Đường Nhuệ nhờ bạn đi "đàm phán" đền bù sau khi đánh người trong trụ sở công an

Hoàng An |

Sau khi đánh người, Đường Nhuệ có nhờ người bạn đến gặp nạn nhân nói chuyện, xin được đền bù, giảng hòa nhưng không được chấp nhận.

VKSND thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Xuân Đường (SN 1971, tức Đường Nhuệ) ra trước TAND cùng cấp về tội "Cố ý gây thương tích", khung hình phạt từ 2 - 6 năm tù.

Bị hại trong vụ án này là bà Đinh Thị Lý (SN 1964, trú phường Trần Lãm) và con trai bà Lý là Mai Thế Duy (SN 1988).

Sau khi mới xảy ra vụ việc, Đường Nhuệ không thừa nhận đã đánh, gây thương tích cho anh Mai Thế Duy, tuy nhiên ngày 21/4/2020 và giai đoạn truy tố gần đây, bị can Đường thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình.

Bị can Đường có bố đẻ được Nhà nước tặng thưởng huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Hai nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Đường Nhuệ đánh hai mẹ con bà Đinh Thị Lý là do bị nói có "đàn em" trộm cắp chiếc xe máy của người con trai bà Lý tên Mai Thế Duy.

Đường Nhuệ nhờ bạn đi đàm phán đền bù sau khi đánh người trong trụ sở công an - Ảnh 2.

Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương.

Đối với vụ mất trộm xe máy, nội dung cáo trạng thể hiện rõ vào ngày 14/11/2014, anh Mai Thế Duy có để mô tô nhãn hiệu Dream biển số 29S-6397 của mình trước cửa nhà mẹ thì bị mất trộm.

Sau khi nhận đơn trình báo, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình tiến hành xác minh, thấy có dấu hiệu tội phạm đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 36 ngày 31/12/2014 về tội "Trộm cắp tài sản" theo điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999 để điều tra.

Tuy nhiên, hết thời hạn vẫn chưa xác định được bị can, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vào ngày 20/4/2015.

Cáo trạng cũng nêu, trong lời khai người làm chứng có ông Bùi Mạnh Hùng (SN 1973, tại huyện Kiến Xương) cho biết, khoảng cuối tháng 11/2014, ông Hùng có nhận được điện thoại của Nguyễn Xuân Đường về việc Đường có xảy ra đánh nhau với với mẹ con bà Lý và nhờ ông Hùng đến gặp gia đình bà Lý để đền bù, giảng hòa.

Do là chỗ quen biết với ông Mai Ngọc Thanh (chồng bà Lý) nên ông Hùng đã nhận lời và đến gặp ông Thanh nói chuyện, nhưng không được được ông Thanh chấp nhận.

Còn lời khai của ông Thanh thể hiện rõ việc ông Hùng có đến nhà gặp gỡ vợ chồng ông xin đền bù, nhưng thời điểm đó bà Lý vợ ông bị Công an Hà Nội đưa đi giải quyết vì liên quan đến vụ việc khác nên ông Thanh không đồng ý hòa giải.

Theo cáo trạng, năm 2013, bà Đinh Thị Lý, 56 tuổi, nhận 310 triệu đồng xin việc cho cháu chị Nguyễn Thị Giang vào làm ở Cục Hải quan thành phố Hà Nội. Sau một thời gian không thấy bà Lý hồi âm và cũng mất liên lạc, chị Giang thông qua các mối quan hệ nhờ Đường tìm giúp.

Giữa năm 2014, Đường thông báo kết quả. Ngày 18/11/2014, chị Giang về Thái Bình sau đó cùng bà Lý và anh Mai Thế Duy (32 tuổi, con bà Lý) ra trụ sở Công an phường Trần Lãm giải quyết. Khi đến phường, cả nhóm vào phòng tiếp dân ngồi đợi.

Đường "Nhuệ" sau đó đến trụ sở và tranh cãi với bà Lý về việc bà Lý tố cáo anh ta cùng đám đàn em ăn cắp xe máy. Đường đã dùng tay quàng vào cổ bà Lý. Khi anh Mai Thế Duy vào can ngăn liền bị Đường đánh gãy xương hàm bên phải , thương tích 15%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại