Gần 50 người muốn hiến phổi cho phi công người Anh mắc Covid-19 nặng nhất Việt Nam

Ngọc Minh |

Tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân số 91 (nam phi công, người Anh) rất nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10%. Nếu không ghép phổi thì khả năng tử vong cao.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, tính đến 14h ngày 15/5, Trung tâm đã tiếp nhận được 48 người liên lạc, tình nguyện hiến tạng cho BN 91 đang điều trị tại Việt Nam.

Họ ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ 21 đến 71 tuổi và đến từ nhiều ngành nghề khác nhau; có người là bác sĩ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội... Một số cá nhân còn bày tỏ được góp kinh phí nếu ca ghép được triển khai.

Theo ông Phúc những người đề nghị tặng phổi cho bệnh nhân người Anh, họ đều không quen biết với bệnh nhân và cũng không có bất cứ yêu cầu gì.

Hiện, bệnh nhân 91 vẫn đang trong tình trạng nguy kịch: Đã đánh giá được mức tổn thương phổi nhờ chụp CT phổi, tổn thương phổi mức độ lớn và có chỉ định ghép phổi; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép và chuẩn bị đầy đủ điều kiện để ghép; Thực hiện làm nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân này khá nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10%. Nếu không ghép phổi thì khả năng tử  vong cao. Ghép phổi là cơ hội sống của bệnh nhân này.

Tuy nhiên, hiện bệnh nhân 91 chưa đủ điều kiện để ghép phổi do có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi

Trên thế giới hiện đã có 3 trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng ghép phổi thành công.  Hiện Bộ Y tế vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não để ghép cho bệnh nhân 91.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại