Giải mã công nghệ đỉnh cao của Iran: Bom liệng và tên lửa thông minh "công nghệ Mỹ"?

Hoài Giang |

Iran được cho là đã thu thập những phần còn lại của vũ khí chính xác mà Mỹ và liên quân sử dụng để sản xuất vũ khí tương tự của mình.

Ngày 6/8, hãng tin Mehr News dẫn nguồn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Iran công bố việc nghiên cứu và sản xuất thành công các loại bom dẫn đường thông minh (có tên Yasin và Balaban) và một số tên lửa đạn đạo chính xác nâng cấp của dòng tên lửa Ghaem.

Giải mã công nghệ đỉnh cao của Iran: Bom liệng và tên lửa thông minh công nghệ Mỹ? - Ảnh 1.

Bom Balaban, Yasin và 3 tên lửa với kích cỡ khác nhau của dòng tên lửa Ghaem

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng, Thiếu tướng Amir Hatami được cho là một phần của các hoạt động kỷ niệm Ngày Công nghiệp Quốc phòng Iran (22/8).

"Bom Balaban là một loại bom được trang bị chế độ định hướng kép GPS/INS (sử dụng định vị vệ tinh GPS để cải thiện hệ thống điều hướng quán tính INS) cũng như cánh có thể gấp lại để cải thiện độ chính xác", theo ông Hatami.

Yasin là một bom thông minh có khả năng trúng mục tiêu ở khoảng cách xa hơn vào khoảng 50 km (bom liệng có điều khiển)".

Mô tả về tên lửa hiện đại thuộc dòng Ghaem, ông Hatami nói thêm rằng chúng được trang bị 3 cảm biến tìm kiếm mục tiêu khác nhau bao gồm đầu dò nhiệt và có thể được lắp đặt trên các loại máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái (UAV) khác nhau do Iran phát triển.

Trong khi bom Balaban và Yasin được cho là tương tự với các loại bom thông minh JDAM và bom liệng GBU-39 SDB thì tên lửa Ghaem là "phiên bản Iran" của tên lửa AGM-114 Hellfire.

Nhiều khả năng các loại vũ khí chính xác của Hoa Kỳ được sử dụng thường xuyên ở các chiến trường Syria, Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố đã được Iran thu thập và giải mã công nghệ để tự sản xuất vũ khí của mình.

Tên lửa chính xác thuộc dòng Ghaem của Iran có thể khai hỏa từ máy bay chiến đấu, trực thăng và UAV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại