Hài lòng về tình dục bị giảm đáng kể do COVID-19

D.Thu |

Kết quả một nghiên cứu của nhóm bác sĩ ở Hà Nội cho thấy bình thường nam giới quan hệ tình dục trung bình 2,7 lần/ tuần nhưng trong vụ dịch COVID-19 năm 2021, tần suất này đã giảm đáng kể

PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức), Phó Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam (VSSM), cho biết một nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến hoạt động và chức năng tình dục nam đã được nhóm bác sĩ nam khoa tiến hành tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, từ tháng 8 đến 9-2021.

Nghiên cứu được tiến hành thông qua phỏng vấn điện thoại với 270 nam giới Việt Nam sống tại khu vực thực hiện các chương trình giãn cách và cách ly xã hội, loại trừ các đối tượng có yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng tình dục.

Hài lòng về tình dục bị giảm đáng kể do COVID-19 - Ảnh 1.

Phẫu thuật điều trị bệnh lý nam khoa tại Bệnh viện Việt Đức

Đối tượng tham gia nghiên cứu này có độ tuổi trung bình là 34, chủ yếu từ trên 18 - 39 tuổi, trong đó có 31 người từ 40 - 49 tuổi; 5 người trên 50 tuổi. Họ đã kết hôn hoặc sống cùng đối tác và phải làm việc bán thời gian do dịch COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu, tần suất quan hệ tình dục và sự hài lòng về tình dục có thay đổi giữa hai thời điểm trước và trong dịch. Trong đó, tần số quan hệ trung bình giảm, cụ thể trước dịch là 2,7 lần/tuần giảm xuống còn 2,35 lần/tuần trong dịch.

Sự hài lòng với đời sống tình dục của tất cả đối tượng tham gia nghiên cứu giảm đáng kể. Trước dịch là 65,6%; giảm về 52,5% trong dịch COVID-19. Tình trạng rối loạn cương, xuất tinh sớm hai thời điểm trước và trong dịch tương đương nhau. Tuy nhiên, tỉ lệ rối loạn cương dương khá cao, lần lượt mức 14,03% và 14,5% ở hai thời điểm.

Trước đó một số nghiên cứu quốc tế được công bố cho thấy nam giới có thể mắc chứng rối loạn cương dương ngắn hạn hoặc dài hạn cao gấp 6 lần sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Các nghiên cứu khác đã ghi nhận nhiều trường hợp nam giới sau khi mắc COVID-19 bị ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục như: Không thể có hoặc duy trì sự cương cứng, tổn thương tinh hoàn, đau hoặc sưng tinh hoàn, không có khả năng đạt được cực khoái, mức testosterone thấp…

Đối tượng nam giới có nguy cơ cao bị rối loạn chức năng tình dục sau khi nhiễm COVID-19 là đàn ông lớn tuổi hoặc những người bị tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường và bệnh tim… Tuy nhiên, ngày càng nhiều báo cáo ghi nhận về các trường hợp nam giới trẻ tuổi gặp vấn đề rối loạn tình dục sau khi nhiễm COVID-19.

Một nghiên cứu của các chuyên gia y tế Mỹ công bố năm 2021 được tiến hành theo phương thức khảo sát trực tuyến đối với 6.500 người mắc COVID-19 trên toàn cầu cũng ghi nhận, khoảng 18% số nam giới được hỏi cho biết bị rối loạn chức năng tình dục; khoảng 13% bị đau ở tinh hoàn; 8% cho biết có vấn đề khác về cơ quan sinh dục; khoảng 4% nam giới bị giảm kích thước dương vật hoặc tinh hoàn.

PGS-TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học (Bệnh viện Việt Đức), cho biết nghiên cứu "Đánh giá ảnh hưởng dịch COVID-19 đến hoạt động và chức năng tình dục nam" sẽ được báo cáo trong hội nghị khoa học toàn quốc của Hội Y học giới tính Việt Nam tại Cần Thơ từ 18 và 19-11. Hiện các nhà chuyên môn đang tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn hơn với góc nhìn đa chiều hơn để đánh giá ảnh hưởng của dịch COVID-19 và virus SARS-CoV-2 đến các khía cạnh sức khỏe tình dục.

PGS Quang cho biết so với hơn 10 năm trước, tỉ lệ nam giới đến bệnh viện thăm khám các vấn đề liên quan đến rối sức khoẻ tình dục nam giới đã tăng đáng kể và ngày càng trẻ hóa. Ước tính, khoảng 16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương và tình trạng này tăng lên theo độ tuổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại