Đôi mắt đang bị "tấn công" bởi thiết bị công nghệ: 3 cách quan trọng để không làm hỏng mắt

Vân Hồng |

Nhiều người bị hỏng mắt bởi thiết bị công nghệ, sử dụng mắt quá nhiều và không có ý thức bảo vệ "cửa sổ tâm hồn". Đã đến lúc bạn cần phải giữ cho đôi mất để không bị mất thị lực.

Chúng ta đều biết đến tầm quan trọng của đôi mắt nhưng hầu như chưa nhiều người chú tâm đến việc bảo vệ đôi mắt của mình. Hãy nhắm mắt lại, không cần tưởng tượng, bạn cũng đủ biết nếu đôi mắt bị hỏng thì sẽ như thế nào.

Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi của xã hội, nhiều người sử dụng đôi mắt của mình cả ngày đêm với thiết bị công nghệ (điện thoại, máy tính) và vô tình quên rằng, mắt đang bị tổn hại hàng ngày khi bạn không sử dụng một cách hợp lý.

Từ góc độ sức khỏe, mắt là một trong những cơ quan dễ bị mệt mỏi nhất trong cơ thể chúng ta. Làm thế nào để chăm sóc vẻ đẹp và sức khỏe của mắt? Đây là lời tư vấn từ chuyên gia Triệu Ái Hà, bác sĩ nhãn khoa, trưởng Khoa Nhãn khoa, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Hà Nam Trung Quốc.

3 giải pháp chăm sóc mắt bạn cần làm thường xuyên để không hỏng mắt.

1. Giải pháp "Động" (Vận động, thể dục)

Trọng tâm của việc chăm sóc mắt của giải pháp "động" chính là để bản thân thường xuyên vận động. Nên tập thể dục cơ cổ và vai phù hợp hơn mỗi ngày vì cứng cơ cổ sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Ngoài ra, mỗi ngày, chúng ta phải kiên trì tập thể dục cho mắt bằng cách bấm huyệt và xoa bóp vùng mắt vào buổi sáng và buổi tối hoặc khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi và đau ở cả hai mắt. Các huyệt vị tốt nhất cho sức khỏe của mắt gồm huyệt Tinh minh, huyệt Ti trúc không, huyệt Ngư yếu, huyệt Toàn trúc…

Cách mát xa bấm huyệt cho mắt:

Đôi mắt đang bị tấn công bởi thiết bị công nghệ: 3 cách quan trọng để không làm hỏng mắt - Ảnh 1.

Huyệt ngư yếu (ở giữa lông mày), huyệt toàn trúc (ở đầu lông mày)

Đôi mắt đang bị tấn công bởi thiết bị công nghệ: 3 cách quan trọng để không làm hỏng mắt - Ảnh 2.

Huyệt tinh minh (ở đầu hốc mắt)

Khép hờ hoặc nhắm nhẹ mắt, thả lỏng toàn bộ cơ mặt, dùng khớp ngón tay hoặc lòng ngón tay day bấm nhẹ vào các huyệt, mỗi huyệt nên bấm khoảng 10 lần, mỗi ngày bấm khoảng 1-2 phút. Khi day bấm có cảm giác hơi đau nhẹ là vừa, không mạnh tay quá.

Đôi mắt đang bị tấn công bởi thiết bị công nghệ: 3 cách quan trọng để không làm hỏng mắt - Ảnh 3.

Cách mát xa bấm huyệt cho mắt:

2. Giải pháp "Thực" (Ăn uống)

Chăm sóc sức khỏe của mắt là việc vô cùng quan trọng, đặc biệt là yếu tố dinh dưỡng. Thông thường bạn có thể thực hiện một số biện pháp ăn uống đúng cách tại nhà để có tác dụng nuôi dưỡng tốt cho đôi mắt.

Sau đây là một số chế độ ăn bạn có thể tham khảo

1.Cháo quyết minh tử (hạt quyết minh): Quyết minh tử 15g, gạo nếp 60g, mật ong khoảng 20g. Nấu cháo gạo nếp và quyết minh tử trong khoảng 20-30 phút, ăn vào buổi sáng khi bụng còn rỗng, khi ăn thêm mật ong.

Món cháo này có tác dụng bổ gan, sáng mắt, có lợi cho việc tiêu hóa, lợi tiểu, thông tiện.

2. Canh rong biển: Chuẩn bị khoảng 30g rong biển, nấu cùng với nước, ăn cả nước và cái, mỗi ngày 2 lần. Ăn thường xuyên sẽ có hiệu quả trong việc giúp sáng mắt, tươi tỉnh thần kinh, minh mẫn đầu óc.

3. Trà quyết minh, hoa cúc, táo gai: Chuẩn bị quyết minh tử giã nhỏ 10 g, hoa cúc 5g, táo gai 15g cùng đun lên với nước thành trà, đậy nắp nồi nước trong khoảng 30 phút để trà tan ra là có thể uống. Loại trà này có tác dụng tốt cho gan và dạ dày, giảm tích nhiệt, giảm triệu chứng ăn uống không ngon miệng, tốt cho những người bị bệnh khô mắt.

4. Trà kỷ tử hoa cúc bổ huyết: Chuẩn bị khoảng 15g hoa cúc, 30 g kỷ tử, 20 g hoàng kỳ, 10 g đương quy, mỗi ngày đun với nước để uống. Hoàng kỳ là vị thảo dược đông y có tác dụng bổ khí, đương quy bổ huyết, hai vị này kết hợp với nhau sẽ mang lại tác dụng bổ khí huyết hiệu quả hơn.

Kỷ tử có tác dụng làm mềm gan thận, giúp 2 bộ phận này hoạt động linh hoạt hơn, giúp mắt sáng. Khi kết hợp cả các vị trên vào cùng một cốc trà sẽ mang lại tác dụng thanh nhiệt giải độc, bình gan sáng mắt.

Đôi mắt đang bị tấn công bởi thiết bị công nghệ: 3 cách quan trọng để không làm hỏng mắt - Ảnh 4.

3. Giải pháp "Thủy" (Rửa mắt, xông mắt với nước)

Đây là một trong 3 giải pháp dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe của mắt phổ biến trong Đông y Trung Hoa xưa.

Sử dụng một số loại nước được đun hấp từ thảo dược Đông y để xông rửa mắt có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh về mắt và giúp sáng mắt.

Dùng thuốc Đông y theo công thức vật lý trị liệu có thể giải quyết các triệu chứng như sưng mí mắt, kết mạc và giác mạc bị khô.

Ở bài viết này, bạn có thể sử dụng một phương pháp dễ được thực hiện tại nhà: Dùng khoảng 15 đến 20 gram lá dâu tằm phủ sương, rửa sạch, đun nước, vớt bỏ bã, để nguội, dùng khăn khô nhúng nước này và đắp lên mắt.

Đôi mắt đang bị tấn công bởi thiết bị công nghệ: 3 cách quan trọng để không làm hỏng mắt - Ảnh 5.

Mỗi ngày có thể dùng nhiều lần, dùng trong 2-3 ngày là có thể nhìn thấy hiệu quả. Cũng có thể dùng nước dâu tằm ấm để rửa mắt, giúp làm ẩm ướt vùng mắt, giảm triệu chứng khô mắt và làm cho mắt sáng hơn.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại