Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị 'Bộ trưởng mê sách' trong Hành trình Từ Trái Tim

Thu Hường - Thiết kế: Mạnh Quân |

Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị 'Bộ trưởng mê sách' trong Hành trình Từ Trái Tim
Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị 'Bộ trưởng mê sách' trong Hành trình Từ Trái Tim

Câu chuyện của nguyên Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Lê Doãn Hợp về vị chỉ huy của ông thời đi lính, về câu nói của người đồng cấp Israel, và về 3 tấn sách "vô bổ" đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn bạn trẻ trong Hành trình Từ Trái Tim ngày 9/4 tại Nam Định.

Ngày 9/4, Hành trình Từ Trái Tim tiếp tục di chuyển từ Vinh (Nghệ An) đến Hòa Bình. Giữa chặng, chương trình do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã trao tặng hơn 10.000 cuốn sách cho học sinh, sinh viên, chiến sĩ bội đội tỉnh Nam Định tại Nhà văn hóa 3/2 (TP.Nam Định).

Tham gia buổi giao lưu với thanh niên Nam Định có sự góp mặt của nhiều khách mời đặc biệt, trong đó có TS Lê Doãn Hợp - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, X, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam, đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XI, XII…

Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 1.

Nguyên Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Lê Doãn Hợp (ngoài cùng bên trái) cùng khách mời khác là các hoa hậu, á hậu tại buổi giao lưu nói về sách.

Phát biểu tại buổi giao lưu cũng như chia sẻ bên lề với chúng tôi, ông Lê Doãn Hợp đã bày tỏ những chiêm nghiệm vô cùng sâu sắc về vai trò của việc đọc sách.

TS Lê Doãn Hợp tâm sự, với vai trò từng là người quản lý ngành báo chí – xuất bản, ông có cơ hội tiếp cận và đọc rất nhiều đầu sách. Từ trải nghiệm của mình, ông nhận ra rằng, đọc báo có thể giúp chúng ta làm giàu tốt hơn, tạp chí có thể giúp làm nghề giỏi hơn nhưng chỉ có sách mới đủ khả năng giúp chúng ta trở thành người tốt hơn.

"Ai mà chăm đọc sách thì sách vừa tôn vinh, vừa cải tạo chính họ", ông Hợp nói thêm. Theo ông, những người ít đọc sách, chắc chắn là người bảo thủ nhất. Ngược lại, những ai tân tiến, thông minh nhất cũng chính là người đọc sách nhiều nhất.

"Một cô gái đẹp có thể làm cho chúng ta vui lòng nhưng chỉ có một cô gái thông minh mới cho ta niềm tin cậy. Muốn được mọi người tin cậy thì phải thông minh, muốn thông minh thì phải đọc sách. Tôi mong mọi người đọc sách để trở thành người thông minh. Đó chính là cách đóng góp tốt cho đất nước và cũng là cách cải tạo mình tốt nhất".

Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 2.

Để khẳng định giá trị mà những cuốn sách đem lại, Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT dẫn lại ý kiến của Tổng Giám đốc Google từng nói rằng: "Toàn bộ sự nghiệp của Google chẳng qua chỉ làm một việc duy nhất là tập hợp ánh sáng văn minh của loài người rồi đưa đến độc giả một cách nhanh nhất". Theo ông Hợp, anh sáng văn minh ấy không gì khác chính là tri thứ mà tri thức lại thường được đúc rút từ những cuốn sách.

Nguyên là một cán bộ cao cấp trong bộ máy chính phủ, ông Hợp từng đi nhiều nước trên thế giới và nhận ra, tất cả những nước văn minh, tiến tiến nhất đều là những nước có nền văn hóa đọc tốt nhất. "Viêt Nam chúng ta chưa được xếp hạng các quốc gia hùng cường, hẳn một phần nguyên nhân quan trọng là do văn hóa đọc chưa cao.

Trong khi sách đóng vai trò to lớn như thế nhưng nền văn hóa đọc của nước nhà vẫn ở mức thấp, TS Lê Doãn Hợp khẳng định, những gì Hành trình Từ Trái Tim đang làm chính là giúp đất nước phát triển một việc còn yếu, góp phần đưa Việt Nam nâng tầm trên thế giới.

"Tôi rất ngưỡng mộ Trung Nguyên khi 4 năm gần đây, nội bộ có rất nhiều vấn đề nhưng Hành trình này vẫn diễn ra quyết liệt, không dừng lại".

Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 3.
Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 4.

Nói về việc đọc sách, TS Lê Doãn Hợp kể về kỉ niệm đáng nhớ khi còn ở chiến trường miền Nam. Trong 9 năm chiến đấu ở đây, ông có cơ hội được người anh cấp trên 42 tuổi rèn rũa thói quen đọc sách một cách rất kỷ luật.

"Đi đến đâu, anh ấy cũng chỉ lo kiếm sách về cho anh em đọc rồi bắt chúng tôi phải viết lại nội dung sách theo cách hiểu của mình trong vòng 1 trang giấy. Để chúng tôi không quên, mỗi khi hành quân anh lại hỏi chúng tôi nhiều câu vì sao lại thế này, vì sao lại thế kia, cái này định nghĩa như thế nào, cái kia có ý nghĩa ra sao… Đến giờ, tôi vẫn ám ảnh bởi câu anh thường nói: "Thanh niên 9h tối mà đã đi ngủ là người chết mà chưa trôi".

Theo lời TS Hợp, thời gian đầu khi bị cấp trên ép đọc sách, không cho đi ngủ sớm… ông và nhiều chiến sĩ khác đều cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Đến khi người cấp trên chuyển công tác, cả đơn vị thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, người chiến sĩ ấy chỉ rời đi vài ngày, tất cả đều nhận ra sự góp mặt đầy ý nghĩa của anh trong cuộc đời họ.

"Trên đời này nếu có ai đó hướng dẫn bạn đọc sách thì đó chính là người thầy bạn phải biết trân quý nhiều nhất".

Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 5.

Theo ông Hợp, nếu chuyên tâm đọc sách thì chỉ trong vòng 2 năm, một người có thể có được kiến thức nền tảng rất tốt và nâng tầm kiến thức, văn hóa của mình lên một tầm cao mới. Cứ như thế, nếu đọc sách từ lúc còn nhỏ thì đến năm 30 tuổi, bạn sẽ có được kiến thức, hiểu biết tương đương một người đã 60-70 tuổi.

"Tất nhiên nếu muốn có được hiệu quả ấy, bạn phải đọc và suy ngẫm, vận dụng kiến thức vào cuộc sống giống như cách mà người anh trong đơn vị thường hướng dẫn chúng tôi".

TS Lê Doãn Hợp cũng phân tích, trước 20 tuổi là những năm tháng tốt nhất cho một người học hỏi. Từ 20 đến 30 tuổi là thời gian trải nghiệm, từ 30 đến 65 là giai đoạn thực nghiệm và sau 65 tuổi là giai đoạn chiêm nghiệm.

"Đọc sách là cách hay nhất để rút ngắn thời gian. Lấy ví dụ 5 cuốn mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng đều là những chiêm nghiệm của các bậc vĩ nhân. Họ đã đi qua nhiều thất bại để rồi gặt hái được thành công. Chúng ta đọc sách, chiêm nghiệm cùng họ và nếu biết vận dụng sáng tạo thì có thể, từ năm 20-30 tuổi đã có được nhiều thành công"

Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 6.
Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 7.

Theo TS Lê Doãn Hợp, giáo dục ở thế kỷ 21 có rất nhiều điểm khác biệt với thế kỷ 20. Cụ thể, nếu thế kỷ 20, người ta quen với cách học thụ động thì thế kỷ 21 là học chủ động, học để tìm và tạo ra việc làm.

Thời phong kiến, sĩ tử học để làm quan thì thế kỷ 21, chúng ta học để làm giàu. Con đường học làm quan rất chông gai vì số lượng mũ áo chỉ có hạn trong khi đó, con đường học làm giàu lại rất rộng mở bởi không ai giới hạn số lượng người giàu.

Thế kỷ cũ, học sinh học theo cách lắng nghe, vâng lời còn ở thế kỷ mới, học sinh cần được trang bị kỹ năng, khả năng phản biện. Muốn có được tất cả những tâm thế chủ động, phản biện và hướng đến việc làm giàu… một trong những nền tảng quan trọng nhất là phải có tri thức mà tri thức hầu hết sẽ bắt nguồn từ việc đọc sách.

"Nếu chỉ nghĩ đến việc chờ nhận tiền giúp đỡ từ người giàu thì người nghèo mãi không thể giàu lên và đất nước vẫn đói nghèo. Chúng ta chỉ có thể giúp đất nước giàu mạnh bền vững bằng con đường học hỏi, sáng tạo cách làm giàu".

Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 8.
Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 9.

5 năm làm bộ trưởng, TS Lê Doãn Hợp được tặng 3 tấn sách, trong đó có rất ít sách tốt. Đánh giá về thị trường sách hiện nay, ông Hợp cho rằng những cuốn sách hay chưa nhiều nhưng những cuốn sách vô bổ lại có rất nhiều. Vì thế, Hành trình Từ Trái Tim giúp cung cấp những cuốn sách hay mang giá trị nền tảng đến tận tay người trẻ là một chương trình vô cùng ý nghĩa.

TS Lê Doãn Hợp kể, đầu năm 2014, lần đầu tiên Chủ tịch Trung Nguyên Legend ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến gặp TS Hợp, đề cập việc đưa sách vào quân đội. Nhận thấy ý tưởng này quá hay và biết rằng nhiều chiến sĩ bộ đội vẫn thiếu sách đọc, TS Lê Doãn Hợp đã hoàn toàn ủng hộ chương trình Hành trình Từ Trái Tim. Tuy nhiên, phải mất 4 năm kiên trì thuyết phục Bộ Tư lệnh, Bộ Quốc phòng… ông mới có được tất cả các văn bản cần thiết giúp Hành trình này đưa sách đến tận tay các chiến sĩ.

Nói về 5 cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng, ông Hợp cho rằng đây không chỉ là sự lựa chọn của Đặng Lê Nguyên Vũ mà còn là sự lựa chọn của các nhân tài thế giới, sự lựa chọn của loài người, sự lựa chọn của lịch sử.

Trong số 5 cuốn Đắc Nhân Tâm; Nghĩ giàu, Làm giàu; Không bao giờ thất bại, Tất cả là thử thách; Đắc Nhân Tâm, Khuyến học; Quốc gia khởi nghiệp, ông đặc biệt yêu thích cuốn Quốc gia khởi nghiêp nói về tinh thần làm giàu của người dân đất nước Israel.

TS Hợp chia sẻ, đất nước Israel thành lập năm 1948 (3 năm sau ngày Việt Nam tuyên ngôn độc lập) nhưng lại phát triển nhanh chóng mặt nhờ vào các thành tựu khoa học nổi bật.

"Một đất nước sống giữa sa mạc, quanh năm chỉ có 21 ngày mưa nhưng người ta lại nghĩ được cách lọc nước biển thành nước ngọt, tạo nên mùa màng bội thu trong khi đó, nhìn lại đất nước mình, liệu có phải chúng ta đang đói nghèo trên chính mảnh đất đầy tiềm năng phát triển".

Phát biểu truyền cảm hứng sâu sắc của vị Bộ trưởng mê sách trong Hành trình Từ Trái Tim - Ảnh 10.

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng đặc biệt nhớ 2 câu nói của vị Bộ trưởng đồng nhiệm tại nước bạn rằng: "Việt Nam và Israel đều là những nước đi sau. Vậy nếu chúng ta chỉ đặt mục tiêu tiến cùng thời đại thì chắc chắn, chúng ta sẽ mãi mãi lạc hậu. Vì thế, Israel không đặt mục tiêu tiến cùng thời đại mà chúng tôi muốn vượt thời đại.

Chúng tôi không chỉ đặt mục tiêu năm sau cao hơn năm trước mà còn muốn năm sau khác biệt năm trước". Theo ông Hợp, những suy nghĩ này chính là khởi nguồn cho tinh thần không ngại khác biệt, không sợ thất bại và luôn luôn trong tâm thế đi đầu, làm cái gì cũng phải tốt nhất, giỏi nhất… của người dân Israel. Có lẽ, cũng chính những suy nghĩ ấy đã giúp họ thành công.

"Trong khi đó, nhiều người trẻ Việt Nam đang loay hoay trong 3 tình huống đó là sợ thất bại nên không dám hành động, thất bại rồi không dám làm lại và thất bại rồi thì sợ hãi không dám làm gì".

Theo TS Hợp, những bạn trẻ đang lâm vào hoàn cảnh đó có thể tìm thấy một phương thuốc hay ẩn chứa trong các cuốn sách quý. Ông Hợp cũng cho rằng, chương trình đi đến khắp nơi trên đất nước để trao tặng những cuốn sách hay của Trung Nguyên đang lan tỏa nhiều cảm hứng tích cực và đã có những đóng góp không hề nhỏ.

"Tất nhiên để nhìn thấy thành công phải có nhiều thời gian bởi đọc sách là một quá trình vừa đọc vừa trải nghiệm, ít nhất cần 1 năm mới có thể hiểu và trải nghiệm hết 1 cuốn sách.

Tuy nhiên, chúng ta phải đi thì mới có cơ hội đến đích. Vì thế, tôi rất mong các ban ngành sẽ ủng hộ hơn nữa hành trình này. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên đóng góp những cuốn sách hay để trao tặng mọi người, giúp Hành trình Từ Trái Tim lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, góp phần nâng cao văn hóa đọc của người dân".

boxhanhtrinh10

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin tức phụ nữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên