Không đủ điều kiện, "nhà báo quốc tế" vẫn thành hội viên Hội Nhà báo?

TRẦN TUẤN |

Dù không đủ điều kiện nhưng không hiểu lý do gì, "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn vẫn được kết nạp thành hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Không đủ điều kiện

 Chiều 7.5, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Sau khi rà soát, Học viện Báo chí - Tuyên truyền đã có văn bản đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam xóa tên ông Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”.

Theo ông Minh, sau khi rà soát, Học viện Báo chí - Tuyên truyền xét thấy “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ là giáo viên thỉnh giảng, không ăn lương, nên không đủ điều kiện để kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam.

Không đủ điều kiện, nhà báo quốc tế vẫn thành hội viên Hội Nhà báo? - Ảnh 1.

"Nhà báo quốc tế" trong ngày về thăm trường cũ.

Ông Phan Hữu Minh cho biết, đến nay Hội Nhà báo Việt Nam đang làm các thủ tục liên quan để trình lãnh đạo hội ký quyết định xóa tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Minh khỏi danh sách hội viên như đề xuất của Học viện Báo chí - Tuyên truyền.

Cũng theo ông Minh, Lê Hoàng Anh Tuấn được kết nạp hội viên cách đây hơn 2 tháng và chưa được cấp thẻ.

PV Báo Lao Động đặt câu hỏi với Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam: Tại sao "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn không đủ điều kiện vẫn được lãnh đạo hội chấp nhận trở thành hội viên Hội Nhà báo?

Ông Phan Hữu Minh cho biết vấn đề này thuộc lĩnh vực phụ trách của bà Hà Thị Hồng Dương, Trưởng ban Công tác hội, Hội Nhà báo Việt Nam.

Học viện báo chí nói gì về "nhà báo quốc tế"?

Về phía Học viện Báo chí tuyên truyền , trao đổi với báo chí tối 6.5, PGS.TS Lưu Văn An - Phó Giám đốc Học viện Báo chí -Tuyên truyền cho hay: “Tôi chưa biết thông tin ông Lê Hoàng Anh Tuấn được kết nạp Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Còn thực tế, sau một thời gian hoạt động ở Việt Nam, thông qua một số mối quan hệ, ông Tuấn có đăng ký học lớp bồi dưỡng về quản lý báo chí truyền thông của Học viện, làm quen các thầy cô ở đây”.

Cũng theo PGS.TS Lưu Văn An, tại đây, ông Tuấn có giới thiệu là Phó Tổng biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, trưng ra một số bằng cấp quốc tế. Sau đó, ông Tuấn cũng tích cực tham gia một số cuộc thỉnh giảng, trao đổi chuyên môn.

Không đủ điều kiện, nhà báo quốc tế vẫn thành hội viên Hội Nhà báo? - Ảnh 3.

"Nhà báo quốc tế" trong buổi giảng cho SV Học viện báo chí tuyên truyền - Ảnh: SV cung cấp.

Trao đổi với báo chí tối 6.5, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Báo chí (Học viện Báo chí - Tuyên truyền) cho biết, về thông tin cho rằng, đơn vị giới thiệu ông Tuấn để kết nạp Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, phía Viện đã làm việc trực tiếp với Ban Công tác Hội và các thông tin cụ thể sẽ do Hội làm rõ, trả lời.

Với trường hợp của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, theo báo cáo của giảng viên, ông Tuấn đã được mời vào trao đổi tại 2 tiết giảng trong môn công chúng báo chí và tất cả đều có kế hoạch, xin phép.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc trường THPT Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) tổ chức lễ đón ông Lê Hoàng Anh Tuấn, người tự giới thiệu là "nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ", Tiến sĩ danh dự từ Vương Quốc Anh và là "Tổng biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế".

Đặc biệt, buổi lễ diễn ra ngày 27.2, còn có sự tham dự của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An cùng đông đảo cán bộ, giáo viên và hơn 1.200 học sinh Trường THPT Nghi Lộc 3.

Trước sự việc này, dư luận tỏ ra hoài nghi về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn khi về trường với nhiều chức danh “xuất sắc”; đặc biệt là danh xưng “Nhà báo quốc tế”. Liệu đây có phải là những chức danh thực tế của người này hay không?

Giữa lùm xùm này, thông tin về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn từng bị nhiều người dân tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản cách đây 2 năm càng khiến dư luận xôn xao, hoài nghi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại