Hoảng hồn bé trai ngã vào tủ kính khiến đứt động mạch cổ tay

Phạm Hiệp |

Trong lúc chơi ở nhà hàng xóm, bé Nguyễn Mạnh Long ( 6 tuổi, Hà Nội) bị trượt chân ngã va vào tủ kính đựng ấm chén bị thuỷ tinh cứa vào tay...

Tối ngày 10/06, trong lúc chơi ở nhà hàng xóm, bé Nguyễn Mạnh Long ( 6 tuổi, Hà Nội) bị trượt chân ngã va vào tủ kính đựng ấm chén.

Cú va chạm khiến chiếc tủ bị vỡ còn bé Long không may bị thủy tinh cứa vào cổ tay. Bé được người nhà đưa vào bệnh viện gần nhà sơ cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng da nhợt, các ngón tay tím tái không cử động được.

23 giờ ngày 10/06 tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình Nhi đã chỉ định tiến hành phẫu thuật vi phẫu cấp cứu bệnh nhi.

Bác sĩ CKII Lê Tuấn Anh - Phó trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, người trực tiếp phẫu thuật bàn tay cho bé Long chia sẻ, sau khi mở băng cấp cứu kiểm tra vết thương ở vùng cổ tay phải của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy tình trạng tổn thương rất nghiêm trọng: đứt toàn bộ động mạch quay, động mạch trụ, thần kinh giữa, thần kinh trụ, đứt gân gấp 4 ngón tay.

Nếu không được phẫu thuật kịp thời, nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay phải của bệnh nhi là rất lớn.

Ca phẫu thuật vi phẫu kéo dài 3 giờ đã cho kết quả tốt đẹp. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã tiến hành nối động mạch quay, động mạch trụ, các dây thần kinh và gân gấp giữa các ngón tay.

Hoảng hồn bé trai ngã vào tủ kính khiến đứt động mạch cổ tay - Ảnh 1.

Bàn tay bé Long đã có dấu hiệu phục hồi, vết thương khô, các ngón tay hồng ấm.

Theo các bác sĩ, đây là ca phẫu thuật tương đối khó khăn vì các động mạc rất nhỏ, hơn nữa, bệnh nhi lại bị đứt cả hai động mạch.

Trong trường hợp động mạch không được nối kịp thời, bàn tay không có máu nuôi dưỡng đủ sẽ dẫn đến hoại tử.

4 ngày sau phẫu thuật, các bác sĩ cho biết viết thương ở bàn tay bé Long đã khô, đầu ngón tay hồng ấm, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt.

Tuy nhiên, để bàn tay có thể cử động như bình thường, bé Long vẫn cần một quá trình phục hồi chức năng.

Gia tăng tai nạn ở trẻ trong mùa hè

Mùa hè là thời điểm trẻ được nghỉ hè nên dễ xảy ra các tai nạn hóc dị vật, tai nạn sinh hoạt nếu người lớn không cảnh giác.

Tại BV Nhi Trung ương, các bác sĩ cũng đã cấp cứu cho nhiều trẻ "nuốt" phải đầu bút bi, đinh vít, đinh ghim sắt...

Tại khoa Chỉnh hình Nhi, mỗi năm, các bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn thương tâm ở trẻ nhỏ.

Tai nạn do các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như vùng cổ, cổ tay, cổ chân gây đứt động mạch là một trong những trường hợp nghiêm trọng và rất có thể gây ra tử vong ở trẻ nếu không được sơ cấp cứu đúng cách.

Để phòng tránh tai nạn thương tâm xảy ra với các em, bên cạnh việc hướng dẫn, tạo những không gian vui chơi an toàn cho con em mình, thì các bậc cha mẹ cũng rất cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu.

Theo BS. Lê Tuấn Anh, khi tiến hành sơ cứu các vị trí như cổ tay, cổ chân phải tuân theo nguyên tắc cơ bản sau đây:

– Có thể cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau (đường uống)

- Đặt gạc sạch, vải sạch, khăn tay sạch…lên trị trí vết thương sau đó băng ép cầm máu

- Đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị

Bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được tự ý rửa vết thương vì khi vệ sinh vết thương không đúng cách có thể đưa vi khuẩn và các chất bẩn vào sâu bên trong vết thương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại