Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2019

DUY MINH |

Sáng 11-12, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ở thủ đô Washington đã diễn ra Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2019.

Dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Đối thoại là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; về phía Hoa Kỳ là ông Randall Shriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Nam và Đông Nam Á. Ngoài ra, về phía Việt Nam còn có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Tại đối thoại, hai bên đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực cùng quan tâm; đánh giá kết quả hợp tác năm 2019, xác định phương hướng hợp tác năm 2020 và các năm tiếp theo phù hợp với Bản ghi nhớ về Thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương năm 2011, Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2015, hiện thực hóa các nội dung được hai bên thống nhất trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11-2019 của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2019 - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc đối thoại.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong việc triển khai Dự án tẩy độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, đặc biệt là việc đã chính thức khởi công Dự án vào ngày 5-12 vừa qua; cảm ơn phía Hoa Kỳ đã chính thức chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai cho Việt Nam, cùng các hỗ trợ trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng như nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển cho Cảnh sát biển thời gian qua và đề nghị thời gian tới, hai Bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hiện có, đặc biệt là việc Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ trong việc tẩy độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa để hai Bên hoàn thành dự án theo kế hoạch đề ra.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng trao đổi về Sách trắng Quốc phòng mới của Việt Nam, cùng một số sáng kiến của Việt Nam trong năm ASEAN 2020 và đề nghị Hoa Kỳ ủng hộ để Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Về phần mình, ông Randall Shriver khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam; mong muốn một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ, ông Shriver cũng nhấn mạnh hợp tác quốc phòng hai nước tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương; cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ quốc phòng hai nước phát triển thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới; đặc biệt là trên các lĩnh vực an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình LHQ, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa…

Về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, Hoa Kỳ tiếp tục coi đây là trọng tâm, nền tảng của hợp tác quốc phòng song phương và bày tỏ cảm ơn các nỗ lực của Việt Nam trong việc giúp đỡ Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh thời gian qua; và khẳng định Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến tranh.

Phía Hoa Kỳ ghi nhận và ủng hộ các đề xuất của phía Việt Nam trong năm ASEAN 2020 và với trách nhiệm là một thành viên của Hội nghị ADMM+, Hoa Kỳ sẽ tăng cường hợp tác với các nước thành viên để đưa ADMM+ phát triển thực chất, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Năm 2020 là năm hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12-7-1995/12-7-2020), là năm quan trọng trong quan hệ song phương. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong khuôn khổ quốc phòng phù hợp với Chương trình được lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí.

Trong khuôn khổ đối thoại, đoàn đã tới chào Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy, Phó chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện và gặp ông Christopher Ashley Ford, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp với Thượng Nghị sĩ Leahy, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tới Thượng Nghị sĩ Leahy; cảm ơn những đóng góp to lớn của ông trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có dự án tẩy độc môi trường nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa và dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh bị phun giải chất da cam dioxin.

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2019 - Ảnh 2.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại cuộc gặp với Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy, Phó chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện.

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ 2019 - Ảnh 3.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy, Phó chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng thông báo về tình hình triển khai Dự án tẩy độc môi trường nhiễm chất độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, trong đó hai bên đã tổ chức Lễ khởi công vào ngày 5-12 vừa qua và rất mong trên cương vị của mình Thượng Nghị sĩ Leahy tiếp tục quan tâm hỗ trợ để Dự án hoàn thành theo kế hoạch được hai bên đề ra.

Thượng Nghị sĩ Leahy bày tỏ vui mừng được gặp lại Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; đánh giá cao sự chủ động tích cực của hai bên trong việc triển khai Dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa và khẳng định với tình cảm sâu đậm đối với Việt Nam, ông sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước, đặc biệt là các dự án tẩy độc dioxin tại Việt Nam, qua đó góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Thượng Nghị sĩ Leahy cũng rất xúc động khi nhận được quà của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là hộp đất đã được làm sạch chất dioxin tại dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Trong cuộc gặp với Trợ lý Ngoại trưởng Christopher Ashley Ford, phía Hoa Kỳ tiếp tục nhấn mạnh các quan điểm về các vấn đề khu vực, cũng như trong quan hệ với Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng song phương phù hợp với lợi ích của mỗi nước và cam kết ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong năm ASEAN 2020.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đã có buổi làm việc với ông Atul Khare, Phó tổng Thư ký Liên hợp quốc vào sáng ngày 12-12-2019, tại trụ sở LHQ.

Tại cuộc gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã cập nhật cho Phó tổng Thư ký LHQ về các kết quả tham gia các hoạt GGHB LHQ thời gian qua, trong đó có việc triển khai Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Xu-đăng thay thế BVDCC2 số 1 của Việt Nam; nhấn mạnh BVDCC2 số 2 của Việt Nam sẽ là bệnh viện không rác thải nhựa đầu tiên ở các phái bộ của LHQ và đề nghị LHQ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm triển khai Đội công binh tham gia vào hoạt động GGHB của LHQ.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị LHQ ủng hộ một số sáng kiến của Việt Nam trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó có Hội nghị quốc tế về vai trò của Phụ nữ trong hoạt động GGHB LHQ trong năm 2020.

Ông Atul Khare bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc tham gia các hoạt động GGHB LHQ thời gian qua; chúc mừng BVDCC2 số 1 của Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Nam Xu-đăng và tin tưởng BVDCC2 số 2 của Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và sẽ là đơn vị điển hình đầu tiên của LHQ không sử dụng rác thải nhựa.

Ông Atul Khare cũng nhấn mạnh sự ủng hộ việc triển khai Đội công binh của Việt Nam tại phái bộ GGHB LHQ trong thời gian sớm nhất, cũng như việc phối hợp với Việt Nam để xây dựng chương trình nội dung cho Hội nghị về phụ nữ trong hoạt động GGHB; nhấn mạnh đây là nội dung được LHQ rất quan tâm, và ưu tiên trong chương trình nghị sự của mình hiện nay./.

theo Quân đội Nhân Dân

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên