Hệ thống "hàng rào phòng thủ chưa từng có" của Nga bảo vệ World Cup 2018

Quốc Vinh |

"Thà bắt nhầm hơn bỏ sót", Nga đã huy động hàng nghìn cảnh sát cùng lực lượng quân đội, hải quân và không quân để chống lại mọi âm mưu khủng bố trong World Cup năm nay.

Lớp "phòng thủ" đầu tiên

Tại một trung tâm giám sát ở Kaliningrad, các đội giám sát an ninh đang theo dõi thành phố bằng sự tập trung cao độ, theo BBC.

Ngồi ở máy tính là các nhân viên đang nghiên cứu hình ảnh từ hơn 700 camera an ninh. 1.200 camera khác đã được lắp đặt tại sân vận động Kaliningrad, nơi Anh sẽ có trận gặp Bỉ vào ngày 28/6.

Với công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới nhất, mọi đối tượng sẽ được tự động kiểm tra trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát chỉ trong vòng vài giây khi bị camera ghi hình lại trên đường phố. Các hệ thống an ninh tương tự đang hoạt động tại các thành phố tổ chức World Cup trên khắp nước Nga.

"Về hoạt động chống khủng bố, hệ thống này sẽ giúp xác định vị trí các cá nhân đáng ngờ", Sergei Evstigneev từ chính quyền khu vực Kaliningrad nói. "Nó sẽ cho phép cảnh sát theo dõi hành vi của kẻ tình nghi và phản ứng với mọi tình huống".

Tuy nhiên, camera an ninh chỉ là hàng phòng thủ đầu tiên. Tại Kaliningrad, lực lượng an ninh địa phương đã được huấn luyện để phản ứng với một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra trong World Cup.

Lực lượng tinh nhuệ vào cuộc

Trong một bài tập gần đây, lực lượng tinh nhuệ có tên "Spetsnaz" đã thực hiện nhiệm vụ đột kích vào sân vận động bóng đá để đối phó với một kịch bản bắt cóc con tin.

Trong một video bài tập đầy ấn tượng được phát hành bởi cơ quan an ninh nội bộ của Nga FSB, các lực lượng đặc biệt trang bị AK-47 cũng tiến hành các hoạt động bảo vệ an toàn cho địa điểm.

Nga biết rằng hoạt động quân sự của mình ở Syria là lý do khiến nước này dễ thành mục tiêu của những kẻ khủng bố.

Hệ thống hàng rào phòng thủ chưa từng có của Nga bảo vệ World Cup 2018 - Ảnh 1.

Hàng nghìn cảnh sát đã được huy động tại các sân vận động tổ chức thi đấu.

Trong những tuần gần đây, những nhóm cực đoan Hồi giáo đã liên tục đưa ra các lời đe dọa trên internet chống lại World Cup.

Mặc dù có thể khiến nhiều người lo sợ về viễn cảnh an ninh không đảm bảo, nhưng chính quyền Nga đang cho thấy những kẻ khủng bố không có cơ hội làm điều này. Ngoài các đơn vị cảnh sát chính, Chính phủ đã cho triển khai quân đội, hải quân và không quân để tăng cường an ninh.

FSB tuyên bố đã phát hiện ra các âm mưu khủng bố tại một số thành phố chủ nhà World Cup, bao gồm Kaliningrad và St Petersburg, trong đó đã thực hiện một số cuộc bắt giữ.

FSB không quan tâm đến những lời chỉ trích, họ có thể bắt giữ bất kỳ ai khả nghi vì tin rằng, thà bắt nhầm 10 người vô tội còn hơn để một kẻ khủng bố thả rong giữa đường phố.

Thách thức an ninh đối với Nga trong kỳ World Cup là khá lớn. Các đơn vị phải bảo vệ không chỉ sân vận động, sân tập và khu vực fan hâm mộ, mà còn tới các khu vực đông đúc, từ trung tâm mua sắm đến quảng trường và các phương tiện giao thông công cộng.

Hệ thống hàng rào phòng thủ chưa từng có của Nga bảo vệ World Cup 2018 - Ảnh 2.

Cảnh sát từ 32 đội tuyển tham gia đã được cử tới Moscow hỗ trợ an ninh.

"Thật khó để ngăn chặn một cuộc tấn công bằng dao ở đâu đó trên đường phố hoặc để ngăn chặn ai đó ăn cắp một chiếc xe và đâm vào người đi bộ", chuyên gia phân tích an ninh Pavel Felgenhauer giải thích. "Cũng có những địa điểm dễ gây ra những sự vụ bất thường như ở các thành phố lớn Moscow và St Petersburg, những nơi từng xảy ra các vụ tấn công trước đó".

32 quốc gia tham dự World Cup cử nhân viên an ninh đến hỗ trợ

Nga biết rằng họ không thể đảm bảo một không gian an ninh an toàn 100%. Nhưng các quan chức tin tưởng giải đấu sẽ đi qua một cách êm đềm.

"Tin tôi đi, các biện pháp an ninh chúng tôi đang thực hiện là chưa từng có", Giám đốc an ninh World Cup Alexei Lavrishchev đảm bảo.

"Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm về cung cấp an ninh cho các sự kiện tương tự. Có đủ các biện pháp để đảm bảo rằng người hâm mộ bóng đá, khách du lịch và công dân Nga sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn".

Nga đã huy động hàng ngàn cảnh sát đến 11 thành phố chủ nhà World Cup để bảo đảm an toàn cho dòng người hâm mộ bóng đá khổng lồ có khả năng gây ra mất trật tự và các mối đe dọa an ninh khác.

Bất chấp những khác biệt về chính trị với Moscow, 32 quốc gia tham gia World Cup năm nay đã cử nhân viên an ninh tới giúp cảnh sát Nga phát hiện ra những kẻ gây rối.

Hệ thống hàng rào phòng thủ chưa từng có của Nga bảo vệ World Cup 2018 - Ảnh 3.

Một cuộc ẩu đả giữa cổ động viên Anh và Nga tại Euro 2016.

Trung tâm Hợp tác Cảnh sát Quốc tế mới được khánh thành hôm 12/6 ở bên ngoài Moscow được ví như "gia đình của lực lượng cảnh sát quốc tế". "Chúng tôi bỏ chính trị ra ngoài", Chánh Thanh tra Joseph Stokoe từ sở Cảnh sát Metropolitan London nói với Reuters. "Chúng tôi đang ở đây để đảm bảo một World Cup an toàn ".

Ông cho biết, các sĩ quan cảnh sát Anh sẽ can thiệp để dập tắt bất kỳ rắc rối trên đường phố nào.

Trước khi World Cup diễn ra, một danh sách đen đã được lập nên, trong đó bao gồm các đối tượng bất hảo có khả năng gây rối đã được cảnh sát ngăn chặn bén mảng đến bất kỳ trận thi đấu nào trong thời gian một tháng sắp tới.

Ngoài ra, Nga cũng triển khai hệ thống Fan ID, trong đó nhà chức trách yêu cầu bất kỳ người mua vé nào cũng phải đăng ký thông tin tài khoản Fan ID để quản lý dễ dàng hơn và "lọc" những kẻ muốn trà trộn có ý đồ xấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại