6 tác hại từ việc sử dụng máy tính đối với phụ nữ

Xeko |

(Soha.vn) - Hãy tìm hiểu 6 tác hại của thói quen sử dụng máy tính đối với sức khoẻ phụ nữ và những giải pháp cần thực hiện dưới đây:

Thói quen ngồi trước màn hình vi tính quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cũng như sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Sử dụng máy tính quá nhiều có thể sẽ hình thành 6 tác động tiêu cực dưới đây:

1. Đãng trí và thiếu sự tập trung trong công việc

6 tác hại từ việc sử dụng máy tính đối với phụ nữ
 

Nhà tâm lý học người Mỹ - ông Michael Pietrus cho biết: “Có quá nhiều yếu tố kích thích của máy tính khiến chúng ta mất tập trung và làm việc không thực sự hiệu quả”.

Vì vậy, để tránh những rắc rối này, bạn hãy cố gắng xác định rõ mục tiêu công việc của mình, chẳng hạn như phải hoàn thành bản báo cáo hàng tuần, sau đó đưa ra một số nguyên tắc để hạn chế việc truy cập thông tin của email pesky, facebook... Hãy đảm bảo rằng, bạn cần được nghỉ ngơi thường xuyên, nên đi bộ nhiều hơn là dành quá nhiều thời gian trước màn hình vi tính của bạn.

2. Xuất hiện nếp nhăn ở xung quanh mắt

Bác sĩ da liễu người Mỹ - ông Boris Zaks cho biết: “Nếu bạn sử dụng máy tính trong một thời gian dài, chắc chắn mắt sẽ bị mỏi và khi bạn nheo mắt nhiều hơn, khu vực xung quanh mắt sẽ dần hình thành những nếp nhăn, thường gọi là những vết chân chim”.

Theo ông Zaks, bạn nên sử dụng kem dưỡng da vùng mắt Eye creams để hạn chế việc xuất hiện những nếp nhăn xung quanh mắt. Nếu bạn không muốn bôi kem dưỡng, bạn có thể dùng phương pháp tự nhiên với trà hoa cúc. Cụ thể là đun sôi trà, dùng một chiếc khăn mềm ngâm vào đó. Ở nhiệt độ ấm vừa phải, bạn đắp khăn lên hai mắt và thư giãn trong 10 phút. Thực hiện như thế hai lần mỗi ngày.

3. Xuất hiện vết thâm quầng ở mắt

6 tác hại từ việc sử dụng máy tính đối với phụ nữ
 

Vấn đề này thường xảy ra khi bạn ngồi trước màn hình máy tính quá lâu, mắt bị mỏi và dẫn đến thâm quầng.

Bác sĩ Zaks gợi ý sử dụng loại kem dưỡng mắt đặc biệt có tên là Teamine (thuộc bộ sản phẩm Revision Skin Care). Đây là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn xoá mờ các nếp nhăn và những quầng thâm trên mắt.

4. Ảnh hưởng đến thị giác

Nhìn chằm chằm vào màn hình sáng quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của đôi mắt. Nó tạo ra sự căng thẳng, mệt mỏi và thậm trí là gây khô mắt.

Để hạn chế những tác động này, các bác sĩ ở bệnh viện Mayo (Mỹ) đã đưa ra quy tắc 20-20-20. Cụ thể là cứ 20 phút thì bạn nên rời mắt khỏi màn hình máy tính, nhìn ra xa khoảng 20 feet (khoảng 6m) ít nhất là trong vòng 20 giây. Ngoài ra, bạn có thể nhắm mắt lại trong vài phút để mắt được nghỉ nghơi và có thể bắt đầu làm việc hiệu quả hơn. Với trường hợp mắt bị khô, hãy chớp mắt thường xuyên hơn và có thể sử dụng một lọ thuốc tra mắt ở bên cạnh.

5. Mỏi cổ và đau vai

Tiến sĩ Anne Rettig, bác sĩ gia đình ở Northwestern Medicine cho biết: “Rất nhiều người bị chứng mỏi cổ và đau vai vì sử dụng máy vi tính quá lâu. Vị trí của máy tính và chỗ ngồi không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây ra những rắc rối này”.

Theo gợi ý của tiến sĩ Rettig, vị trí của máy tính và chỗ ngồi phải được sắp xếp hợp lý. Khi bạn thấy có hiện tượng mỏi cổ và đau vai, hãy thực hiện động tác xoay cổ và vặn mình để có thể giảm bớt cảm giác khó chịu đó.

6. Đau lưng dưới

6 tác hại từ việc sử dụng máy tính đối với phụ nữ
 

Tiến sĩ Rettig nói: “Tư thế ngồi không đúng cách và vị trí của ghế cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau lưng dưới, tuy nhiên cũng có thể là do cơ thể ít vận động và không thực hiện các bài tập thể chất”.

Để hạn chế vấn đề này, tiến sĩ Rettig gợi ý: “Hãy tập yoga hoặc Pilates để rèn luyện cho xương chắc khoẻ hơn và phòng ngừa chứng đau lưng”. Bạn có thể ngồi lên một quả bóng yoga được đặt trước bàn đặt máy vi tính để giữ cho lưng, cổ luôn thẳng và cơ thể luôn ở tư thế thăng bằng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại