Hành trình Từ Trái Tim: 'Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha'

Thu Hường |

Hành trình Từ Trái Tim: 'Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha'
Hành trình Từ Trái Tim: 'Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha'

Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục đi rất sâu và rất xa vào Tây Bắc, để góp phần giúp đồng báo, trẻ em nơi đây gieo hạt giống tri thức và khát vọng lớn làm giàu cho bản thân và quê hương đất nước.

Ngày 11/4, Hành trình Từ Trái Tim do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng tiếp tục có nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa.

Tại Sơn La, chương trình đã trao tặng sách cho các bạn sinh viên ĐH Tây Bắc, Thư viện tỉnh Sơn La. Cũng trong cùng ngày, đoàn xe đã vượt qua nhiều đoạn đường gian nan để tới thăm hỏi, trao sách cho Trường mầm non Hoa Hồng xã Chiềng Ngần, Trường Tiểu học Chiềng Ngần điểm Bản Púng (Sơn La).

Sau đó, đoàn tiếp tục di chuyển về Điện Biên để tặng sách cho Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Điện Biên, Đồn Biên phòng Thanh Luông, bản Hua Pe của người dân tộc Khơ Mú...

Trước kia mỗi lần du lịch về vùng núi Tây Bắc, tôi thường bị ám ảnh bởi ánh mắt hồn nhiên của những đứa trẻ ăn mặc phong phanh dù thời tiết bên ngoài lạnh cắt da. Nhìn những đứa bé lang thang ngoài đường, vạ vật chờ xin kẹo, xin tiền của khách du lịch, đã có lúc tôi tự hỏi, không biết cuộc sống sau này của các em sẽ ra sao, liệu trong số các em, mấy ai có một ước mơ lớn và khát vọng đổi đời hay tất cả chỉ biết làm theo lời cha mẹ, kiếm bữa ăn sống qua từng ngày?

Cuộc sống nơi vùng sâu, vùng xa địa đầu tổ quốc bao năm qua vẫn chìm trong khó khăn, thiếu thốn đủ thứ. Những con đường quanh co đầy đất đỏ, những vực thẳm sâu hun hút hay mái nhà sàn te tua vì gió mưa là những thứ người ta vẫn quen nhìn thấy. Nhưng khi đi cùng Hành trình Từ Trái Tim ngược trở lại cung Tây Bắc thêm lần nữa, tôi mới có cơ hội đi sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn để biết rằng, trong những đứa bé vùng cao đen nhẻm từng là nỗi ái ngại của mình hóa ra lại có nhiều giấc mộng thật lớn lao.

Hành trình Từ Trái Tim: Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha - Ảnh 3.

Chuyện của cô bé có bố đi tù vì trộm cắp dây điện do quá nghèo và giấc mơ làm bác sĩ để cứu người, tạo phúc thay cha

Đó là câu chuyện của cô bé Cà Thị Ngọc Bích (11 tuổi, học sinh lớp 5C, trường Tiểu học Chiềng Ngần, điểm Bản Púng (Sơn La). Bích có đôi mắt buồn, thân hình mảnh khảnh. Khi đoàn xe của Hành trình Từ Trái Tim đến tặng sách, trong lúc các bạn đều rất hân hoan thì cô bé vẫn giữ dáng vẻ lặng thinh, trầm lắng. 

"Ở đây ai cũng chọc em là người có bố phải đi tù nên em buồn và tự ty lắm".

Cách đây không lâu, vì gia cảnh nghèo khó, túng quẫn, bố của Bích nghĩ quẩn, đi trộm dây điện của nhà nước bán kiếm tiền. Vì việc làm sai trái ấy, bố em phải chịu án ngồi tù. Gia đình Bích có 2 anh em. Khi bố bị bắt, cả cô bé và người anh trai đang học lớp 7 đều không hiểu chuyện gì đang xảy ra, bao giờ thì bố của họ mới quay về nhà.

Cuộc sống nơi vùng cao vốn đã nghèo khó nay thiếu vắng bóng người đàn ông càng trở nên cơ cực hơn. Nhưng vì muốn các con được học chữ, không mắc sai lầm giống bố, mẹ Bích vẫn cố gắng lèo lái nuôi 2 con nhỏ đi học đều đặn mỗi ngày.

Hành trình Từ Trái Tim: Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha - Ảnh 5.

Bé Cà Thị Ngọc Bích ước mơ làm bác sĩ để cứu người, tạo phúc thay cha.

Trên điểm trường Bản Púng có khoảng 45 em học sinh. Con đường tới trường ở đây cũng gian nan như nhiều vùng núi cao khác. Dù đôi chân còn rất nhỏ, đôi dép lê lúc nào cũng trong trạng thái sắp đứt nhưng các em nhỏ (chỉ khoảng trên dưới 10 tuổi) vẫn phải cuốc bộ đường đèo 5-7km tới trường.

Đi học khó khăn là vậy nhưng Bích còn thường xuyên bị bạn bè châm chọc. Dù thế, một nghị lực phi thường vẫn dắt em tới lớp. Chưa bao giờ trong suy nghĩ non nớt của mình, Bích muốn từ bỏ chuyện học hành mà thậm chí, em còn là người siêng năng, chịu khó hơn bất cứ ai.

"Em muốn sau này trở thành bác sĩ, mà nghe nói, muốn làm bác sĩ phải học gỏi ghê lắm", Bích nói. Mẹ cô bé thường bảo đi trộm cắp giống bố là sai. Thế nên từ lúc còn rất nhỏ, Bích đã nuôi mộng sau này lớn lên làm bác sĩ cứu người tạo phúc thay bố để xóm làng, bạn bè không ai chế nhạo gia đình cô.

Khát vọng vươn lên khiến Bích say mê học hành. Khi được đoàn xe của Hành trình Từ Trái Tim trao sách, việc đầu tiên em làm là mở ngay trang đầu tiên ra đọc. Không hào hứng vui cười, mọi sự tập trung của cô bé 11 tuổi đổ dồn vào trang sách. Trên tay em là cuốn Đắc Nhân Tâm. Bích đọc lướt và nói: "Giá như em có thể áp dụng tốt, chắc em sẽ được bạn bè thương nhiều hơn".

Ánh mắt Bích bỗng rực sáng khi nói với tôi điều đó và xung quanh em, hàng chục em nhỏ khác cũng đang vui sướng vì nhận được món quà quý giá - những cuốn sách giấy mới tinh ít khi chúng có cơ hội cầm trên tay.

"Tụi em thích sách lắm mà ở trường không có để đọc, chỉ được đọc sách giáo khoa thôi", bé Tòng Thị Chúc Lệ (học sinh lớp 3) tâm sự. Lệ kể, ở nhà bố mẹ em chỉ lo việc trồng ngô, cây cà phê, góc học tập trống trơn chẳng có gì ngoài sách giáo khoa. "Em thích làm cô giáo mà nghe nói làm cô giáo dạy Văn phải đọc nhiều sách lắm. Ở nhà chỉ có lúa với hạt cà phê thôi, chẳng có sách hay để đọc", Lệ nói.

Hành trình Từ Trái Tim: Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha - Ảnh 7.

Bé Tòng Thị Chúc Lệ muốn làm cô giáo dạy Văn.

Ngỡ tưởng chỉ có ở điểm trường này, khi phải vượt qua 5-7km đi bộ tới trường thì các em học sinh mới ham học, ham đọc, nhưng khi đi tiếp tới Điện Biên, chúng tôi mới hiểu, đó là hoàn cảnh chung của hầu hết học sinh vùng núi cao.

Ở bản Hoa Pe (Thanh Luông, Điện Biên), khi đoàn xe của Hành trình Từ Trái Tim đi tới, hàng chục em nhỏ cũng háo hức đợi chờ những cuốn sách nhỏ. Ông Lường Văn Thiện (Trưởng bản) chỉ vào góc học tập trong nhà dành cho con gái chỉ có 2 cây đàn guitar và organ, tuyệt nhiên không có một cuốn sách nào.

Hành trình Từ Trái Tim: Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha - Ảnh 8.

Ông Lường Văn Thiện, trưởng bản Hoa Pe.

"Các cháu thích đọc sách nhưng gia đình chẳng đủ điều kiện mua". Có lẽ cũng vì lý do ấy mà khi cầm những cuốn sách mới trên tay, từ phụ huynh đến các em nhỏ, ai cũng tỏ ra rất háo hức. Mỗi em nhỏ ở đây đều có một ước mơ riêng, người muốn khởi nghiệp làm giàu, người muốn làm kỹ sư, bác sĩ... và tất cả đều tin rằng, nhờ việc đọc những cuốn sách đổi đời, họ có thể dần tiệm cận đến giấc mơ của mình.

Trao sách và câu chuyện tặng cho người nghèo một chiếc chìa khóa mở cánh cửa hiện thực hóa khát vọng lớn lao

Nhiều người nói, học sinh, người dân vùng cao khó khăn như thế thì việc tặng sách có ý nghĩa gì. 5 cuốn sách: Đắc Nhân Tâm, Quốc gia khởi nghiệp, Nghĩ giàu làm giàu, Không bao giờ là thất bại - Tất cả là thử thách, Khuyến học liệu có thật sự giải quyết nổi vấn đề nghèo khó mà họ đang đối mặt? 

Đáp lại ý kiến ấy, ông Nguyễn Văn Thọ (Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Luông, Điện Biên) cho rằng, mỗi cuốn sách do Tập đoàn Trung Nguyên Legend cẩn trọng lựa chọn, trao tặng đều chứa đựng nhiều bài học quý. Các cuốn sách này không chỉ gợi ý công thức làm nên thành công mà còn khơi gợi khát vọng vươn lên, chiến thắng chính mình để lập chí khởi nghiệp, xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu mạnh hơn.

"Bà con dân tộc, học sinh ở đây tuy có nhiều ước mơ, hoài bão nhưng hầu hết đều thiếu động lực đủ mạnh để bứt phá", ông Thọ nói. "Hàng năm, đơn vị cũng triển khai tặng lại sách cho các bản, các xã, điểm trường nhưng đầu sách vẫn còn nghèo nàn, thiếu những cuốn sách căn bản nói về việc khởi nghiệp".

Hành trình Từ Trái Tim: Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Luông, Điện Biên.

Đồng tình với quan niệm ấy, ông Lường Văn Thiện (Trưởng bản Hua Pe) cũng tin rằng, việc tặng sách cho học sinh nghèo cũng giống như trao cho họ chiếc chìa khóa để gõ cửa, hiện thực hóa giấc mơ.

"Trước đây chưa từng có đoàn từ thiện nào tới tặng sách, hầu hết chỉ tặng các nhu yếu phẩm". Theo ông, tuy đó là việc làm tốt nhằm giúp đỡ bà con nhưng vẫn chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt. Cái mà bà con nơi đây thiếu thốn nhất vẫn là ánh sáng tri thức và chỉ khi có tri thức, người dân mới có cơ hội thoát nghèo bền vững. 

"Hiện tại, cả bản chỉ có 3 người được học hết cấp 3. Nhiều người cũng muốn làm giàu, đổi đời nhưng lại chưa biết cách hoặc động lực chưa đủ mạnh", ông Thiện nói thêm.

Với việc nhận được những cuốn sách quý và quan trọng hơn là sự thăm hỏi, động viên, cổ vũ tinh thần vượt lên hoàn cảnh, số phận từ Hành trình Từ Trái Tim, ông Thiện tin đây sẽ là cơ hội mở mang, phát triển toàn diện về nhân cách, ý chí, khát vọng vươn lên cho thế hệ trẻ mai sau.

"Người ta vẫn thường tranh cãi chuyện cho người nghèo con cá hay chiếc cần câu cá. Tôi nghĩ việc tặng sách mà Hành trình Từ Trái Tim đang làm chính là trao một chiếc cần câu quý, có thể giúp ích lâu dài cho bà con, cho các em học sinh đang nỗ lực tới trường vì giấc mơ đổi đời".

Hành trình Từ Trái Tim: Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha - Ảnh 10.
boxhanhtrinh10

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Hành trình Từ Trái Tim: Bố em đi tù vì túng quẫn, em sẽ thành bác sĩ để cứu người tạo phúc thay cha - Ảnh 13.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên