Toàn bộ 14 Phó chủ tịch Quốc hội bị Mỹ cấm vận, cơ quan quyền lực cao nhất Trung Quốc "sục sôi" giáng trả

Hải Võ |

Ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 9/12 phản ứng về biện pháp cấm vận của Mỹ nhằm vào các lãnh đạo cơ quan này.

Một phiên họp của Ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc, tháng 12/2019 (Ảnh: Xinhua)

Một phiên họp của Ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc, tháng 12/2019 (Ảnh: Xinhua)

Người phát ngôn Ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại, tức Quốc hội) Trung Quốc ngày 9/12 cáo buộc Mỹ "lợi dụng sự vụ Hồng Kông làm cái cớ để can thiệp thô bạo công việc nội bộ của Trung Quốc".

Người phát ngôn tuyên bố "các ban ngành liên quan của Trung Quốc sẽ đề nghị và xúc tiến thực thi trừng phạt đối với các nhân vật của phía Mỹ liên quan can thiệp nghị trình về Hồng Kông, nhúng tay vào công việc của Hồng Kông, làm tổn hại an ninh chủ quyền của Trung Quốc".

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng nhấn mạnh nước này "nhất định không sẽ không nuốt quả đắng làm tổn hại chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc".

"Đối với những hành động xấu xa của Mỹ, Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp trả đũa kiên quyết và mạnh mẽ, bảo vệ vững chắc an ninh chủ quyền và lợi ích phát triển của mình," ông Triệu nói.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ hôm 7/12 thông báo trừng phạt toàn bộ 14 Phó ủy viên trưởng Ban thường vụ Nhân đại toàn quốc - tức các Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc.

Ủy viên trưởng Ban thường vụ Nhân đại, Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, ông Lật Chiến Thư, không có trong danh sách bị Mỹ cấm vận lần này.

Những quan chức bị Mỹ áp lệnh trừng phạt cùng với gia đình của họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Những tài sản của họ tại Mỹ, nếu có, cũng sẽ bị đóng băng.

Thông cáo của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề cập các quan chức Quốc hội Trung Quốc bị cấm vận vì "làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông".

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc Bắc Kinh "tấn công liên tục vào các tiến trình dân chủ" của Hồng Kông, bao gồm hành động của Ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc tước đi khả năng của người dân Hồng Kông trong việc lựa chọn các đại biểu phù hợp với Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh và Luật cơ bản Hồng Kông".

Ông Pompeo nói rằng 14 Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc có liên quan đến công tác soạn thảo, thông qua và xúc tiến Luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông hồi tháng 6 năm nay.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại