Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, thực hiện hơn 500 chức năng khác nhau. Bất kỳ tổn thương nào ở gan đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của toàn cơ thể. Chính vì thế, chủ động bảo vệ gan là điều cần thiết.
Các chuyên gia cho rằng để có một lá gan khỏe mạnh nhất, chúng ta cần có lối sống khoa học, tập luyện thường xuyên. Ngoài ra, những gì chúng ta ăn cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe lá gan. Theo đó, mọi người cần có chế độ ăn uống cân bằng, hạn chế và tránh ăn những thực phẩm hại gan, ví dụ như đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo bão hòa, đồ uống có cồn,... Đặc biệt, nên bổ sung vào chế độ ăn những thực phẩm có lợi cho gan.
Chuyên trang sức khỏe Boldsky đã đưa ra danh sách 12 loại thực phẩm tốt cho gan, đó là:
1. Tỏi
Tỏi được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Tỏi có chứa allicin, một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương gây ra bởi gốc tự do, đồng thời kích hoạt các enzyme giúp gan loại bỏ các chất độc có hại ra khỏi cơ quan này.
2. Nghệ
Nghệ có chứa curcumin, một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống nhiễm khuẩn. Do đó, thêm nghệ vào chế độ ăn uống sẽ giúp giảm viêm và stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa gốc tự do và chất chống oxy hóa), từ đó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về gan.
3. Cà rốt
Cà rốt không chỉ là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu mà còn chứa cực nhiều chất chống oxy hóa. Uống một ly nước ép cà rốt giúp đào thải lượng axit béo dư thừa và các chất độc hại ra khỏi gan.
4. Trà xanh
Trà xanh vốn là thực phẩm nổi tiếng bởi đặc tính chống oxy hóa. Đặc biệt, trà xanh có chứa catechin, một loại polyphenol quan trọng giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn có được lợi ích này.
5. Quả bơ
Quả bơ không chỉ giàu chất béo lành mạnh mà còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Chỉ cần ăn 3-4 lát bơ mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu đáng kể các tổn thương về gan.
6. Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa chất béo có lợi. Không giống như các loại dầu ăn khác, dầu ô liu được coi là loại dầu tốt nhất cho gan bởi nó có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” và chất béo trung tính trong máu, đồng thời tăng độ nhạy insulin và quá trình oxy hóa lipid. Tất cả những đặc tính này đều có lợi cho sức khỏe lá gan.
7. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, xà lách, cải bẹ đều được biết tới với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn rất giàu chất xơ, vitamin cũng như lượng canxi tự nhiên. Chính vì thế, hãy chăm bổ sung rau lá xanh vào mỗi bữa ăn.
8. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt óc chó và hạnh nhân rất giàu chất béo lành mạnh và có đặc tính chống viêm. Chỉ cần ăn từ 8-10 hạt hạnh nhân và hạt óc chó mỗi ngày là bạn đã có thể giúp cho lá gan của mình khỏe mạnh hơn.
9. Nước ép củ dền
Betalain là một trong những chất chống oxy hóa đặc trưng của củ dền. Betalain giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và các tổn thương khác có nguồn gốc từ các chất gây ung thư. Chỉ cần uống một ly nước ép củ dền mỗi ngày hoặc uống 3-4 ly nước ép củ dền mỗi tuần là bạn đã góp phần đào thải độc tố khỏi gan, giúp lá gan sạch hơn.
10. Bưởi
Bưởi có đặc tính oxy hóa. Ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và ngăn ngừa một loạt các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, bưởi cũng giúp giải độc gan, giữ cho gan luôn khỏe mạnh.
11. Ngũ cốc nguyên hạt
Gạo lứt, hạt quinoa (diêm mạch) và kiều mạch là những loại ngũ cốc nguyên hạt được nhiều người biết tới. Nhóm thực phẩm này giàu chất xơ, giúp giảm cân, đồng thời ngăn ngừa gan nhiễm mỡ không do rượu.
12. Táo
Người ta thường nói: “Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bệnh tật”. Đó là bởi vì táo rất giàu các polyphenol có tác dụng chống viêm. Chính vì thế, ăn táo thường xuyên cũng sẽ giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương và viêm nhiễm.