Hơn 23 triệu người Việt Nam bị bệnh không lây nhiễm tấn công

Vân Sơn |

Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân tử vong lớn nhất tại Việt Nam và có xu hướng ngày càng gia tăng. Ước tính trên cả nước hiện có hơn 23 triệu người mắc bệnh không lây nhiễm.

Thông tin trên được GS Nguyễn Lân Việt, Phó chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết trong chương trình cập nhật bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam diễn ra ngày 22/11/2022 ở TPHCM.

Hơn 23 triệu người Việt Nam bị bệnh không lây nhiễm tấn công - Ảnh 1.

Hậu quả của bệnh không lây nhiễm đang gây ra gánh nặng cho cộng đồng

Theo điều tra của Bộ Y tế năm 2021 và số liệu từ Globocan thì các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam đang ở mức cao, đứng đầu là bệnh tăng huyết áp với 17 triệu người, tiếp đến là bệnh đái tháo đường với 4,6 triệu người, 1,5 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 354 nghìn người đang đối mặt với bệnh ung thư.

“Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân tử vong lớn nhất tại Việt Nam, chiếm khoảng 80% số ca tử vong và chiếm tới 74% gánh nặng bệnh tật. Trong đó, 41% số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm xảy ra trước 70 tuổi” – GS Nguyễn Lân Việt nói.

Hơn 23 triệu người Việt Nam bị bệnh không lây nhiễm tấn công - Ảnh 2.

GS Lân Việt chia sẻ thông tin về mô hình các chuỗi nguyên nhân dẫn tới bệnh không lây nhiễm

Theo phân tích của GS Lân Việt, nguyên nhân của tình trạng trên là do tỷ lệ người Việt Nam, đặc biệt là nam giới hút thuốc lá, hút thuốc lào ở mức cao. Bên cạnh đó, nhiều người đang lạm dụng uống quá nhiều rượu bia nhưng lại ăn thiếu rau và trái cây và lười vận động đã dẫn tới thừa cân, béo phì, cao huyết áp, tăng cholesterol dẫn tới các nguy cơ bệnh tật.

Để tránh nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm, GS Lân Việt khuyến cáo cộng đồng cần có chế độ ăn uống, vận động khoa học, không hút thuốc lá, thuốc lào, hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia. Mỗi người dân cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Khi được chẩn đoán mắc bệnh cần phải tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại