Myanmar sở hữu T-72 nhưng gây thất vọng ở Tank Biathlon 2019: Cẩu thả, đáng xấu hổ!

Chỉ Nhàn |

Trong trận đấu đầu tiên tại Tank Biathlon 2019, đội tuyển Myanmar bắn rất tốt, trúng 5/5 bia - một thành tích tốt, tuy nhiên sự cẩu thả của họ đã đem lại kỷ lục "đáng xấu hổ".

Trước khi Việt Nam bước vào trận đấu đầu tiên vòng loại cuộc thi "Xe tăng hành tiến bắn mục tiêu" Tank Biathlon 2019 - Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2019, cách đó 2 ngày, hai nước bạn Myanmar và Lào đã bước vào tranh tài.

Kết thúc phần thi, rất ngạc nhiên khi Myanmar lại xếp bét bảng với tổng thời gian "kỷ lục" hơn 1 tiếng đồng hồ.

Đây là kết quả gây khá nhiều bất ngờ vì vốn dĩ Myanmar lâu nay được coi là xếp "chiếu trên" trước Lào, thậm chí là cả Việt Nam và nhiều nước khác khi mà họ có xe tăng T-72 trong trang bị.

Mặc dù thế hệ T-72 của Myanmar thua xa phiên bản T-72B3 của Nga, tuy nhiên cơ cấu lái xe cũng như một phần hệ thống hỏa lực tương đương nhau, không có nhiều khác biệt. Chuyện gì đã xảy ra?

Bắn "đỉnh" nhưng đua ẩu

Theo dõi lại đoạn băng ghi lại trận đấu bảng 2 vòng loại Tank Biathlon 2019 trên kênh Tzvezda có thể thấy rõ những vấn đề mà đội tuyển xe tăng Myanmar gặp phải - "sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, không thể tha thứ".

Ngay khi bước vào vòng 1, các tay lái Myanmar chạy khá ổn, nhưng mọi thứ bắt đầu xấu đi ở bài bắn "mục tiêu xe tăng" bằng pháo 125mm.

Sau phát bắn chính xác đầu tiên, dường như có vấn đề xảy ra với hệ thống hỏa lực khiến kíp tăng Myanmar mất nhiều phút căn chỉnh mà không thể khai hỏa.

Tấm bia mục tiêu được tạm hạ xuống và ít nhất 3 sĩ quan chuyên gia Nga tiếp cận hỗ trợ. Và phải mất tầm 10 phút sau, Myanmar mới hoàn thành bài bắn "xe tăng" với 3/3 phát trúng đích. Kết quả khiến các sĩ quan nước này reo hò hoan hỉ không ngừng.

Myanmar sở hữu T-72 nhưng gây thất vọng ở Tank Biathlon 2019: Cẩu thả, đáng xấu hổ! - Ảnh 2.

Nhóm 3 sĩ quan Nga tiếp cận kíp lái tăng Myanmar ngay bài bắn pháo 125mm.

Tưởng như mọi thứ đã ổn, kíp tăng Myanmar sẽ lập kỷ lục, thế nhưng bước vào vòng 2 - có vẻ như có "dớp" khi họ liên tục mắc lỗi "khủng".

Tới phần thi bắn trực thăng bằng súng máy phòng không 12,7mm, Myanmar hoàn thành rất tốt nhưng xạ thủ có lẽ vì quá vội do mất nhiều thời gian ở bài bắn trước đó mà quên không bỏ vỏ đạn khỏi súng.

Sai phạm này được kênh truyền hinh Nga quay đi quay lại - đây có lẽ là lỗi không đáng có.

Myanmar sở hữu T-72 nhưng gây thất vọng ở Tank Biathlon 2019: Cẩu thả, đáng xấu hổ! - Ảnh 3.

Hình ảnh xạ thủ 12,7mm bỏ quên băng đạn rỗng được truyền hình Nga quay đi quay lại.

Chưa hết, cuối vòng thi số 2, vận đen tiếp tục đeo bám Myanmar khi tay lái của họ đã húc cọc tiêu trong lúc vượt "sống trâu" khiến kíp tăng Myanamr lãnh "án phạt".

Myanmar sở hữu T-72 nhưng gây thất vọng ở Tank Biathlon 2019: Cẩu thả, đáng xấu hổ! - Ảnh 4.

Xe tăng Myanmar húc bay cọc tiêu.

Myanmar sở hữu T-72 nhưng gây thất vọng ở Tank Biathlon 2019: Cẩu thả, đáng xấu hổ! - Ảnh 5.

Hình ảnh này cũng được kênh truyền hình Nga quay lại nhiều lần.

Và trong một ngày "đen thôi rồi" khi rời khỏi khu vực phạt, kíp lái tăng Myanmar "lóng ngóng" để xe tụt một bên xuống hố ngay cạnh và buộc phải nhờ xe kéo cứu hộ.

Myanmar sở hữu T-72 nhưng gây thất vọng ở Tank Biathlon 2019: Cẩu thả, đáng xấu hổ! - Ảnh 6.

Vừa ra khỏi khu vực phạt, chẳng hiểu thế nào mà lái tăng Myanmar phi xuống hố.

Myanmar sở hữu T-72 nhưng gây thất vọng ở Tank Biathlon 2019: Cẩu thả, đáng xấu hổ! - Ảnh 7.

"Chết đứng như Từ Hải".

Myanmar sở hữu T-72 nhưng gây thất vọng ở Tank Biathlon 2019: Cẩu thả, đáng xấu hổ! - Ảnh 8.

Chẳng còn cách nào khác ngoài việc gọi cứu hộ.

Liên tục gặp lỗi đã khiến phần thi của đội tuyển xe tăng Myanmar kéo dài hơn so với khả năng của họ. Dẫu vậy, cũng phải đáng khen cho bản lĩnh kíp lái Myanmar, ở vòng thi thứ 3 họ vẫn bình tĩnh bắn trúng mục tiêu bài thi dùng đại liên PKT 7,62mm bắn mục tiêu "tay súng RPG".

Kết quả sau cùng quả thật đáng tiếc, đội Myanmar hoàn thành bài thi với 1 giờ 47 giây, bắn hạ 5/5 bia, xếp sau Uganda (47 phút 04 giây) và Lào (47 phút 54 giây).

Rõ ràng, với kết quả bắn tuyệt vời 5/5 bia, đáng lý ra Myanmar phải xếp hạng nhất và có cơ hội lớn lọt vào vòng trong. 

Thế nhưng, sự cẩu thả của kíp xe số 1 đã khiến họ "gặp tai họa" ngày đầu ra quân.

Có sai có sửa, tay đua gáng gờm trở lại!

Chắc chắn sau trận đấu, các sĩ quan chỉ huy trưởng đoàn xe tăng Myanmar đã có sự rút kinh nghiệm sâu sắc với các kíp lái số 2 và 3. 

Bằng chứng là trong lượt đấu thứ 2 tối qua (5/8), ngay sau trận thi đấu của Việt Nam, kíp tăng Myanmar đã đạt kết quả tiến bộ.

Mặc dù chỉ bắn được 3/5 bia, nhưng họ hoàn thành bài thi với thời gian 33 phút 58 giây với ít sai lầm nhất có thể.

Ngoài ra, cả Lào và Uganda cùng có tiến bộ khi đội Lào về đích với thời gian 35 phút 23 giây, Uganda là 39 phút 53 giây - thành tích khá hơn hẳn so với ngày 3/8.

Sự tiến bộ của các đội 2 so với đội 1 chứng tỏ có sự rút kinh nghiệm sâu sắc trong các đoàn sau từng trận đấu để không lặp lại các sai lầm. Hi vọng rằng, tối nay (6/8), đội tuyển xe tăng Việt Nam 2 sẽ đạt thành tích tốt hơn nữa.

So với Việt Nam và Lào, Myanmar sở hữu xe tăng T-72 từ cách đây nhiều năm. Theo các nguồn thống kê không chính thức, khoảng năm 2010-2012, Myanmar nhập khẩu từ Ukraine ít nhất 3 trung đoàn xe tăng T-72S.

Đây là phiên bản xuất khẩu của dòng T-72B được thay động cơ, cũng như bổ sung giáp phản ứng nổ do nhà máy Malyshev nằm ở Thành phố Kharkov, Ukraine sản xuất theo thiết kế Liên Xô.

T-72S dành cho Myanmar có trọng lượng tổng 44,5 tấn, dài 9,53m gồm cả nòng pháo, rộng 3,59m và cao 2,23m.

Xe tăng được trang bị pháo nòng trơn 125mm D-81 cùng hỏa lực phụ gồm súng máy PKT 7,62mm và NSV 12,7mm. Pháo có khả năng bắn tên lửa chống tăng Svir qua nòng với tầm bắn từ 100m tới 4.000m.

T-72S trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu V-84 công suất 840hp cho tốc độ tối đa trên đường bằng 60km/h.

Nhìn chung so với T-72B3, T-72S kém hơn về nhiều mặt, nhưng cơ cấu lái cũng như hỏa lực là tương đương nhau. Do đó, Myanmar có lợi thế hơn hẳn so với Việt Nam và Lào.

Lào mặc dù đã có trong trang bị T-72B1 cũng tương đối hiện đại, tuy nhiên họ mới nhận nó chưa đầy một năm và vẫn cần thời gian làm quen. Còn Việt Nam, chúng ta luyện tập trong nước bằng loại tăng T-54 cải tiến với một vài tính năng tương đương.

Cuộc thi "xe tăng bắn trong hành tiến" tank biathlon 2019 sẽ diễn ra từ ngày 3-17/8.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại