Tối 15/12, ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, cùng ngày cơ quan chức năng tỉnh đã phối hợp tiêu huỷ 275 tấn hải sản bị nhiễm chất độc phenol và cadimi tồn kho suốt nhiều tháng qua trên địa bàn toàn tỉnh.
Cụ thể, vào sáng cùng ngày, cơ quan chức năng đã tiến hành thu gom toàn bộ 275 tấn hải sản bị nhiễm độc tại các Hợp tác xã, các kho đông lạnh đến bãi rác của cụm công nghiệp huyện Lộc Hà để tiêu huỷ.
Để đảm bảo an toàn, cơ quan chức năng đã sử dụng hình thức chôn lấp đất, rải vôi và phun thuốc khử khuẩn Cloramin B để tiêu hủy toàn bộ hải sản bị nhiễm.
Tuy nhiên, do lượng hải sản nhiều nhưng trời mưa lớn nên việc tiêu huỷ hải sản nhiễm độc hiện tại vẫn chưa thể hoàn thành. Dự kiến trong ngày mai (16/12) mới hoàn thành việc tiêu huỷ này.
Trước đó cơ quan chức năng đã niêm phong số hải sản bị nhiễm độc. Do chưa thoả thuận được giá cả đền bù với chủ hàng nên việc tiêu huỷ bị chậm so với dự kiến.
Trong quá trình vận chuyển, số hải sản được niêm phong cẩn thận và có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng công an địa phương, các ngành liên quan.
Trước đó từ tháng 10/2016, cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong 275 tấn hải sản bị nhiễm độc chất phenol và cadimi vượt ngưỡng cho phép. Do việc thoả thuận đền bù chưa được thống nhất nên người dân chưa đồng ý cho cơ quan chức năng tiêu huỷ số hải sản này.