Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như “nhân sâm của người nghèo” trị bách bệnh, nhiều người không biết thường bỏ phí

Kim Linh |

Loại lá này khi pha nước có thể giúp kiểm soát đường huyết, hạ mỡ máu, có lợi cho tiêu hóa nhưng chưa nhiều người biết công dụng.

Ổi là loại quả quen thuộc với người Việt, được coi là một trong những siêu trái cây với nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng biết tác dụng của lá ổi. Lá ổi non là thảo dược được sử dụng trong Đông y cũng như tại Mexico và một số vùng ở Nam Mỹ. Với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh lại có giá thành rẻ, nhiều người ví loại lá này là “nhân sâm của người nghèo”. Dưới đây là những tác dụng đã được khoa học chứng minh của lá ổi:

Kiểm soát đường huyết

 - Ảnh 1.

Các hợp chất trong trà lá ổi giúp làm chậm sự hấp thụ đường vào trong máu, ức chế một số enzyme khác nhau chuyển đổi carbohydrate trong đường tiêu hóa thành glucose, nhờ đó điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn. 

Một số quy mô nhỏ ở người khỏe mạnh và cả người mắc bệnh tiểu đường cho thấy trà lá ổi có thể hạ hơn 10% đường huyết sau ăn. Tại Nhật Bản, trà lá ổi là một trong những thực phẩm được phê duyệt được sử dụng trong mục đích y tế nhằm ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.

Hạ mỡ máu, tốt cho tim mạch

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất, những người tham gia nghiên cứu uống trà lá ổi đã có mức cholesterol thấp hơn sau 8 tuần. Một nghiên cứu công bố năm 2011 trên Tạp chí Hóa học và Vật lý cũng cho thấy các hợp chất trong lá ổi giúp hòa tan cholesterol “xấu”. 

Các nghiên cứu khác nhau kết luận những người sử dụng trà lá ổi thường xuyên trong 3 tháng sẽ thấy kết quả tích cực với mỡ máu, ổn định huyết áp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và duy trì sức khỏe tim mạch. 

 - Ảnh 2.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Lá ổi có đặc tính kháng khuẩn, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Đặc biệt các nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá ổi có khả năng lá ổi ức chế sự phát triển của vi khuẩn Staphylococcus aureus, một nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy. Chính vì vậy loại trà này có khả năng giảm các triệu chứng của tiêu chảy, bớt đau bụng hơn và phục hồi nhanh hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Hợp chất quercetin trong lá ổi có thể ngăn carbohydrate phức tạp chuyển hóa thành đường, từ đó giảm sự phát triển của tế bào mỡ. Trà lá ổi có thể hạ đường huyết và giảm lượng calo cơ thể hấp thụ, hỗ trợ quá trình giảm cân cũng như kiểm soát cân nặng.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Ổi và lá ổi đều giàu vitamin C, chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại nhiều loại bệnh tật. Vậy nên trà lá ổi rất hữu ích trong việc giảm ho và cảm lạnh, bảo vệ đường hô hấp, cổ họng và phổi.

 - Ảnh 3.

Ngoài những công dụng kể trên, trà lá ổi còn có khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm dịu thần kinh và tâm trí, cải thiện lưu thông máu lên não, giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn cũng như giảm nguy cơ hình thành gan nhiễm mỡ, tốt cho da và tóc,...

Lưu ý khi sử dụng lá ổi

Cách tận dụng lá ổi phổ biến nhất pha trà lá ổi, với lá ổi khô hãy hãm 2,5-5g lá với 250ml nước đun sôi trong khoảng 10 phút. Với lá ổi tươi, bạn cần rửa sạch 5-10 lá sau đó thả vào 500ml nước đang đun sôi, đậy kín và hãm với lửa nhỏ trong 10 phút. Ngoài ra lá ổi còn được sử dụng trong các món ốc hấp, cá kho, nem cuốn,... 

Lá ổi tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên uống 1-2 ly trà/ngày sau bữa ăn, uống lạnh hay uống nóng đều mang lại hiệu quả nhưng không nên uống quá nhiều để tránh các vấn đề về đường tiêu hóa. Người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước thêm loại trà này vào chế độ ăn uống hàng ngày.

(Theo Healthline)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại