Một nghiên cứu mới đây cho thấy các gia vị phổ biến này có đặc tính làm giảm nguy cơ ung thư phổi ở chuột, bởi chúng có khả năng gắn vào các thụ thể giữ vai trò giúp các khối u phát triển.
Theo như một nghiên cứu vừa mới được công bố trên tạp chí trực tuyến Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (Journal of Agricultural And Food Chemistry) cho biết:
Chất capsaicin-một thành phần hóa học có trong quả ớt và 6-gingerol-một thành phần hóa học có trong gừng, kết hợp cùng nhau làm giảm nguy cơ mắc ung thư.
Lý giải cho khả năng này, các nhà khoa học cho biết chất 6-gingergol kết hợp với capsaicin tạo thành một hợp chất siêu mạnh ức chế các thụ thể giữ vai trò giúp các khối u phát triển.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cho những chú chuột có nguy cơ bị ung thư phổi ăn hoặc chỉ capsaicin hoặc chỉ 6-gingerol, một nhóm khác thì ăn cả 2 trong một vài tuần.
Suốt quá trình nghiên cứu, tất cả những chú chuột chỉ được cung cấp capsaicin đều bị ung thư phổi, một nửa số chuột chỉ được cung cấp 6-gingerol bị ung thư phổi và chỉ 20% số chuột được cung cấp cả capsaicin và 6-gingerol bị ung thư phổi.
Ớt và gừng có khả năng chống ung thư khi được kết hợp cùng với nhau, tuy nhiên bản thân mỗi loại gia vị cũng đã có những "khả năng" ấn tượng.
Ví dụ, trong gừng có chứa magie, kẽm, crôm là những nguyên tố vi lượng duy trì dòng máu lưu thông bình thường.
Hơn nữa, Hiệp hội mang thai Mỹ cũng khuyến cáo sử dụng gừng dưới các dạng khác nhau như trà, mứt… giúp giảm tình trạng buồn nôn vào buổi sáng thường gặp ở phụ nữ mang thai.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia cũng cho biết, gừng cùng với các thuốc giãn phế quản có tác dụng làm giãn các cơ đường khí quản rất tốt.
Còn capsaicin chất làm ớt có vị cay, có tác dụng ức chế dẫn truyền tín hiệu đau ở não bộ, nó có tác dụng làm giảm các cơn đau đầu và ngăn cản quá trình viêm. Thêm vào đó, mỗi thừa bột ớt có chứa đến 108% lượng vitamin C cần thiết cho mỗi ngày, giúp cải thiện hệ miễn dịch của chúng ta.
*Theo Medical Daily