Hội chứng mông chết – nỗi ám ảnh của dân văn phòng trên toàn thế giới: Phải làm gì?

Thảo Linh |

Ngồi một chỗ quá nhiều trong ngày có tác động xấu đến sức khỏe của chúng có nguy cơ cao đến mức có thể dẫn đến một số bệnh mãn tính. Hội chứng mông chết là điển hình.

Hội chứng mông chết – nỗi ám ảnh của dân văn phòng

Nếu bạn đếm số giờ bạn ngồi trong ngày, bạn sẽ nhận ra rằng nó còn nhiều hơn bạn tưởng rất nhiều. Người Mỹ trưởng thành trung bình thường ngồi hơn 8 giờ một ngày và con số này còn lớn hơn đối với nhóm thanh thiếu niên.

Ngồi một chỗ quá nhiều trong ngày có tác động xấu đến sức khỏe của chúng có nguy cơ cao đến mức có thể dẫn đến một số bệnh mãn tính.

Có một triệu chứng bệnh gọi là "Hội chứng mông chết" Dead Butt Syndrom hay Gluteal amnesia còn có tên gọi khác là Fluteal amnesia (tạm dịch là hội chứng... mông mất trí nhớ). Có thể hiểu đơn giản, hội chứng này làm cái mông của bạn quên rằng mình là một cái mông, và cơ bắp quanh mông bị tê liệt thực sự, không thể phản ứng được nữa.

Tình trạng này xảy ra khi các cơ mông của bạn bị tổn thương và điều này có thể ảnh hưởng đến lưng, đầu gối của bạn, và nhiều bộ phận hơn nữa.

Các chuyên gia sức khỏe trên kênh Bright Side muốn nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động thể chất trong ngày bằng cách nói về chứng mông chết và làm thế nào nó có thể đảo ngược tình trạng này, những rủi ro rình rập khiến dân văn phòng rất sợ hãi.

Hội chứng mông chết – nỗi ám ảnh của dân văn phòng trên toàn thế giới: Phải làm gì? - Ảnh 1.

Những nguy hiểm của việc ngồi yên hàng giờ

Ngồi trong một thời gian dài đã trở thành một trong những mối quan tâm ngày càng tăng trong y tế công cộng hiện đại. Và chúng ta, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên về điều này.

Ngồi trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tình trạng thể chất nguy hiểm, như huyết áp cao, đường huyết cao và bệnh tim mạch. Và, như bạn có thể biết, hầu hết căn bệnh này sẽ xuất hiện ở nhiều người, bất kể bạn tập thể dục bao nhiêu mỗi ngày.

Thật không may, trên bất kỳ điều kiện mãn tính nào, ngồi yên trong nhiều giờ cũng có thể là nguyên nhân của sự khó chịu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Và tất cả bắt đầu với mông của bạn và một cái gì đó gọi là hội chứng mông chết.

Hội chứng mông chết là gì và cách phòng tránh như thế nào cho hiệu quả?

Đây là một hội chứng làm cho các cơ mông ngừng hoạt động đúng cách và về cơ bản rơi vào trạng thái tê giống như ngủ say. Khi chúng ta ngồi quá lâu, những cơ bắp này sẽ trở thành những cơ bắp thụ động và cơ thể của những người quên đi cách thức kích hoạt chúng.

Điều này có vẻ không tệ lắm- bạn có thể nghĩ như vậy, nhưng trong thực tế, nó rất có vấn đề.

Cơ mông là một trong những cơ lớn nhất trong cơ thể và do đó được sử dụng trong hầu hết các động tác chúng ta thực hiện. Khi chúng không hoạt động, các cơ bắp khác không có cùng sức mạnh và các bộ phận khác của cơ thể, như đầu gối và lưng, phải thay thế chúng. Và tất nhiên, điều đó làm mất đi các cơ bắp ở những nơi này.

Hội chứng mông chết – nỗi ám ảnh của dân văn phòng trên toàn thế giới: Phải làm gì? - Ảnh 2.

Làm thế nào để biết nếu bạn bị chứng mông chết?

Những người bị tình trạng này đã nói rằng sau nhiều giờ ngồi, mông của họ cảm thấy tê và thậm chí đau. Họ cũng báo cáo về cảm giác đau ở lưng dưới, hông hoặc thậm chí đầu gối.

Một triệu chứng khác có thể là dù tập thể dục đủ giờ mỗi tuần mà kết quả là vẫn không kiểm soát để định hình mông của bạn như bạn muốn hoặc thậm chí không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào.

Hội chứng mông chết – nỗi ám ảnh của dân văn phòng trên toàn thế giới: Phải làm gì? - Ảnh 3.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn bị hội chứng mông chết, nhưng vẫn không chắc chắn liệu bạn có thực sự mắc bệnh hay không, điều đầu tiên cần nhớ là bạn cần đi khám để được chẩn đoán chính xác. Trong khi đó, việc nhìn vào gương cũng có thể giúp ích cho bạn.

Hãy thử 3 vị trí này và xem bạn có thể phản chiếu chúng chính xác hay không. Thử làm xem có làm được đúng như vậy không hay không thể thực hiện được động tác vì đau.

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng bạn phải luôn luôn tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc nhà trị liệu chuyên về vấn đề này để có được chẩn đoán chính xác.

Vị trí 1

Hội chứng mông chết – nỗi ám ảnh của dân văn phòng trên toàn thế giới: Phải làm gì? - Ảnh 4.

Vị trí 2

Hội chứng mông chết – nỗi ám ảnh của dân văn phòng trên toàn thế giới: Phải làm gì? - Ảnh 5.

Vị trí 3

Hội chứng mông chết – nỗi ám ảnh của dân văn phòng trên toàn thế giới: Phải làm gì? - Ảnh 6.

Điều trị chứng mông chết tại nhà

Tất cả các cơ thể là khác nhau và mỗi người trong số họ có các yêu cầu riêng phải được tính đến trước khi bắt đầu tập luyện. Đó là lý do tại sao nên liên hệ với một chuyên gia để cùng nhau đưa ra một chương trình tập luyện sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn - nếu bạn quyết định không làm việc với huấn luyện viên cá nhân.

Tập thể dục mông của bạn một vài phút mỗi ngày. Nếu bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi, biện pháp khắc phục tốt nhất là phòng ngừa. Bạn chỉ cần một vài phút tập thể dục mỗi ngày để kích hoạt mông của bạn. Hãy thử tập squats, nhảy jack, hoặc đơn giản là nằm xuống trên một mặt phẳng và siết chặt mông của bạn.

Di chuyển càng nhiều càng tốt. Thực hiện một số thay đổi trong thói quen của bạn sẽ cắt giảm giờ ngồi của bạn. Ví dụ, đi bộ đi làm, nghỉ giải lao hoặc rời khỏi ghế của bạn ít nhất mỗi nửa giờ.

Huấn luyện cơ thể của bạn trở nên linh hoạt hơn với việc luyện tập liên tục, bạn sẽ phát triển đủ độ đàn hồi cơ bắp để kích hoạt và làm cứng mông hiệu quả hơn, và không có nguy cơ chấn thương.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cần một chế độ ăn uống lành mạnh: thừa cân sẽ gây căng thẳng nhiều hơn cho mông của bạn, điều này có thể khiến bạn khó khăn hơn trong việc đẩy lùi hội chứng mông chết.

Theo bạn, bao nhiêu giờ một ngày là thời gian tối đa chúng ta nên ngồi để tránh nguy cơ phải chịu hậu quả về thể chất? Những loại bài tập bạn muốn giới thiệu để giữ cho mông của bạn hoạt động và săn chắc? Hãy chia sẻ cho chúng tôi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại