Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn

Trang Ly |

65 năm sau ngày phát hiện hàng trăm bộ xương chìm dưới đáy hồ lạnh giá ở khu vực Himalaya, khoa học mới tìm ra câu trả lời.

Chiếm 71% bề mặt Trái Đất với điểm sâu nhất là Vực thẳm Challenger sâu gần 11.000m, đại dương là một thế giới rộng lớn đầy bí ẩn. Người ta ví rằng, con người biết nhiều về bề mặt sao Hỏa hơn là đáy đại dương, bởi cho đến nay các nhà khoa học mới khám phá được 5% bí mật của nó.

Nhà văn người Pháp chuyên viết truyện khoa học viễn tưởng - Jules Verne (1828 - 1905), tác giả cuốn "Hai vạn dặm dưới đáy biển" (1870) từng nói: "Con người đâu có biết tất cả các loài trên Trái Đất này. Bởi thế, nếu ta chưa thể giải mã hết những bí ẩn của tự nhiên thì không có lý do gì ta không tin vào sự tồn tại của quái vật và những loài không tưởng!" 

Bởi thế, những cuộc thám hiểm đáy đại dương hay những phát hiện tình cờ ở một thế giới nước rộng lớn cùng những bí ẩn chưa thể giải mã... luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học.

Những phát hiện kỳ lạ này thêm chứng minh đại dương/sông hồ trên thế giới là một thế giới bí ẩn, kỳ dị: 

Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 1.

Năm 1942, một người Anh phát hiện hàng trăm bộ xương người được cho là có niên đại khoảng 1.200 tuổi dưới đáy hồ băng Roopkund ở độ cao hơn 5.000m, gần dãy Himalaya ở Ấn Độ.

Cho đến nay, nguồn gốc của hàng trăm bộ xương vẫn chưa được xác định; cũng như câu hỏi tại sao lại có đến hàng trăm bộ xương xuất hiện cùng lúc tại khu vực lạnh giá khắc nghiệt này vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Nhiều người giả định, hàng trăm bộ xương là tàn tích của những tín đồ cổ xưa, nguyện chết vì một sứ mệnh nào đó. Có người lại cho rằng, họ là nạn nhân của một thiên tai khổng lồ; hay dịch bệnh đã khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 2.

Năm 2007, 65 năm chìm trong bí ẩn, các nhà khoa học cũng dần hé mở được bí ẩn số phận của hàng trăm người dưới đáy hồ hoang lạnh. Theo đó, họ phát hiện các bộ xương đều có vết nứt lớn trên đỉnh đầu. Họ cho rằng, một trận mưa đá khổng lồ đã tấn công cùng lúc hàng trăm con người khiến họ tử vong ngay lập tức.

Việc hàng trăm người tử vong tại khu vực khắc nghiệt này được lý giải là do đoàn người đang hành hương lên vùng hồ này thì gặp đại họa thiên nhiên.

Cho đến nay, hồ Roopkund còn gọi là Hồ Xương Người, hay "hồ huyền bí" như dân địa phương vẫn gọi.

Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 3.
Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 4.

Một cấu trúc bằng đá, hình nón khổng lồ, bí ẩn đã được tìm thấy ở dưới đáy biển hồ Galilee (hồ nước ngọt lớn nhất ở Israel) vào năm 2003.

Ngay sau khi được phát hiện, khối cấu trúc nặng 60.000 tấn khiến giới khoa học và các nhà khảo cổ học bối rối.

Họ tin rằng niên đại của khối đá khổng lồ này lên đến 12.000 năm tuổi và nó được tạo ra bởi một cộng đồng làm việc có quy củ. Đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn không hiểu khối đá này được tạo ra nhằm mục đích gì.

Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 5.

Bạn có tin rằng, dưới đáy Biển Đen tồn tại một hệ sinh thái có sông, cây cối và thác nước! Tại sao vậy?

Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 6.

Các nhà khoa học giải thích rằng, dòng sông này không phải là dòng sông nước ngọt, thậm chí, nước của nó còn có độ mặn gấp nhiều lần so với nước ở Biển Đen. Đó là lý do, con sông ngầm này có dòng chảy riêng của nó ngay dưới đáy biển.

Việc phát hiện hệ sinh thái dưới đáy biển này cho phép các nhà nghiên cứu hiểu thêm về đại dương trên Trái Đất của chúng ta. Mặc dù ban đầu nghe có vẻ kỳ lạ nhưng một khi khoa học đã vào cuộc giải mã thành công thì chúng ta "buộc phải" chấp nhận những điều kỳ lạ vẫn đang tồn tại trên Trái Đất này.

Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 7.
Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 8.

Hình minh họa

Có hai kiểu người trên thế giới: Một là những người tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh, tin vào sự hiện diện của họ trên Trái Đất; và hai là những người phủ định sự tồn tại của người ngoài hành tinh và UFO. 

Những người tin vào sự hiện diện trí tuệ ngoài Trái Đất tin rằng việc các thợ lặn người Thụy Điển tìm thấy một vật thể kỳ lạ dưới đáy biển Baltic năm 2014 chính là phi thuyền của người  ngoài hành tinh.

Dù cho đó là chỉ là "vật thể giống hình đĩa" mà nhiều người cho rằng chỉ là một tảng đá không rõ nguồn gốc hay chỉ là phần còn lại của thiên thạch thì vật thể kỳ lạ này vẫn là một trong những thứ kỳ lạ mà đại dương từng che giấu.

Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 9.
Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 10.

Năm 1909, một con tàu hạng sang của Anh có tên RMS Republic đã va chạm với một tàu khác và bị chìm ngoài khơi bờ biển Nantucket, Massachusetts 80km.

Con tàu khổng lồ nặng 15,4 tấn chìm cùng với một kho báu khổng lồ: 3 triệu đồng xu vàng, tương đương với 1 tỷ USD thời nay.

Cho đến nay, kho báu ấy vẫn "nằm ngoan" dưới đáy biển sâu bất chấp những nỗ lực tìm kiếm của nhiều người.

Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 11.
Những phát hiện ngoài sức tưởng tượng chứng minh đại dương là thế giới kỳ dị, bí ẩn - Ảnh 12.

Sâu 12m dưới vịnh Grand Traverse của hồ Michigan, các nhà địa chất học tìm thấy những tảng đá bí ẩn gởi nhớ đến công trình Stonehenge ở Anh mà đến nay giới khoa học vẫn chưa hiểu hết về nó.

Trong số các tảng đá được phát hiện có một tảng đá chứa những hình nét chạm khắc thời tiền sử mà giới khoa học tin rằng nso được thực hiện trong kỷ Băng hà cách đây khoảng 10.000 năm.

Những tảng đá nghìn năm này được phát hiện cách đây vài năm trong hành trình tìm kiếm những con tàu đắm cổ xưa ở hồ Michigan (Mỹ). Cho đến nay, giới nghiên cứu vẫn tiếp tục giải mã bí ẩn của những tảng đá này.

Bài viết sử dụng nguồn: History (UK), Reader Digest Magazine, Listverse

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại