đồng trong hành trình của họ.

Trong khuôn khổ Giải thưởng năm đầu tiên, vào ngày 11/12/2023 vừa qua, đêm Gala trao giải đầy cảm xúc và trang trọng đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, với 28 dự án được vinh danh, trong đó có 5 dự án được chọn là Dấu Ấn Tiên Phong 2023.

Rất mong nhận được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng!

Website chính thức: https://humanactprize.org

Fanpage: https://www.facebook.com/HumanActPrize

“Human Act Prize giúp chúng tôi thêm tự tin trên con đường đã chọn” - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại