Người lạ tìm về quê nhà cán bộ tư pháp bị vợ chủ tịch phường thuê người “dằn mặt” vì tố tiêu cực

Hoàng An |

Vị cán bộ tư pháp phường bị hành hung ở Thái Bình cho biết, mấy ngày gần đây có người lạ tìm về tận nhà bố mẹ ruột anh ở quê để nói chuyện.

Ngày 26/6/2020, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình ra Quyết định Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can với Hoàng Thị Ánh Nguyệt (SN 1982, trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình); Trần Như Tiến (SN 1999); Vũ Duy Tùng (SN1989); Nguyễn Quang Bình (SN 1983) cùng trú tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định về tội "Cố ý gây thương tích", quy định tại khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự, nhưng cho áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

3 bị can được tại ngoại, riêng bị can Phạm Thanh Tùng (SN 1987), trú tại phường Năng Tĩnh, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng cũng về tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Người lạ tìm đến nhà bố mẹ cán bộ tư pháp bị đánh nói chuyện

Sự việc xảy ra đã nhiều ngày nhưng anh Vũ Văn Pho - người bị nhóm của Hoàng Thị Ánh Nguyệt hành hung cho biết, vùng đầu, vùng mặt anh vẫn đau nhức choáng váng, còn sức khỏe có cải thiện hơn.

Anh nói, về kết quả giám định thương tật của anh chưa được công bố, nhưng nếu thấp dưới 11% thì cơ quan chức năng vẫn khởi tố vì đây là trường hợp đánh, cố ý gây thương tích cho người khác có tổ chức (điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 134).

"Tôi đau nhưng vẫn cố gắng đi làm vì tôi phụ trách một cửa, thời gian này các cháu học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp, nhiều giấy tờ thủ tục của các em cần được phường giải quyết nhanh kẻo lỡ kỳ thi", anh Pho nói với PV sáng 2/7.

Vài ngày gần đây anh Pho được người thân, anh chị em ruột dưới quê nhà thông báo có người lạ tìm đến nhà nói chuyện, chưa rõ mục đích gì, nếu là việc muốn bỏ qua, xin lỗi anh sẽ không chấp nhận. "Mọi việc bây giờ sẽ do cơ quan công an giải quyết", anh Pho khẳng định.

Vị cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong cũng bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm khắc những người đã gây ra vụ việc để răn đe, cảnh tỉnh người khác. 

"Vấn đề nhân sự lùm sùm rất nhiều nơi, nhiều cơ quan nhưng chẳng mấy ai dám đứng lên phản ánh, bây giờ cộng đồng, người dân địa phương, cả nước đều biết vụ việc, họ đang rất trông chờ sự nghiêm mình của pháp luật", anh Pho nói.

Ngăn chặn, cấm vợ nguyên Chủ tịch phường đi khởi nơi cứ trú là đúng luật 

Theo cơ quan công an, trong các bị can nêu trên thì Hoàng Thị Ánh Nguyệt là vợ ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Nguyệt được coi như "kẻ chủ mưu" vì đã bỏ ra 10 triệu đồng để thuê Phạm Thanh Tùng tổ chức đánh anh Vũ Văn Pho - cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong.

Người lạ tìm về quê nhà cán bộ tư pháp bị vợ chủ tịch phường thuê người “dằn mặt” vì tố tiêu cực - Ảnh 2.

Cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong bị hành hung.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, dư luận thắc mắc, đặt câu hỏi tại sao người được cho là cầm đầu như Hoàng Thị Ánh Nguyệt lại không bị bắt giam?

Trả lời câu hỏi này, luật sư Hoàng Trọng Giáp – Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa cho biết, tại Khoản 1, Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng (trừ bị can, bị cáo là người già yếu, bệnh nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, phụ nữ có thai có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng).

Riêng đối với tội ít nghiêm trọng, nghiêm trọng thì tạm giam khi bị can, bị cáo có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trong vụ án này, luật sư Giáp cho rằng bị can Hoàng Thị Ánh Nguyệt được đánh giá là cầm đầu, bỏ tiền thuê người, chỉ đạo các bị can khác hành hung bị hại. Tuy nhiên, hành vi của Nguyệt chưa phải đặc biệt nghiêm trọng, việc áp dụng hình thức không bắt tạm giam mà chỉ ngăn chăn, cấm đi khỏi nơi cư trú là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an thành phố Thái Bình, bị can Hoàng Thị Ánh Nguyệt (38 tuổi, vợ ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND P.Lê Hồng Phong, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã bỏ ra 10 triệu đồng để thuê Phạm Thanh Tùng (33 tuổi, trú tại phường Năng Tĩnh, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định) tổ chức đánh anh Vũ Văn Pho, cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong.

Bà Nguyệt khai thuê người đánh anh Pho vì cho rằng chính anh đã cản trở con đường công danh của ông Đặng Xuân Hậu.

Sau khi nhận tiền từ Hoàng Thị Ánh Nguyệt, Phạm Thanh Tùng gọi thêm Trần Như Tiến (21 tuổi, trú P.Trần Đăng Ninh, TP.Nam Định), Vũ Duy Tùng (31 tuổi, trú P.Hạ Long, TP.Nam Định) và Nguyễn Quang Bình (37 tuổi, trú P.Cửa Bắc, TP.Nam Định) chặn đường đánh anh Pho khiến nạn nhân bị bất tỉnh trên đường Lý Thường Kiệt (TP.Thái Bình) chiều 18/6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại