Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên

N. Tuấn Sơn |

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện trên vùng trời miền Nam Li-băng giáp với biên giới, toàn bộ lực lượng phòng không Syria chuyển cấp báo động khẩn, sẵn sàng chiến đấu.

22h01: Quân đội Syria hôm nay đã giành được một thắng lợi lớn trên vùng nông thôn Bắc Hama sau khi đánh bật phiến quân Jaysh Al-Izza ra khỏi thị trấn Zakah. Trong khi đó các trận giao tranh ở thị trấn Arbaeen diễn ra hết sức quyết liệt, phải tới đầu giờ chiều nay SAA mới dứt điểm được.

Quân đội Syria đã kiểm soát thị trấn Zakah ở Bắc Hama

21h50: Các chiến đấu cơ đang ném bom vào thị trấn Kafr Sajana trên vùng nông thôn Nam Idlib.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 2.

Khu vực bị ném bom là thị trấn Kafr Sajana (ô khoanh tròn đỏ).

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 3.

Thị trấn Kafr Sajana đang bị ném bom

21h35: Lực lượng Giải phóng Afrin (ALF) tuyến bố các đơn vị của họ đã tiêu diệt được 13 tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong 2 chiến dịch ở vùng Afrin đang bị tạm chiếm và các khu vực lân cận.

Trong chiến dịch đầu tiên, các tay súng người Kurd đã nhằm bắn tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) vào 1 xe cơ giới của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gấn thị trấn Marea, Đông Afrin.

Tiếp đó, các tay súng ALF lại tập kích 1 vị trí của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại làng Brad ở phía Nam Afrin. Các tay súng ALF đã đặt bẫy ở vụ trí này trước khi rút đi và gây thêm nhiều thương vong cho lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

20h51: Các quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vừa kết thúc đàm phán về vùng an toàn ở miền Bắc Syria. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí thành lập một Trung tâm hành động chung ở Thổ để phối hợp điều hành và quản lý vùng an toàn này.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Chúng tôi đã nhất trí về vùng an toàn cần có một vùng đệm hòa bình và thêm vào đó là các biện pháp cần phải thực hiện để đảm bảo rằng người tị nạn Syria hồi hương về nước".

We agreed that the safe zone should be a peace corridor and that additional measures should be taken to ensure that Syrians return to their country."

19h52: Hôm nay, các chiến đấu cơ Nga đã ném bom hủy diệt 2 trạm cảnh báo sớm được biết đến dưới cái tên trạm số 20 và trạm Đại bàng của phiến quân trên vùng nông thôn Bắc Hama.

Các trạm cảnh báo sớm này thường được phiến quân bố trí ở những khu vực/điểm cao có tầm nhìn bao quát rộng để làm nhiệm vụ quan sát, kiểm đếm các chuyến bay của chiến đấu cơ, trực thăng Không quân Nga và Syria 24/24h.

Các nhà hoạt động đối lập ở Syria thừa nhận có 4 tay súng bao gốm 2 chỉ huy được cho là có tên Abu Jalbib và Abdo al-Nasan đã bị chiến đấu cơ Nga tiêu diệt tại các trạm cảnh báo sớm này.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 5.

Abu Jalbib (trái) và Abdo al-Nasan.

19h41: Văn phòng hành quân của liên quân khủng bố cho biết các nhóm vũ trang khủng bố đang cấp tập nã pháo và cối nhằm vào các vị trí của quân đội Syria ở các thị trấn Arba'een, Hasaraya và Zakat, ở Bắc Hama.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 6.

Phiến quân cấp tập nã pháo và cối vào các thị trấn Arba'een, Hasaraya và Zakat (ô khoanh tròn đỏ).

19h11: Phiến quân đang điên cuồng nã pháo phản lực nhằm vào các vị trí của Quân đội Syria ở Tây Bắc Hama. Trong khi đó, các chiến đấu cơ Không quân Syria cũng tập trung ném bom vào các thành phó và thị trấn Kafr Zita and Latamna trên vùng nông thôn Bắc Hama nhằm mở đường cho bộ binh tiến công vào khu vực này.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 7.

Phiến quân nã pháo phản lực vào các vị trí của Quân đội Syria ở Bắc Hama.

17h41: Những hình ảnh đầu tiên từ mặt trận gửi về cho thấy binh sĩ Quân đội Syria đã ở trong thị trấn Al Zakat đồng thời cũng xác nhận phiến quân khủng bố đã tháo chạy khỏi các thị trấn Arbain and Zakat ở Bắc Hama (khu vực cắm cờ, khoanh tròn đỏ).

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 8.

233876

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 9.

Binh sĩ Quân đội Syria đã ở trong thị trấn Al Zakat

16h19: Như vậy tin chiến trường chính thức xác nhận Quân đội Syria vừa giành thắng lợi quan trọng khi chiếm được 2 thị trấn Arbaeen và Zakah

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 10.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến chiều này 07/08/2019.

15h59: Quân đội Syria (SAA) đã chiếm được thị trấn quan trọng Zakah vào sáng nay (giờ địa phương) sau khi giao tranh quyết liệt với phiến quân Jaysh Al-Izza và các đồng minh của chúng ở Bắc Hama.

Sau khi chiếm được Zakah, SAA bắt đầu tấn công vào 2 pháo đài Kafr Zita và Al-Latamnah.

Theo một nguồn tin ở gần mặt trận, pháo binh Quân đội Syria đang tập trung hỏa lực vào việc cắt đứt tuyến đường tiếp vận từ Kafr Zita tới Al-Latamnah sau khi thực hiện bắn mua đạn vào tuyến đường nối giữa 2 thị trấn này.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 11.

Quân đội Syria (SAA) đã chiếm được thị trấn quan trọng Zakah.

Thêm vào đó, chiến đấu cơ Không quân Syria cũng đang bắt đầu không kích vào 2 thị trấn này chuẩn bị cho chiến dịch tiến công đè bẹp phiến quân khủng bố Jaysh Al-Izza trên vùng nông thôn Bắc Hama trong thời gian tới.

Việc để mất Kafr Zita and Al-Latamnah có thể trở thành thảm họa đối với phiến quân Jaysh al-Izza bởi 2 thị trấn này chính là trung tâm đầu não chỉ huy của chúng từ nhiều năm nay.

14h33: Tin chiến thắng của Quân đội Syria (SAA) liên tiếp bay về từ mặt trận. Theo đó, SAA vừa giành được một thắng lợi lớn ở Bắc Hama sau khi chiếm được thị trấn quan trọng từ tay cá lực lượng phiến quân nổi dậy.

Dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger, SAA bắt đầu tấn công vào thị trấn quan trọng Zakah vào đêm qua sau khi đè bẹp phiến quân Jaysh Al-Izza, chiếm được thị trấn Arbaeen ở gần đó.

Sau những trận đọ sức quyết liệt trong đêm, Quân đội Syria đã đánh bật phiến quân Jaysh Al-Izza ra khỏi thị trấn Zakah và buộc chúng phải rút lui tới 2 thị trần gần đó là Kafr Zita và Al-Latamnah.

Giành được những kết quả khả quan, Quân đội Syria hiện đang tập trung quân tiến xuống các thành trì Kafr Zita và Al-Latamnah của nhóm vũ trang nổi dậy Jaysh Al-Izza.

Một nguồn tin từ Quân đội Syria nhận định thị trấn Al-Latamnah dường như sắp sụp đổ nếu phiến quân không tổ chức được những đợt phản công lớn để xoay chuyển tình thế và nhằm chiếm lại những khu vực đã mất.

13h46: Quân đội Syria đã chính thức chiếm được làng Arbaeen ở phía Bắc Hama sau khi quét sạch phiến quân khủng bố ra khỏi khu vực này. Đồng thời các đơn vị quân chính phủ cũng đánh bại một đợt tấn công của các tay súng thánh chiến nhằm vào thị trấn Hasarya trên vùng nông thôn Hama.

Vụ tập kích này của phiến quân được cho là để chia lửa và san sẻ áp lực với các khu vực đang bị SAA tấn công mạnh là Arbaeen và Zakah.

12h44: Không quân Nga tiếp tục chiến dịch không kích ồ ạt ở Tây Bắc Syria, đặc biệt, các chiến đấu cơ Nga mở rộng địa bàn ném bom xuống khu vực nông thôn phía Nam Idlib.

Theo một báo cáo từ tỉnh Hama, Không quân Nga đã tổ chức nhiều đợt không kích dữ dội vào thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, đánh trúng nhiều mục tiêu quân sự của nhóm phiến quân thánh chiến Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS).

Những đợt không kích này đánh dấu lần đầu tiên chiến đấu cơ Nga ném bom ở phía Nam Idlib kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào hôm Thứ Năm tuần trước.

Đồng thời với Không quân Nga, các chiến đấu cơ Syria cũng bắt đầu ném bom chiến tuyến của phiến quân ở các thị trấn Kafr Zita, Al-Latamnah, và Zakah.

Nhằm đáp trả những đợt không kích kể trên, phiến quân thánh chiến đã phóng nhiều đạn pháo phản lực nhằm vào sân bay Hama cũng như các thị trấn Al-Jayyid và Joureen.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 13.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga sử dụng vũ khí có điều khiển chính xác.

11h48: Nhiều trực thăng vũ trang và chiến đấu cơ đã quần nát các thị trấn Kafr Zita, Zakah, Arbain và Hasrayah trên vùng nông thôn Hama trong vòng 2 giờ liền nhằm làm mềm chiến trường, diệt những ổ đề kháng nguy hiểm của phiến quân thánh chiến, tạo điều kiện cho các đơn vị đặc nhiệm Tiger và NDF tấn công.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 14.

Khu vực cảu phiến quân bị trực thăng và chiến đấu cơ tấn công.


Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 15.

Trực thăng tấn công Mi-35 của Nga.

11h16: Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) thông báo, các đợt không kích của Nga tại thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib của Syria đã khiến 4 dân thường thiệt mạng.

Bên cạnh đó, đạn pháo của các nhóm Hồi giáo cực đoan nhằm vào hai ngôi làng do chính quyền Damascus kiểm soát tại tỉnh Hama cũng khiến 3 dân thường trong đó có một trẻ em, thiệt mạng.

Trước đó, các nhóm phiến quân kiểm soát khu vực tỉnh Idlib đã tuyên bố từ chối tuân thủ một điều kiện quan trọng trong thỏa thuận ngừng bắn và sẽ không rút khỏi "vùng đệm" quanh khu vực này.

Lực lượng phiến quân cũng đã tấn công vào căn cứ không quân do Nga điều hành ở tỉnh phía Tây Bắc Latakia. Hệ quả, chính quyền Damascus tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn và nối lại các chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực Idlib.

Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân tại Syria. Tỉnh này cũng có vị trí quan trọng chiến lược vì có chung một khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm phiến quân mạnh nhất hoạt động tại tỉnh này là Hayat Tahrir al-Sham (HTS), nhóm bảo trợ của lực lượng Mặt trận Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

11h01: Các chỉ huy cấp cao Quân đội Syria và Iraq đã gặp nhau ở biên giới và cùng tiến hành một chuyến thị sát chung trên khu vực để chuẩn bị mở cửa lại của khẩu quan trọng nối giữa các thành phố biên giới của 2 nước là Albukamal (Syria) và Al-Qa’im (Iraq).

Trong chuyến thị sát trung, chỉ huy quân đội 2 bên đã trao đổi ngắn về tình hình dọc biên giới, bao gồm cả các chiến dịch truy quét khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (ISIS/ISIL/IS/Daesh) đã triển khai trước đó.

Chỉ huy Quân đội Syria gặp gỡ chỉ huy Iraq ở biên giới

10h43: Sau khi giải phóng thị trấn Arbaeen Quân đội Syria vẫn đang tiếp tục tấn công vào thị trấn Zakah trên vùng nông thôn Bắc Hama.

Được sự yểm trợ hỏa lực mạnh của pháo binh, Đặc nhiệm Tiger của SAA phối hợp cùng Lực lượng phòng vệ quốc gia (các đơn vị Mhardeh và Sqaylabiyeh), đang tấn công dữ dội vào Zakah.

Nếu Quân đội Syria giải phóng thành công Zakah, họ sẽ mở được toàn bộ cánh cửa để tiếp cận sườn phía Tây của tuyến phòng thủ do lực lượng thánh chiến Jaysh Al-Izza đang trấn giữ tại Hama.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 18.

Hai thị trấn che sườn phía tây của Kafr Zita đang bị QĐ Syria tấn công dữ dội.

Những pháo đài phòng thủ của Jaysh Al-Izza là Kafr Zita và Al-Latamnah có một vùng đệm bảo vệ sườn phía Tây từ nhiều năm nay đó chính là 2 thị trấn kể trên mà Quân đội Syria đang đánh chiếm, nếu Zakah sụp đổ, cả 2 thị trấn cuối cùng này cũng sẽ bị sụp đổ theo.

Ngoài Arbaeen và Zakah, thì cả 2 thị trấn Kafr Zita và Al-Latamnah là những thành trì lớn cuối cùng mà phiến quân đang kiểm soát nằm trong địa bàn tỉnh Hama.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 19.

Quân đội Syria đang giành được những kết quả khả quan.

10h27: Dường như biết mình bị phát hiện và phòng không Syria đã ở tư thế sẵn sàng chiến đấu cao, thời cơ tấn công không còn mà lại hết sức nguy hiểm, chiến đấu cơ Israel đã quyết định quay về căn cứ hạ cánh.

09h25: Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ bị "hư hại" phần mũi được nhìn thấy khi bay trên vùng trời (được cho là ở Syria hoặc gần Syria), đó là thông tin mà Sputnik phát hiện ra qua một video clip do Mỹ công bố.

Theo đó, họ đã phát hiện ra từ clip ghi lại cảnh các máy bay Mỹ tiếp dầu trên không tại một vùng trời không xác định (mà được cho là ở Syria) phần sơn phủ tàng hình ở mũi chiếc tiêm kích F-22 đã bị bong tróc đến khó tin.

Trước đó Bộ tư lệnh Mỹ USTRANSCOM công bố 1 video cho thấy 1 trong số 12 chiếc tiêm kích tàng hình F-22 mà họ mới triển khai tới căn cứ không quân ở Qatar khi nó đang được tiếp dầu trên không bởi 1 "thùng xăng bay" KC-135 Stratotanker. Tuy nhiên vùng trời mà Không quân Mỹ ghi lại cảnh này không được tiết lộ.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 20.

Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ bị bong hết phần sơn ở đầu mũi khi bay ở Syria.

09h04: Truyền hình Nhà nước Syria (SANA) vừa công bố loạt video và ảnh cho thấy phiến quân thiệt hại nặng trong các cuộc giao tranh đẫm máu gần đây ở Tây Bắc Hama.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 21.
Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 22.

08h55: Quân đội Syria (SAA) đã giành được chiến thắng đầu tiên trên vùng nông thôn Bắc Hama sau khi giao tranh dữ dội với các lực lượng phiến quân thánh chiến.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, SAA đã chiếm được thị trấn Arbaeen sau 2 đợt tấn công liên tiếp, họ đã thành công khi đánh bật các chốt phòng ngự của phiến quân Jaysh Al-Izza.

Nguồn tin cho biết, đợt tấn công đầu tiên của Quân đội Syria đã bị các tay súng thánh chiến đẩy lui, tuy nhiên, trong đợt thứ 2 chúng đã bị đánh quỵ. SAA hiện đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Arbaeen.

Với chiến thắng mới này, Quân đội Syria hiện đang chuyển sang mục tiêu mới là tấn công đánh chiếm thị trấn Zakah, khu vực nằm ở sườn phía Tây của pháo đài phòng ngự của phiến quân Jaysh Al-Izza tại Hama.

08h39: Các chuyên gia quân sự nhận định khi Không quân Israel tiến hành các đợt ném bom hoặc tập kích tên lửa vào các vị trí quân sự ở Tây Nam Syria, họ thường tổ chức đột kích vào ban đêm và sử dụng đường bay này (qua không phận miền Nam Li-băng).

Hai trận tấn công gần đây của Israel vào Tal Al-Harrah (Daraa) và Tal Bariqa (Al-Quneitra) ở miền Nam Syria Israel còn sử dụng cả tên lửa mặt đất của lục quân triển khai ở gần khu vực phi quân sự.

Chiến đấu cơ Israel đột ngột xuất hiện, phòng không Syria báo động khẩn - Đã có chiến thắng đầu tiên - Ảnh 24.

Tiêm kích F-16 của Không quân Israel.

8h35: AMN đưa tin mấy bay chiến đấu của Không quân Israel đột ngột bị phát hiện trên vùng trời miền Nam Li-băng giáp với biên giới, toàn bộ lực lượng phòng không Syria chuyển cấp báo động khẩn, sẵn sàng chiến đấu.

Theo các nguồn tin địa phương, chiến đấu cơ Israel xuất kích từ tỉnh Nabatieh và hướng tới biên giới với Syria. Đường bay này thường xuyên được Không quân Israel sử dụng để tiếp cận biên giới và tấn công vào sâu trong nội địa Syria.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại