Điều bất thường của Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc dự buổi tiệc mà Đại sứ quán Mỹ không ai đến

Hải Võ |

Bắc Kinh cử quan chức hàng đầu vừa bị Mỹ thông báo cấm vận đến dự buổi tiệc gala của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc (AmCham China), như một động thái thách thức.

Ông Vương Thần đại diện Trung Quốc phát biểu tại tiệc gala của AmCham China tại Bắc Kinh ngày 10/12/2020 (Ảnh: Xinhua)

Ông Vương Thần đại diện Trung Quốc phát biểu tại tiệc gala của AmCham China tại Bắc Kinh ngày 10/12/2020 (Ảnh: Xinhua)

Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Vương Thần đã đại diện chính phủ nước này tham dự sự kiện thường niên của AmCham China vào ngày 10/12 tại Bắc Kinh.

Ông Vương là Phó chủ tịch thứ nhất Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc. Ông cùng 13 Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc khác nằm trong danh sách bị Mỹ thông báo cấm vận hôm 7/12 với cáo buộc làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông.

Theo Bloomberg, Trung Quốc thường cử đi những đại diện có lý lịch thiên về kinh tế, như khách mời của AmCham China vào năm ngoái là Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa. Ông Vương Thần trải qua phần lớn sự nghiệp ở các vai trò trong lĩnh vực tuyên truyền, bao gồm vị trí Tổng biên tập tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Những diễn biến trong tuần qua liên quan đến tính toán về chính trị, mà chúng tôi không tham gia trong đó," chủ tịch AmCham China ông Greg Gilligan nêu trong một email, đề cập các biện pháp cấm vận trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ-Trung mới đây.

"Chúng tôi là một tổ chức độc lập hướng đến làm cầu nối thương mại, đại diện cho các thành viên của chúng tôi tại Mỹ và Trung Quốc."

Thành viên của AmCham gồm những doanh nghiệp nổi tiếng hàng đầu tại Mỹ, như Walmart hay Coca-Cola.

Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh từ chối bình luận về sự hiện diện của ông Vương tại buổi tiệc của AmCham, bổ sung rằng không có ai trong sứ quán tham gia sự kiện này do những yêu cầu giờ chót về kiểm tra Covid.

"Hoàn toàn hữu nghị"

Báo cáo của đài CCTV (Trung Quốc) cho hay, ông Vương Thần nói rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài và "đối xử công bằng với tất cả doanh nghiệp đăng ký tại Trung Quốc".

Ông Vương bày tỏ mong muốn AmCham đóng vai trò tích cực trong thúc đẩy "tái khởi động đối thoại, trở lại quỹ đạo bình thường và tái thiết lòng tin" trong quan hệ Mỹ và Trung Quốc.

Bloomberg bình luận, động thái của Bắc Kinh minh chứng các nhà điều hành Mỹ tại nền kinh tế số 2 thế giới có rất ít tiếng nói liên quan đến những chính khách bản địa mà họ phải làm việc cùng.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp trừng phạt hàng chục quan chức Trung Quốc trong những tháng gần đây, bao gồm hai Ủy viên Bộ chính trị, do những cáo buộc từ Washington nhằm vào Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Hồng Kông và Tân Cương.

Sự hiện diện của ông Vương Thần tại sự kiện AmCham được cho là sẽ vấp chỉ trích từ Washington, rằng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã không gìn giữ đầy đủ những lợi ích rộng hơn của nước này trong khi tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Trước đó, bài phát biểu của giáo sư Trạch Đông Thăng từ Đại học nhân dân Trung Quốc đã lan truyền mạnh tại Mỹ, khi ông này tuyên bố Bắc Kinh có "những người bạn cũ" ở Wall Street và đã tác động đến chính sách của Mỹ trong hàng thập kỷ.

Ông Vương không đề cập đến những cấm vận nhằm vào ông trong phát biểu tại buổi tiệc ngày 10/12. Henry Wang, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, nói thái độ trong diễn văn của ông Vương Thần "hoàn toàn hữu nghị".

Wang nói thêm rằng việc cử một Ủy viên Bộ chính trị "thể hiện tầm quan trọng cao" mà Trung Quốc dành cho sự kiện này.

"Chúng tôi tin rằng, hơn lúc nào hết chúng ta càng cần phải thúc đẩy những trao đổi tốt hơn giữa nhân dân hai nước," ông Greg Gilligan nói.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại