Nam sinh ĐH Bách Khoa nghiên cứu tài liệu nước ngoài, trồng ma túy dạng nấm

Hoàng An |

Sau khi dùng thử thấy sức khỏe cải thiện, giảm stress, Phương bắt tay vào nghiên cứu và trồng thành công "nấm thức thần" rồi đem bán với giá 500.000 đồng mỗi lát.

Sáng 2/7, Trung tá Ngô Chí Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị đã khởi tố Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cảnh sát, trước khi bị bắt tạm giam, Phương theo học ngành công nghệ sinh học và thực phẩm, chưa từng vướng lao lý hay có tiền án, tiền sự.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, từ năm 2018, Nguyễn Trần Tuấn Phương vẫn đang là học sinh cấp 3 bị stress. Qua tìm hiểu Phương biết "nấm thức thần" một loại chất gây nghiện có thể giúp giảm căng thẳng nên đã tìm mua để dùng thử.

Sau một thời gian thấy tình trạng sức khỏe được cải thiện, Phương nảy ý định tự trồng "nấm thức thần" để bán và sử dụng.

Nhờ thành thạo ngoại ngữ, Phương tìm được tài liệu tiếng Anh hướng dẫn công thức, quy trình trồng nấm này.

Nam sinh ĐH Bách Khoa nghiên cứu tài liệu nước ngoài, trồng ma túy dạng nấm  - Ảnh 2.

Các lát nấm có thể được bán với giá 500.000 đồng.

Sau thời gian mày mò, hồi tháng 3/2020, Phương mua phôi nấm qua mạng xã hội, rồi trồng được một số lượng cây nấm thành phẩm. Hai tháng sau, Phương thu hoạch được 300 gram nấm tươi rồi sấy khô để cho ra gần 30 gram nấm chứa ma túy. Mỗi cây nấm thành phẩm có thể được cắt nhỏ để bán 500.000 đồng mỗi lát.

Chiều 7/6/2020, Nguyễn Trần Tuấn Phương mang "hàng cấm" đến giao cho khách trên đường Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thì Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận này bắt quả tang.

Khám xét nơi ở của Phương, công an thu giữ thùng nhựa, xi lanh chứa bào tử nấm, gạo lứt và xơ dừa để trồng nấm.

Kết quả giám định số cây nấm khô thu được là ma túy chứa Psilocine với trọng lượng gần 30 gram.

Theo đại tá Ngô Văn Hóa (Trưởng phòng Phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tiền chất ma túy tổng hợp của C04), "nấm ma túy" là loại cây chứa Psilocine và Psilotcin, loại này đã được đưa vào danh mục quản lý của Chính phủ theo Nghị định số 73 năm 2018.

Đối với người sử dụng "nấm thức thần" sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác. Điều này rất nguy hiểm khi ảo giác đó làm mất kiểm soát về hành vi, tạo ra những hệ lụy khó lường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại