Hầu hết các tỉnh, thành có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại cao

Trúc Chi |

Ngày 24/6, chỉ số tia cực tím trên cả nước phổ biến ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Theo đó người dân nên hạn chế ra ngoài giờ cao điểm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/6, nhiều khu vực trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím cực đại cao nhất trong ngày ở mức rất cao, riêng Cà Mau đạt mức cao. Cụ thể, chỉ số tia cực tím cực đại gây hại trung bình đến rất cao từ 11-13 giờ ở các thành phố: Hải Phòng đạt mức 9.2; Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức là 9.3; Thủ đô Hà Nội đạt mức 7.9; Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) và thành phố Đà Nẵng đều đạt mức 9.1. Thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.4 và gây hại rất cao từ 11-12h.

Chỉ số tia cực tím tại Tp.Hồ Chí Minh đạt mức là 9; Tp.Cần Thơ ở mức 8.6 và riêng Cà Mau ở mức 7.1 nguy cơ gây hại cao đến rất cao kéo dài từ 10-13 giờ.

Dự báo, trong 3 ngày tới, các thành phố đều có nguy cơ gây hại ở mức cao và rất cao.

Cụ thể, từ ngày 25-27/6, hầu hết các các tỉnh, thành phố trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím có nguy cơ gây hại ở mức cao và rất cao (mức 8-10).

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm.

Nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi tác hại của tia cực tím, các chuyên gia y tế cảnh báo, khi nhiệt độ lên cao, nắng nóng ngay gắt ở giờ cao điểm 11 -15 giờ, mọi người nên hạn chế hoạt động ngoài trời, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát.

Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt 24 giờ khi da tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại đến hệ thống miễn dịch của con người.

Hầu hết các tỉnh, thành có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại cao  - Ảnh 1.

Chống tia cực tím thế nào để hiệu quả nhất?

Với những phân tích trên, rõ ràng tác hại của tia cực tím đối với con người là vô cùng nguy hiểm. Do đó, sử dụng các biện pháp chống tia cực tím là điều hiển nhiên giúp bảo vệ da và sức khỏe một cách an toàn nhất.

Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày. Trong ánh nắng mặt trời, chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, tia cực tím vẫn hoạt động âm thầm (UVA) và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài. Vì vậy, lựa chọn một biện pháp chống tia UV có thể sử dụng đơn giản, hiệu quả mọi lúc mọi nơi là yêu cầu hàng đầu của người sử dụng.

Hiện nay, ngoài biện pháp chống tia cực tím bằng kem chống nắng, kính mát, trang phục, các nhà khoa học đã tìm ra cách chống nắng mới, tiện lợi và dễ sử dụng hơn. Đó là Viên uống chống nắng toàn thân.

Chống nắng qua đường uống là cách đưa các dưỡng chất chống oxy hóa, chất kháng viêm, beta-caroten, carotenoid tự nhiên siêu mạnh vào cơ thể như: chiết xuất dương xỉ (Polypodium Leucotomos), chiết xuất thảo dược kế sữa, trà xanh, nghệ, lô hội, hạt nho đỏ, bông cải xanh, cacao, quả lựu, cà chua, vitamin A, D, C, E, B2 và khoáng tố selenium, canxi, kẽm. Hỗn hợp dưỡng chất này có khả năng kiểm soát ban đỏ, ngăn ngừa cháy nắng, chống lão hóa da, sửa chữa các phân tử DNA tổn thương do tia cực tím gây ra. Đồng thời giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh và mịn màng từ sâu bên trong.

Sự ra đời của viên uống chống nắng giúp ngăn chặn mọi tác hại của tia cực tím đối với con người. Chúng còn cung cấp các dưỡng chất giúp trung hòa gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ cơ thể toàn diện từ làn da cho đến mái tóc được chắc khỏe, mịn màng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại