Vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc: Kiến nghị xử lý trách nhiệm Chánh Thanh tra Bộ

Hoàng An |

Trong vụ án đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ hơn 2 tỷ đồng, cơ quan điều tra kết luận hành vi của ông Tuấn - Chánh thanh tra Bộ là không cấu thành tội phạm.

Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Kim Anh (cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng) và 3 đồng phạm Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng); Đặng Hải Anh (nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2, Bộ Xây dựng); Nguyễn Thùy Linh (nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) cùng về tội "Lạm dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo Điều 355 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra cho rằng, 4 bị can trong vụ việc đã chiếm đoạt và thu lời bất chính hơn 2 tỷ đồng. 

Trong đó, riêng bà Kim Anh bị quy kết chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng từ người đại diện của 54 doanh nghiệp. Đồng thời, Kim Anh cũng là người giữ vai trò chủ mưu. Hành vi của bị cáo này đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác và tính đúng đắn của hoạt động công vụ, gây bức xúc dư luận..., do vậy cần xử lý bị can bằng một bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung với hành vi tham nhũng.

Kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét trách nhiệm của Chánh Thanh tra

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng, là người tham mưu cho Bộ Xây dựng ký quyết định số 1369/QĐ-BXD ngày 24/10/2018 về Ban hành kế hoạch thanh tra năm 2019; trưc tiếp duyệt, ký Quyết định 100/QĐ-TTr, quyết định giám sát hoạt động Đoàn thanh tra số 101/QĐ-TTr ngày 5/4/2019.

Ông Tuấn chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Xây dựng về toàn bộ hoạt động của Thanh tra Bộ nói chung, việc ký, ban hành quyết định thanh tra thuộc thẩm quyền của Chánh Thanh tra nói riêng, đảm bảo đúng đối tượng, phạm vi, nội dung thanh tra theo quyết định của Bộ Xây dựng; Có trách nhiệm chỉ đạo hoạt động của Đoàn thanh tra tuân thủ đúng quy định của pháp luật....

Qúa trình điều tra xác định, ông Tuấn trong việc ký quyết định thanh tra, quyết định số 100/QĐTTr ngày 15/4/2019 do Nguyễn Thị Kim Anh trực tiếp trình ông ký nêu không rõ cụ thể về đối tượng thanh tra, nhưng phần căn cứ đã nêu là căn cứ Quyết định số 1369/QQĐ-BXD ngày 14/10/2018 của Bộ Xây dựng, cho nên ông Tuấn được xác định không xem xét kỹ, đã duyệt ký quyết định.

Tuy nhiên, tại văn bản số 1824/TTCP-PC ngày 14/10/2019 của Thanh tra Chính phủ có trả lời cơ quan an ninh điều tra nêu Quyết định số 100/QĐ-TTr ngày 5/4/2018 do ông Nguyễn Ngọc Tuấn ký là "phù hợp quy định pháp luật".

Vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc: Kiến nghị xử lý trách nhiệm Chánh Thanh tra Bộ - Ảnh 2.

Một trong những dự án bị đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng "sờ gáy" tại xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường.

Quá trình làm việc, ông Tuấn cũng xác định đối tượng thanh tra là UBND huyện Vĩnh Tường; Kế hoạch kiểm tra do ông Tuấn phê duyệt cũng hướng tới đối tượng thanh tra là UBND huyện Vĩnh Tường. Do vậy, việc ký quyết định số 100/TTr của ông Tuấn không nêu đối tượng thanh tra là thiết sót, không đủ căn cứ xem xét, xử lý về hành vi thiếu trách nhiệm.

Cuối cùng, quá trình điều tra xác định việc bắt Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền diễn ra trong thời gian đang thanh tra, chưa có báo cáo kết quả thanh tra và dự thảo kết quả thanh tra.

Mặt khác, không chứng minh được ông Tuấn có chỉ đạo gì đối với Đoàn thanh tra về việc thanh tra không đúng đối tượng, thu tiền của các đơn vị bị thanh tra hoặc thông đồng, thỏa thuận ăn chia số tiền mà Nguyễn Thị Kim Anh và đồng phạm nhận của chủ doanh nghiệp. Do vậy, cơ quan điều tra kết luận hành vi của ông Tuấn là không cấu thành tội phạm.

Cơ quan điều tra có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn trong việc ký quyết định thanh tra số 100/QĐ-TTr và trách nhiệm của người ra quyết định thanh tra khi để cán bộ Đoàn Thanh tra vi phạm pháp luật hình sự.

Công tác quản lý đầu tư xây dựng ở huyện Vĩnh Tường nhiều hạn chế

Kết quả điều tra vụ án cũng cho rằng, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên các xã, thị trấn, huyện Vĩnh Tường còn bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là trong việc lựa chọn nhà thầu thực hiện các dự án, công trình xây dựng.

Cơ quan điều tra kết luận, một số nhà thầu chưa có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và các điều kiện khác, nhưng vẫn được chủ đầu tư lựa chọn tham gia thực hiện các hợp đồng tư vấn, thi công chưa đúng với quy định của pháp luật về xây dựng.

Do đó, Cơ quan điều tra – Công an tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản kiến nghị với UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quá trình thực hiện các dự án, công trình xây dựng đã bị kiểm tra, phát hiện sơ hở, thiếu sót để kịp thời chấn chỉnh, xử lý và có giải pháp khắc phục, phòng ngừa vi phạm, không để xảy ra thất thoát ngân sách nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại