Sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới không chỉ nằm ở các đặc điểm thể chất mà còn ở các nhu cầu cơ thể. Nữ giới phải trải qua các chu kỳ kinh nguyệt, quá trình thai nghén và rất nhiều giai đoạn đầy thử thách khác trong cuộc đời.
Để vượt qua những giai đoạn này, chị em cần lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể. Dưới đây là một số "siêu phẩm" không thể thiếu đối với chị em.
1. Quả mọng:
Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây chính là các "siêu phẩm" dành cho chị em phụ nữ. Các loại quả này có thể giúp bảo vệ cơ thể nhờ các dưỡng chất chống ung thư. Bên cạnh đó, chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chỉnh sửa các tế bào cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn các loại quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư đường tiêu hóa. Với hàm lượng vitamine C và axit folic cao, chúng còn rất tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
Ngoài ra, các loại quả mọng cũng giúp bảo vệ tim mạch và bảo vệ da khỏi nguy cơ lão hóa nhờ có hàm lượng cao chất chống ôxy hóa, đồng thời, dưỡng chất có tên lutein trong quả mọng còn giúp bảo vệ thị lực. Chính vì thế, mỗi người, đặc biệt là chị em phụ nữ, nên ăn các loại quả này từ 3-4 lần/tuần để bảo vệ sức khỏe của chính mình.
2. Sữa chua:
Sữa chua từ lâu đã được biết đến như một "người bạn tốt" cho sức khỏe. Đặc biệt, sữa chua ít béo được xem là một trong những thực phẩm tốt nhất dành cho phái nữ, với tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, giảm nguy cơ nhiễm trùng âm đạo và viêm loét dạ dày.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, sữa chua có thể giúp giảm các vấn đề do hội chứng ruột kích thích và các rối loạn đường tiêu hóa do viêm. Đây là những vấn đề sức khỏe mà cả nam giới và nữ giới đều phải đối mặt.
Vì vậy, hãy bổ sung thêm một hộp sữa chua ít béo vào bữa sáng hoặc bữa trưa hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh ăn sữa chua vào ban đêm.
3. Cá béo:
Bao gồm các loại như cá hồi, cá mòi, cá thu... cá béo rất giàu axit béo omega-3. Chúng giúp duy trì sức khỏe của màng tế bào trong cơ thể và bảo vệ chống các bệnh như đột quỵ, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, trầm cảm, đau khớp...
Bên cạnh đó, cá béo cũng có tác dụng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, ví dụ như bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, loại cá này còn bảo vệ chúng ta khỏi bệnh Alzheimer. Vì vậy, hãy ăn cá béo từ 2-3 lần/tuần để hưởng các lợi ích sức khỏe.
4. Trái cây chứa lycopene:
Các loại thực phẩm như cà chua, cam đỏ, dưa hấu và bưởi đỏ rất giàu dưỡng chất. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, những loại quả này mang lại lợi ích đáng kể về mặt sức khỏe cho cả nam và nữ. Chúng chứa hàm lượng lycopene cao giúp bảo vệ chị em khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại bệnh tim mạch.
Ngoài ra, những loại trái cây này còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím và vì thế giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Chị em nên ăn từ 3-5 phần trái cây này mỗi tuần để giữ gìn độ ẩm cho da, trông trẻ trung và khỏe mạnh hơn.
5. Các loại đậu:
Đậu là loại thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ và trẻ em với lượng chất béo thấp và nguồn protein dồi dào. Với hàm lượng chất xơ cao, các loại đậu giúp bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư vú, đặc biệt là đậu lăng. Đậu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định các hormone nữ.
Một số dưỡng chất có trong các loại đậu còn giúp điều tiết hormone tốt hơn. Chúng cũng rất tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản vì có chứa hàm lượng axit folic nhất định. Chính vì thế, mỗi tuần chị em nên ăn từ 3-4 phần đậu.
6. Nước cam và sữa ít béo:
Chứa hàm lượng vitamine D cao, các thực phẩm này rất cần thiết cho chị em phụ nữ bởi chúng giúp xương hấp thụ canxi tốt hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamine D giúp phòng ngừa các bệnh ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư buồng trứng.
Có nhiều trong cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ, vitamine D cũng rất quan trọng đối với trẻ em. Các loại thực phẩm tăng cường, ví dụ như sữa, chính là nguồn cung cấp vitamine D dồi dào nhất.