Ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể bạn?

CTV Khánh Ly/VOV.VN (biên dịch) |

Việc ngồi một chỗ quá lâu không hề tốt cho cơ thể. Thói quen này có thể dẫn đến sưng chân, đau ở hông, lưng..., đặc biệt với "dân văn phòng".

Ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể bạn? - Ảnh 1.

Sưng phù bàn chân, cẳng chân: Ngồi quá lâu làm chân và bàn chân của bạn bị sưng lên. Sự tích tụ chất lỏng ở chân do ngồi quá lâu có thể gây ra phù chân và nghiêm trọng hơn là dẫn đến nguy cơ hình thành cục máu đông. Đôi khi triệu chứng này còn dẫn đến tăng huyết áp, các vấn đề về hô hấp và giấc ngủ.

Ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể bạn? - Ảnh 2.

Đau hông và lưng: Đã bao giờ bạn thấy đau hông và lưng vì ngồi quá lâu chưa? Đó là bởi vì khi chúng ta ngồi trong một thời gian dài, cơ thể đã tạo áp lực lên lưng dưới, dây thần kinh, cơ, gân và thậm chí cả túi hoạt dịch. Đây là những túi chứa đầy chất lỏng gần xương hông.

Ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể bạn? - Ảnh 3.

Tăng cân: Ngồi lâu, ít vận động là một trong những nguyên nhân chính gây béo phì. Do đó nếu tính chất công việc buộc bạn phải ngồi nhiều thì bạn nên tạo thói quen tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh.

Ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể bạn? - Ảnh 4.

Mệt mỏi không chỉ đơn thuần là bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc uể oải. Cảm giác kiệt sức này có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày. Ngoài việc ngồi lâu thì thiếu ngủ, hoạt động thể chất quá nhiều hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể bạn? - Ảnh 5.

Áp lực do tư thế: Tư thế xấu có thể dẫn đến áp lực ở cổ, lưng trên và vai, dẫn đến đau đầu, vì vậy hãy tránh ngồi lâu ở một tư thế. Bạn cũng nên tránh ngồi với tư thế xấu khi học tập hoặc làm việc.

Ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể bạn? - Ảnh 6.

Mất tập trung: Bạn có thể cảm thấy mất tập trung do đau nhức cơ thể do ngồi lâu hoặc ngồi sai tư thể. Hoặc bạn sẽ thấy khó tập trung vào công việc hoặc bất cứ việc gì khi đầu óc bị phân tâm, mắt căng thẳng hoặc cơ thể bị đau.

Ngồi một chỗ quá lâu ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể bạn? - Ảnh 7.

Tăng nguy cơ mắc bệnh: Khi bạn ngồi quá lâu, bạn sẽ nhạy cảm hơn đối với các bệnh như tiểu đường, ung thư và các vấn đề về tim. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, ngồi lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, béo phì và thậm chí tử vong sớm./.

Healthshots

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại