Được "nhà báo quốc tế" dạy nhưng sinh viên báo chí nói "không hiểu gì"

TRẦN TUẤN - ĐÌNH TRƯỜNG |

Dù được người xưng danh "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn dạy nguyên một học phần về nghiệp vụ báo chí, nhiều sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền trả lời với PV Lao Động rằng "không hiểu thầy nói cái gì"!

Gần đây, dư luận xôn xao về buổi lễ tri ân trường cũ hoành tráng của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, người xưng danh là "nhà báo quốc tế", Thạc sĩ luật học, Tiến sĩ danh dự từ Vương quốc Anh, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.

Được nhà báo quốc tế dạy nhưng sinh viên báo chí nói không hiểu gì - Ảnh 1.

"Nhà báo quốc tế" trong ngày về thăm trường cũ. Ảnh: Nguoilambao.vn

Cũng liên quan đến vụ việc này, thông tin ông Lê Hoàng Anh Tuấn từng được mời giảng dạy tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã được PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện Báo chí xác nhận.

Bà Hằng cho biết, ông Tuấn đã được mời vào trao đổi trong 2 tiết giảng của môn "Công chúng báo chí" với sinh viên.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Lao Động, một số sinh viên của Học viện Báo chí tuyên truyền cho biết, ông Lê Hoàng Anh Tuấn được mời giảng dạy học phần "Công chúng báo chí" với thời lượng kéo dài khoảng 3 - 5 buổi.

Một số ý kiến phản ánh rằng cách dạy của ông Lê Hoàng Anh Tuấn rất "lạ", khi sau nhiều buổi học, sinh viên vẫn gần như chưa tiếp thu được gì.

"Thầy dạy không hề ổn và nói rất khó hiểu. Các dẫn chứng, minh họa cũng không liên quan đến môn học. Học nghiệp vụ nhưng thầy Tuấn lại thường xuyên mang bằng cấp ra để nói chuyện, khoe với sinh viên" - sinh viên V.T (lớp B.M K36) cho biết.

Nhiều sinh viên cũng cho hay những tiết học của ông Lê Hoàng Anh Tuấn thường là những buổi học kiểu "tập tô" khá nhàm chán. "Không nghe nổi thầy giảng vì thực sự không hiểu thầy đang nói gì" - sinh viên T.A (lớp B.M 36) nói.

Được nhà báo quốc tế dạy nhưng sinh viên báo chí nói không hiểu gì - Ảnh 3.

“Nhà báo quốc tế” trong buổi đứng lớp ở Học viện báo chí tuyên truyền. Ảnh: Sinh viên cung cấp.

Một sinh viên khác cho biết, các slide bài giảng mà ông Lê Hoàng Anh Tuấn trình chiếu tới sinh viên, có những hình ảnh minh họa không hề có sự liên quan nào tới nội dung, thậm chí có một số hình ảnh nhạy cảm.

"Dù là người giảng dạy phần lớn môn học này nhưng thầy Tuấn lại không phải là giảng viên chính của môn nên việc thắc mắc về cách dạy của thầy, chúng em chưa phản ánh với khoa và nhà trường" - T.H, sinh viên lớp B.M K36 nói và cho biết "Cả lớp tặc lưỡi để học cho xong".

Được nhà báo quốc tế dạy nhưng sinh viên báo chí nói không hiểu gì - Ảnh 4.

Một bức ảnh trong slide “thầy” Tuấn dạy mà sinh viên cho rằng “chẳng liên quan” đến nội dung học.

Trả lời báo chí, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) khẳng định, nhà trường đã làm đúng theo điều lệ trường đại học khi mời chuyên gia vào giảng dạy.

"Theo lý lịch do ông Tuấn cung cấp là thạc sĩ luật học ở nước ngoài và trưng được thẻ nhà báo, giấy tờ liên quan đến tạp chí, có chứng thực của lãnh sự Việt Nam tại Séc xác nhận.

Do đó, chúng tôi tin đây là Tổng Biên tập tạp chí và việc mời vào trường trao đổi là bình thường" - bà Hằng cho biết.

Vị Viện trưởng cũng thông tin thời gian tới, Viện sẽ rút kinh nghiệm và tìm hiểu kỹ hơn về người được mời đến trao đổi. Đơn vị này cũng đang chờ đợi kết luận từ phía cơ quan chức năng về vụ việc.

* Tên sinh viên trong bài đã được thay đổi

Không đủ điều kiện, "nhà báo quốc tế" vẫn thành hội viên Hội Nhà báo

Chiều 7.5, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Sau khi rà soát, Học viện Báo chí - Tuyên truyền đã có văn bản đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam xóa tên ông Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”.

Theo ông Minh, sau khi rà soát, Học viện Báo chí - Tuyên truyền xét thấy “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ là giáo viên thỉnh giảng, không ăn lương, nên không đủ điều kiện để kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam.

Về việc không đủ điều kiện nhưng "nhà báo quốc tế" vẫn được Học viện Báo chí giới thiệu và Hội Nhà báo Việt Nam chấp thuận thành hội viên, Báo Lao Động sẽ tiếp tục làm rõ.

Được nhà báo quốc tế dạy nhưng sinh viên báo chí nói không hiểu gì - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại