Đột phá lớn - Kamaz Nga sẽ cung cấp cho quân đội hàng nghìn xe chở tăng tuyệt hảo

Tuấn Sơn |

Thành lập các đơn vị vận tải đặc biệt cấp trung đoàn, tiểu đoàn trang bị lượng lớn xe đầu kéo chở tăng thế hệ mới để vận chuyển xe tăng, bộ binh cơ giới là ưu tiên số 1 của QĐ Nga.

Xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành Nga cơ động cực nhanh

Tờ Izvestia vừa đăng bài viết của 3 đồng tác giả Alexei Ramm, Dmitry Litovkin và Yevgeny Andreev mang tựa đề "Xe tăng sẽ được vận chuyển bởi phương tiện chuyên dụng đặc biệt".

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức các đơn vị vận tải quân sự đặc biệt (viết tắt là MTKT) cấp trung đoàn, tiểu đoàn với trang bị chính là các xe đầu kéo đa trục hạng nặng KamAz-65225.

"Toàn bộ các loại xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành sẽ được cơ động tới khu vực triển khai bằng xe đầu kéo hạng nặng. Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu tổ chức các đơn vị vận tải đặc biệt.

Nhiệm vụ của họ là sử dụng đầu kéo đa trục, đưa các sư đoàn xe tăng, bộ binh cơ giới tới khu vực chiến đấu hoặc huấn luyện cách căn cứ cơ bản hàng nghìn km và đảm bảo các phương tiện chiến đấu này có thể tác chiến được ngay mà không mất thời gian chuẩn bị".

Đột phá lớn - Kamaz Nga sẽ cung cấp cho quân đội hàng nghìn xe chở tăng tuyệt hảo - Ảnh 1.

Xe đầu kéo KamAZ-65225 chở xe chiến đấu bộ binh BMP-2 trên rơ-moóc.

Izvestia cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã ra quyết định thành lập các đơn vị đặc biệt này từ cuối năm ngoái. Các đơn vị mới sẽ được biên chế cho các quân khu, các quân đoàn, kể cả quân đoàn xe tăng. Cụ thể, cấp quân khu sẽ được biên chế 1 trung đoàn, còn ở cấp quân đoàn thì sẽ có 1 tiểu đoàn hoặc có thêm các đại đội xe đầu kéochở tăng độc lập.

3 tiểu đoàn xe đầu kéo đầu tiên đã chính thức được thành lập hồi đầu năm nay và đã được biên chế về các Quân khu Trung tâm và Miền Đông. Các đơn bị này đồn trú tại doanh trai cơ bản ở Chita, Khabarovsk và Chebarkul. Đầu năm 2018, các đơn vị tương tự sẽ được thành lập ở các quân khu Miền Nam và Miền Tây.

Tất nhiên, các đơn vị vận tải đặc biệt mới thành lập sẽ đóng quân ở gần các đơn vị xe tăng, bộ binh cơ giới, để khi cần có thể nhanh chóng cơ động tới đón, và đưa các phương tiện cơ giới hạng nặng (bánh xích) tới địa điểm mới.

Ví dụ Sư đoàn xe tăng cận vệ Vitebsk-Novgorod số 90 (2 lần Huân chương Cờ đỏ) mới được tổ chức lại đang đồn trú tại Chebarkul có trong biên chế hơn 1.000 phương tiện như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp chở quân và pháo tự hành. Do đó, để cơ động một lượng lớn phương tiện chiến đấu như vậy cần phải có một lực lượng vận tải chuyên dụng tương ứng.

Trang bị chủ yếu sẽ là KamAZ-65225

Các tiểu đoàn MTKT sẽ được trang bị xe đầu kéo KamAZ-65225 3 cầu chủ động. Với rơ-moóc đặc biệt ghép cùng đầu kéo, bộ đôi này có thể vận chuyển các loại vũ khí, khí tài hoặc hàng hóa có trọng lượng tới 65 tấn.

Điều đó đồng nghĩa với việc chúng dễ dàng "cõng" các loại xe tăng như T-72 (khoảng 41 tấn), xe tăng T-90 (khoảng 46,5 tấn), xe tăng thế hệ mới T-14 Armata (48 tấn), pháo tự hành MSTA 2S19M hay 2S35 Koalition (42-49 tấn), cũng như toàn bộ các loại xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp chở quân hiện có trong biên chế.

Đột phá lớn - Kamaz Nga sẽ cung cấp cho quân đội hàng nghìn xe chở tăng tuyệt hảo - Ảnh 2.

Đầu kéo KamAZ-65225 làm

Khoang lái rộng cho phép kíp vận hành KamAZ-65225 có thể đổi lái để hành quân liên tục tới hàng nghìn km mỗi ngày.

Mỗi đại đội vận tải hạng nặng sẽ được biên chế hơn 30 đầu kéo KamAZ-65225, còn ở cấp trung đoàn số lượng có thể lên tới hơn 600 chiếc. Ngoài chức năng chính là chở phương tiện chiến đấu bánh xích hạng nặng, các đơn vị MTKT còn chuyên chở nhiên liệu và các loại hàng hóa khác trong các container chuyên dụng đặc biệt, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.

Trong những năm 1980, việc biên chế các đơn vị vận tải đặc biệt đã từng được thực hiện (ở một số quân khu) trong Quân đội Liên Xô với trang bị chính là dòng xe đầu kéo đa trục hạng nặng MAZ-537. Có ít nhất 1 tiểu đoàn vận tải hạng nặng này đã được nhìn thấy xuất hiện trong Quân đoàn số 40 chiến đấu ở Afghanistan.

Tuy nhiên, sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ vào năm 1991, các đơn vị này dần dần bị cắt giảm và cuối cùng đã bị giải thể.

Đầu kéo KamAz-65225 3 cầu chủ động được trang bị động cơ turbo diesel công suất 360 mã lực tiêu chuẩn khi thải EURO-2, có tốc độ tối đa trên đường nhựa 80km/h, dự trữ hành trình theo nhiên liệu tới 1.000km. Chiếc đầu tiên đã được hãng sản xuất xe tải nổi tiếng KamAZ bàn giao cho Quân đội Nga năm 2013.

Ngoài ra, có phiên bản động cơ mạnh hơn, công suất 400 mã lực với tiêu chuẩn khí thải EURO-4 để khách hàng tùy chọn theo yêu cầu của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại