Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi ‘cài đặt lại’ quan hệ Mỹ-Trung

Hoài Thanh |

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 7/12 đã kêu gọi Bắc Kinh và Washington nối lại đối thoại để “cài đặt lại” quan hệ song phương, ngay trước thời điểm Tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được ông Vương Nghị đưa ra trong cuộc họp với Ban lãnh đạo Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung (USCBC) theo hình thức trực tuyến. USBC là tổ chức đại diện quyền lợi cho các công ty Mỹ đầu tư, kinh doanh tại Trung Quốc, với sứ mệnh thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Hội nghị lần này là dịp để các đại biểu đưa ra những giải pháp, khuyến nghị nhằm cải thiện hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, nhiệm vụ khẩn thiết nhất hiện nay là hai bên cần phải hợp tác cùng nhau để dỡ bỏ mọi rào cản nhằm hướng đến sự dịch chuyển êm thấm trong quan hệ Mỹ-Trung. Cùng lúc, vì mục tiêu đem lại lợi ích chung cho hai quốc gia, hai dân tộc, Mỹ và Trung Quốc cần phải nỗ lực khởi động lại đối thoại, trở lại tiến trình đúng và gây dựng lại lòng tin trong giai đoạn tới đây.

Trong bài phát biểu, ông Vương Nghị cũng cáo buộc tư tưởng Chiến tranh Lạnh lỗi thời còn tồn tại trong một bộ phận giới chức, dân chúng tại Mỹ là nguyên nhân chủ yếu khiến quan hệ Mỹ-Trung xấu đi, tạo ra luồng quan điểm coi Trung Quốc là đối thủ, kẻ thù.

“Một chiến dịch bao vây toàn diện chống Trung Quốc, thậm chí cổ súy cho ‘phân tách’ hay ‘một cuộc Chiến tranh Lạnh mới’ – đó là sai lầm có tính lịch sử, sai lầm về đường lối, chiến lược. Chúng tôi hy vọng và tin rằng chính sách của Mỹ với Trung Quốc sẽ sớm trở lại đúng mục đích và sự hợp lý”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại